Đừng quên vệ sinh lưỡi để bảo vệ sức khỏe

5/4/2018 11:09:58 AM

Lưỡi giúp con người phát âm đúng chuẩn, cảm nhận các vị giác để đánh giá món ăn ngon hay dở. Thường ngày mọi người chỉ có thói quen đánh răng mà không vệ sinh lưỡi. Điều này dẫn đến một loạt các hệ lụy đến sức khỏe.

Lưỡi giúp con người phát âm đúng chuẩn, cảm nhận các vị giác để đánh giá món ăn ngon hay dở. Thường ngày mọi người chỉ có thói quen đánh răng mà không vệ sinh lưỡi. Điều này dẫn đến một loạt các hệ lụy đến sức khỏe.

Lưỡi chứa nhiều vi khuẩn

Giống như hàm răng, lưỡi mặc dù không đối mặt với nguy cơ bị sâu nhưng cũng là mục tiêu tấn công của các loại vi khuẩn.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc vệ sinh lưỡi, bác sĩ phẫu thuật răng John D. Kling tại Virginia (Mỹ) đánh giá "Vi khuẩn sẽ tích lũy nhiều ở các khu vực của lưỡi giữa vị giác và cấu trúc lưỡi. Bề mặt lưỡi không trơn tru, có những khe nhỏ và độ cao thấp lên xuống, vi khuẩn sẽ luôn ẩn nấp trong những khu vực này cho đến khi được loại bỏ".

Súc miệng có làm sạch lưỡi?

Theo cấu trúc, lưỡi có một màng sinh học hoặc một nhóm các vi sinh vật dính vào nhau trên bề mặt của lưỡi. Vì vậy nếu chỉ uống nước hoặc sử dụng nước súc miệng, lưỡi sẽ không được làm sạch và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại.

Những con vi khuẩn này sẽ dẫn đến chứng hôi miệng, thậm chí gây hại cho răng. Do đó, rất cần thiết để loại bỏ chúng bằng cách đánh răng hoặc làm sạch.

Bác sĩ Kling phân tích "Rất khó để tiêu diệt các vi khuẩn ở màng sinh học vì nước súc miệng được sử dụng chỉ phá hủy được các tế bào ngoài của màng sinh học còn các tế bào bên dưới bề mặt vẫn phát triển mạnh".

Không vệ sinh lưỡi dẫn đến hậu quả gì?

- Mất vị giác.

- Hôi miệng.

- Bệnh nha chu.

- Nhiễm nấm men…

Cách vệ sinh lưỡi

Các chuyên gia khuyến cáo nên đánh lưỡi mỗi khi bạn đánh răng. Chải lưỡi có thể dùng kem đánh răng hoặc không nhưng nếu có thì sẽ tốt hơn, vì nó đem lại cảm giác thoải mái và làm sạch hiệu quả hơn.

Phương pháp: Dùng bàn chải đánh răng để chà lưỡi. Chà qua chà lại từ bên này sang bên kia, sau đó súc miệng bằng nước.

Thông thường cần đánh lưỡi ít nhất 1 lần/ngày. Nếu cẩn thận hơn thì làm sạch lưỡi vào buổi sáng, tối và sau các bữa ăn.

Lưu ý: Cần cẩn thận không để bàn chải làm trầy bề mặt lưỡi.

Ngoài ra có thể sử dụng cạo lưỡi để làm sạch lưỡi. Tuy nhiên Hiệp hội nha khoa Mỹ cho rằng không có bằng chứng cho thấy dùng vật gì khác để vệ sinh lưỡi tốt hơn so với bàn chải.

Đối với những trường hợp đã đã vệ sinh lưỡi mà hơi thở vẫn có mùi hôi, các chuyên gia khuyên nên đi khám các bác sĩ chuyên khoa răng miệng, tai mũi họng…để phát hiện nguyên nhân chính xác và điều trị dứt điểm.

Theo Vietnamnet

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác