Hợp chất RU-505 thử nghiệm trên chuột có thể điều trị Alzheimer

6/18/2018 8:24:52 AM

Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình và quốc gia. 

Alzheimer là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình và quốc gia. Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam trong độ tuổi từ 65 trở lên. Điều đặc biệt là bệnh vẫn chưa có loại thuốc nào điều trị. Vì vậy việc thử nghiệm hợp chất RU-505 thành công trên chuột sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong công tác điều trị căn bệnh “khóc dở, mếu dở” này.

Bệnh Alzheimer & Nguyên nhân gây bệnh

Alzheimer là một căn bệnh sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay. Biểu hiện đặc trưng của bệnh Alzheimer là không thể nhớ được những việc vừa xảy ra. Do đó làm mất khả năng về trí lực và giao tiếp xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày.

Nhóm yếu tố nguy cơ có khả năng thúc đẩy sự phát triển của bệnh Alzheimer bao gồm tuổi tác. Thống kê cho thấy bệnh xuất hiện phổ biến ở người trên 65 tuổi. Tuổi trung bình của bệnh là 80. Đặc biệt, bệnh gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Ngoài ra yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình ruột thịt có người mắc bệnh thì nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn những người khác. Điều này cho thấy một số biến đổi gen làm tăng cao nguy cơ bệnh trong một số gia đình.

Ngoài ra yếu tố môi trường cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh, như một số trường hợp mắc Alzheimer bị lắng đọng nhôm trong não.

Hợp chất RU-505 thử nghiệm thành công trên chuột

Để mang lại cuộc sống yên vui, bình yên cho người cao tuổi, đặc biệt là tìm ra giải pháp điều trị bệnh Alzheimer, các nhà nghiên cứu Đại học Rockefeller ở Mỹ đã điều chế một hợp chất RU-505 có khả năng làm chậm quá trình phát triển chứng bệnh Alzheimer ở chuột.

Một con chuột trong phòng thí nghiệm của Đại học Rockefeller ở New York. (Ảnh: WSAE.com)

Với thành công mang tính thế kỷ trên, các nhà khoa học tin tưởng sẽ tìm ra loại thuốc điều trị căn bệnh Alzheimer ở người. Tuy nhiên trong tương lai cần tiếp tục nghiên cứu về loại hợp chất trên trước khi đưa vào thử nghiệm trên người. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv.vn)

Các bài viết khác