Mối nguy hiểm tiềm ẩn gây ảnh hưởng sức khỏe khi thường xuyên ăn uống ngoài hàng

4/3/2018 8:45:53 AM

Dù cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người lựa chọn việc ăn ở ngoài hàng tiện lợi, nhanh chóng nhưng nếu như thường xuyên ăn ngoài sẽ khiến cơ thể nạp vào lượng chất béo cũng như lượng đường không tốt. Đó còn chưa kể việc ăn ngoài nhiều thường có mức phthalate cao.

Dù cuộc sống hiện đại bận rộn khiến nhiều người lựa chọn việc ăn ở ngoài hàng tiện lợi, nhanh chóng nhưng nếu như thường xuyên ăn ngoài sẽ khiến cơ thể nạp vào lượng chất béo cũng như lượng đường không tốt. Đó còn chưa kể việc ăn ngoài nhiều thường có mức phthalate cao.

Tại sao việc ăn uống thường xuyên ngoài hàng lại có thể gây hại cho sức khỏe 

Bạn không kiểm soát được vị giác và chất lượng

Khi nói đến hương vị và chất lượng của thực phẩm, ăn ngoài trời có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Một bất lợi khác của ăn uống ngoài là bạn không thể theo dõi những gì bạn đang ăn. Trong khi bạn đang ăn thịt và rau, bạn có thể không biết thành phần nào đi vào nước sốt và gia vị cho việc chuẩn bị bữa ăn. Thêm vào đó việc ăn ở ngoài thường xuyên sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể lượng đường và chất béo không tốt.

Nó ít hợp vệ sinh

Theo Boldsky, một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với khách hàng sau khi ăn ở nhà hàng là bị ngộ độc thực phẩm. Sự hiện diện của gián, chuột và ruồi là dấu hiệu của một môi trường không lành mạnh. Vấn đề lớn nhất đối với việc ăn uống ở bên ngoài là ít vệ sinh hơn và thường bị bệnh sau khi ăn. Bởi vì loại vệ sinh mà một người duy trì ở nhà không thể được nhân rộng ở bất cứ đâu bên ngoài.

 

Không phải tất cả bữa ăn đều được nấu đúng cách

Thực phẩm không lành mạnh như bánh pizza, thực phẩm chiên, hamburger đông lạnh... có thể không được nấu đúng cách. Dầu, phô mát hoặc bất kỳ thành phần nào khác mà chúng sử dụng có thể là đã qua nhiều lần chế biến hoặc để lâu ngày. Đây là một lý do khác khiến việc ăn uống bên ngoài thường xuyên có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Rất có thể chén, đĩa bạn đang ăn không đảm bảo hợp vệ sinh

Khi ăn uống bên ngoài bạn sẽ không đảm bảo được rằng những chén, đĩa bạn ăn được vệ sinh sạch sẽ như ở nhà, do đó điều này có thể ảnh hưởng ít nhiều tới sự an toàn vệ sinh thực phẩm và độ ngon của bữa ăn.

Không đảm bảo quy trình nấu

Khi ăn uống bên ngoài lề đường hoặc trong một tiệm ăn bất kỳ, thức ăn đi qua rất nhiều bàn tay, từ cách thức chúng được thu hoạch và thường được chuẩn bị trước khi ăn. Trong khi nấu ăn, nếu một người đang nhảy mũi hoặc bị bệnh, nó có thể làm cho thức ăn bị ô nhiễm. Do đó rủi ro thức ăn của bạn không đảm bảo chất lượng là rất lớn.

Ảnh hưởng của Phthalate đối với sức khỏe

Phthalate là chất hóa học tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho cơ thể. Chúng được tìm thấy trong hàng trăm sản phẩm tiêu dùng, từ nước hoa, keo xịt tóc đến các vật dụng dùng để chế biến và đóng gói thực phẩm.

Tiêu thụ phthalate được cho là có liên quan tới việc gây dị tật ở bé trai, gây vấn đề về hành vi và béo phì ở trẻ lớn và người trưởng thành. Tiếp xúc với hóa chất này ở giai đoạn bào thai có thể khiến ống sinh dục của nam giới phát triển khác thường, kết quả trẻ sinh ra không có một hoặc cả hai tinh hoàn.

Những người thường xuyên ăn ở ngoài có mức phthalate cao hơn hẳn người ăn tại nhà. Ảnh: MBH.

Các nhà khoa học cũng nghi ngờ rằng phthalate có thể gây ra rối hoạn hormone và các vấn đề về sinh sản. Chất này còn có liên quan tới béo phì ở trẻ, hen suyễn, các bệnh thần kinh, vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.

Tiến sĩ Sheela Sathyanarayana, Giáo sư thuộc Đại học Washington kiêm bác sĩ nhi khoa ở Bệnh viện Nhi Seattle (Mỹ), cho biết: “Phthalate được xếp vào hàng những hóa chất tổng hợp có khả năng làm mất cân bằng nội tiết, đồng nghĩa chúng ảnh hưởng tới hormone trong cơ thể. Hormone có vai trò thiết yếu để cơ thể duy trì các hoạt động bình thường như sinh sản hay trao đổi chất.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí học thuật Environment International cho thấy trong số tham gia thử nghiệm, những người ăn uống tại nhà hàng, quán cà phê và chuỗi đồ ăn nhanh trong ngày hôm trước có mức phthalate cao hơn 35% so với những người sử dụng thực phẩm mua ở hàng tạp hóa.

Theo Ami Zota, Giáo sư của Đại học George Washington (Mỹ), những người ăn uống ở bên ngoài có thể tiếp xúc với phthalate do thức ăn được đựng trong túi bóng hay hộp nhựa.

Cô cho biết: “Thức ăn tại các nhà hàng, quán cà phê có khả năng tiếp xúc với những chất liệu chứa phthalate vì một số phần của món ăn được làm ở các địa điểm khác nhau. Loại phthalate đáng lo nhất cho sức khỏe con người là chất làm mềm được dùng để khiến nhựa dẻo hơn. Chúng xuất hiện trong các loại túi, hộp đựng đồ ăn, trong găng tay làm đồ ăn và ống dẫn thức ăn”.

Nghiên cứu này được thực hiện trên dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh dịch Mỹ thu thập từ năm 2005 đến năm 2014, với sự tham gia của 10.253 người. Các nhà nghiên cứu nhận thấy 2/3 số đó ăn ít nhất một bữa bên ngoài vào ngày hôm trước. Họ có mức phthalate trong cơ thể cao hơn hẳn những người ăn tại nhà.

Để hạn chế người ăn tiếp xúc với những hóa chất tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe, quy trình sản xuất và vận chuyển thực phẩm cần được thay đổi.

Phthalate chỉ lưu lại trong cơ thể khoảng một ngày. Do đó, việc thay đổi thói quen ăn uống và ăn nhiều bữa tự nấu hơn sẽ đem lại hiệu quả tốt cho sức khỏe của bạn, không chỉ giảm lượng phthalate mà còn giảm cả lượng đường và chất béo không tốt.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Zing)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác