Mẹo giúp hết say xe trong dịp du xuân, chơi Tết

2/12/2018 9:17:12 AM

Tết là thời điểm phải di chuyển khá nhiều cho những chuyến đi du xuân hay trở về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, với những người say xe thì đây lại là ác mộng. Vì vậy, chỉ cần nắm được những tuyệt chiêu dưới đây, chắc chắn cảm giác say xe sẽ tan biến.

Tết là thời điểm phải di chuyển khá nhiều cho những chuyến đi du xuân hay trở về sum họp với gia đình. Tuy nhiên, với những người say xe thì đây lại là ác mộng. Vì vậy, chỉ cần nắm được những tuyệt chiêu dưới đây, chắc chắn cảm giác say xe sẽ tan biến.

Uống thuốc chống say

Mỗi lần có kế hoạch đi xe đường dài, bạn có thể uống thuốc chống say xe trước khi lên xe khoảng 40 phút.

Lời khuyên: Uống thuốc chống say với nước ấm hoặc bổ sung thêm Vitamin B1 để giảm thiểu khả năng bị say xe.

Bấm huyệt mát xa

Có 2 huyệt vị giúp bạn hạn chế say xe đó là huyệt nội quan và huyệt hợp cốc. Do đó, chịu khó bấm 2 huyệt này trong khi di chuyển trên xe sẽ giúp giảm tình trạng say đáng kể.

Nhìn ra xa

Khi lên xe, nếu bị say thì nên hạn chế nhìn vào những vật gần như màn hình điện thoại hay đọc sách mà cố gắng nhìn ra các điểm càng xa càng tốt. Tập trung tầm mắt vào những nơi xa bên ngoài cửa sổ xe có thể giúp não xác định các tín hiệu chính xác rằng bạn đang di chuyển.

Lời khuyên: Nên ngồi thẳng, nhìn về phía trước và nhìn ra xa. Không nên ngồi ngược hướng xe chạy, ngồi nghiêng lệch sang hai bên hoặc quay đi quay lại quá nhiều trên xe, di chuyển qua lại cũng sẽ gây chóng mặt.

Gừng tươi

Có thể dùng một miếng gừng tươi hoặc một miếng khoai tây tươi dán vào vùng rốn, sau đó dùng băng dính dán dính chặt vào trong quá trình di chuyển.

Tương tự, có thể dán ở huyệt nội quan hoặc ngậm một miếng gừng tươi trong miệng cũng mang lại hiệu quả tương tự.

Ngửi vỏ cam quýt

Dùng một ít vỏ cam quýt tươi cuộn tròn lại nhét vào mũi, tinh dầu ở vỏ cam sẽ giải phóng trong mũi, làm cho bạn giảm cảm giác buồn nôn và ói mửa.

Lời khuyên: Nếu không có vỏ cam thì có thể dùng vỏ chanh hoặc các trái cây họ cam quýt đều có tác dụng tương tự.

Không đọc sách báo

Không nên đọc bất cứ thứ gì khi ngồi trên xe, kể cả bản đồ. Nếu cần hãy nhờ người nào đó tỉnh táo trợ giúp bởi chỉ cần liếc qua vài dòng trong sách cũng đủ đưa bạn vào trạng thái say xe ngay lập tức.

Tránh ngồi cạnh người say xe

Ngồi bên cạnh người bị say xe sẽ khiến bạn say xe ngay lập tức. Do đó, nên tránh ngồi cạnh những người cũng bị say xe như bạn.

Chuyển hướng sự chú ý

Khi không có thuốc hoặc không thể uống thuốc chống say có thể thắt lưng chặt hơn hoặc dùng vật gì chèn quấn quanh bụng với mục đích làm cho bụng được chặt lại, các cơ quan nội tạng không bị lỏng, di chuyển tự do trong khoang bụng. Điều này dễ khiến cho bạn bị nôn sau mỗi lần xe chạy gặp phải "ổ gà".

Lời khuyên: Hãy nghĩ đến một việc gì đó tốt đẹp thay vì mải miết nghĩ mình  đang đi xe, sợ say và có cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân do càng nghĩ nhiều, càng dễ bị say.

Chú ý thông gió

Những chiếc xe nhỏ kín mít hoặc những xe nặng mùi xăng dầu thì đều là nguyên nhân khiến việc say xe trở nên trầm trọng hơn.

Lời khuyên: Nếu không mở được cửa kính xe cần ngồi ở nơi có nhiều gió nhất trên xe như phía trước xe, nơi có họng điều hòa.

Cố gắng không bị phụ thuộc vào cảm giác

Không phụ thuộc vào cảm giác là một trong những chú ý quan trọng vì rất nhiều người mắc phải. Sự tập trung khiến bạn thoát khỏi cảm giác say và hãy cố gắng nhìn vào một hình ảnh phía trước trên đường.

Tránh xa các mùi khó chịu

Tránh xa mùi thuốc lá, mùi nước hoa hay các chất tạo mùi khó chịu trên xe. Vì khói thuốc lá sẽ khiến cho tình trạng say xe trở nên khó chịu hơn. Vì thế bạn nên đề nghị những người đi chung xe không nên hút thuốc lá.

Lời khuyên: Có thể mở một chút cửa sổ ô tô để có thể tận hưởng không khí trong lành từ thiên nhiên. Điều này giúp bạn đỡ say hơn.

Tránh đồ uống có ga

Tuyệt đối không sử dụng đồ uống có ga và một số chất kích thích đầy hơi như: đồ nếp, đậu tương, lạc… những thực phẩm giàu chất béo, những thực phẩm nặng mùi vì chúng sẽ khiến cho bạn dễ bị ghê cổ và buồn nôn.

Theo Tri thức trẻ

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác