Mạng xã hội gây ảnh hưởng đến trí nhớ?

5/11/2018 9:54:19 AM

Phải thừa nhận mạng xã hội giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể trao đổi thông tin hàng ngày, duy trì liên lạc với bạn bè, người thân và thắt chặt các mối quan hệ... Tuy nhiên việc kết nối xã hội cũng có những mặt trái của nó, thậm chí gây ảnh hưởng đến trí nhớ.

Phải thừa nhận mạng xã hội giúp mọi người ở khắp nơi trên thế giới có thể trao đổi thông tin hàng ngày, duy trì liên lạc với bạn bè, người thân và thắt chặt các mối quan hệ... Tuy nhiên việc kết nối xã hội cũng có những mặt trái của nó, thậm chí gây ảnh hưởng đến trí nhớ.

Những tác động của mạng xã hội

Thông tin được công bố trên tờ Experimental Social Psychology cho thấy những người ghi lại và chia sẻ các trải nghiệm của mình trên mạng xã hội đã tạo ra những ký ức kém chính xác hơn về các sự kiện đó.

Kết quả ba nghiên cứu của Diana Tamir, Đại học Princeton cho thấy việc chụp ảnh và quay video để đăng lên mạng đã ảnh hưởng đến sự tận hưởng, tham gia và ký ức về những trải nghiệm đó như thế nào.

Khi tiến hành khảo sát, những người tham gia nghiên cứu đã theo dõi các buổi diễn thuyết hoặc tự đi tham quan một nhà thờ trong khuôn viên trường Đại học Stanford. Họ được yêu cầu ghi lại những trải nghiệm của mình theo nhiều cách khác nhau như chụp ảnh, ghi chép về sự kiện, ghi hình nhưng không lưu, chia sẻ sự kiện trên mạng xã hội hoặc tự mình suy ngẫm về sự kiện đã qua.

Tiếp theo, họ được hỏi về mức độ tận hưởng trải nghiệm, duy trì sự tập trung hoặc tâm trí có bị phân tán không rồi làm một bài trắc nghiệm để kiểm tra trí nhớ.

Kết quả, SaTamir và nhóm nghiên cứu nhận thấy việc chia sẻ về trải nghiệm trên mạng xã hội có vẻ không ảnh hưởng đến mức độ cảm giác tận hưởng hoặc tham gia. Tuy nhiên, những người viết, ghi hình hoặc chia sẻ về trải nghiệm của mình thực hiện bài kiểm tra trí nhớ kém hơn khoảng 10% ở tất cả các thí nghiệm.

Sau khi nghiên cứu, đánh giá các nhà nghiên cứu kết luận thủ phạm của sự “thiếu hụt” trí nhớ không chỉ là mạng xã hội mà việc chụp ảnh hoặc ghi chép mà không đăng tải cũng cho thấy những hiệu ứng tương tự. Những công việc trên làm gián đoạn trải nghiệm dường như không có hại, vì những người được hướng dẫn ngẫm nghĩ về bài diễn thuyết mà không cần viết ra vẫn lưu giữ được nhiều thông tin như những người xem bình thường. Tuy nhiên hành động luôn đưa trải nghiệm của mình lên mạng xã hội hoặc bất kỳ hình thức nào sẽ khiến họ mất đi điều gì đó của trải nghiệm ban đầu.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện này bắt nguồn từ nghiên cứu về bộ nhớ có tên gọi ”giao dịch”, hay cách chúng ta phân chia thông tin giữa bộ nhớ trong những điều chúng ta quyết định ghi nhớ - và bộ nhớ ngoài, là những gì chúng ta sẽ lưu giữ ở nơi khác.

Mạng xã hội gây ảnh hưởng đến trí nhớ như thế nào?

Trước khi  Internet bùng nổ, thông tin được phân bố theo trực giác giữa trí óc của một người và bộ nhớ ngoài dưới dạng các chuyên gia và sổ sách.

Tại thời điểm đó Phân chia thông tin theo cách này được cho là tối đa hóa kiến thức sẵn có của nhóm xã hội đồng thời cho phép các chuyên gia hình thành sự hiểu biết sâu hơn về lĩnh vực của họ. Ở những quy mô nhỏ hơn, các nghiên cứu cho thấy các cặp tình nhân tự động phân bổ ký ức giữa hai bộ nhớ. Mỗi người chịu trách nhiệm về phần thông tin cần ghi nhớ, qua đó làm tăng những gì màcặp đôi có thể ghi lại.

Khi mạng Internet di động xuất hiện, hầu như mọi sự kiện đều có thể truy cập trong vòng vài giây. Tuy nhiên sự dễ dàng này đã tạo ra cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “hiệu ứng Google”, trong đó nhu cầu lưu trữ thông tin phần bên trong ít đi.

Các nhà khoa học phân tích, chính sự có sẵn, đa dạng của thông tin bên ngoài khiến con người thờ ơ với chính thông tin, không cần ghi nhớ mà việc đơn giản là để tìm thấy nó. Những ký ức trải nghiệm cũng tương tự, quá khứ không thể dễ dàng bắt giữ và lưu lại ở bộ nhớ ngoài.

Nhờ tính ưu việt của điện thoại thông minh và mạng xã hội, con người có thể lưu ra ngoài kiến thức và cả ký ức về những trải nghiệm vui vẻ nhất. Chính điều này đã khiến những ký ức, kỷ niệm của chúng ta có thể bị giảm đi.

Khi tiến hành thử nghiệm, những nghiên cứu này không cho phép mọi người thoải mái sử dụng mạng xã hội như họ vẫn làm trong hoàn cảnh tự nhiên mà có thể kết hợp những hiệu ứng này với sự phân tâm khi phải làm nhiều việc một lúc.

Một mối lo ngại khác về mạng xã hội đó là FOMO, hay nỗi sợ bỏ lỡ. Sự gia tăng các nội dung được chia sẻ, các hoạt động thú vị tại bất kỳ thời điểm nào có thể dẫn đến cảm giác lo sợ rằng những người khác đang có những trải nghiệm bổ ích mà không có bạn. Do đó FOMO ít nhiều cũng có liên quan đếnnhững thỏa mãn về  cảm xúc, cuộc sống.

Với những phân tích trên cho thấy những lợi ích cũng như mặt trái của internet cũng như sự bùng nổ của mạng xã hội. Để bảo vệ sức khỏe, hơn ai hết mỗi người chúng ta cần tự điều tiết hành vi, lối sống của mình. Không lạm dụng internet, mạng xã hội…để đảm bảo trí tuệ, trí nhớ và một sức khỏe lâu dài.

Theo Time

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác