Độc lạ với giải pháp giúp não bộ nghỉ ngơi trong 30 giây

4/21/2018 12:01:23 PM

Vì cuộc sống mưu sinh nhiều người thường xuyên lâm vào cảnh thức khuya, dậy sớm dẫn đến mệt mỏi, thiếu ngủ…Theo thời gian, sự “cố gắng” thái quá này khiến cơ thể trở nên suy nhược, đặc biệt việc ngủ đủ giấc, đúng giờ trở nên khó khăn hơn

Vì cuộc sống mưu sinh nhiều người thường xuyên lâm vào cảnh thức khuya, dậy sớm dẫn đến mệt mỏi, thiếu ngủ…Theo thời gian, sự “cố gắng” thái quá này khiến cơ thể trở nên suy nhược, đặc biệt việc ngủ đủ giấc, đúng giờ trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên với phương pháp mới giúp não bộ nghỉ ngơi trong 30 giây quý giá. Đảm bảo sức khỏe của chủ nhân sẽ được cải thiện đáng kể.

Loại bỏ caffein

Theo đánh giá của các chuyên gia nếu trung bình mỗi đêm bạn phải mất 15 phút mới có thể thiếp đi thì mỗi năm chúng ta đã lãng phí hơn 91 giờ. Phân tích sâu hơn có nghĩa là thời gian này bằng hơn 2 tuần làm việc để nằm trên giường, trằn trọc đợi chờ giấc ngủ. Để loại bỏ những điều “vô lý” trên sẽ có một phương pháp luyện tập giúp não bộ thiếp đi gần như ngay lập tức.

Nếu bạn là người thích uống cà phê, trà hay bất kì loại thức uống có chứa caffein thì giải pháp khôn ngoan nhất là ngừng sử dụng caffein trong ít nhất 2 tuần trước khi định cải thiện việc ngủ. Ngoài ra món sô-cô-la yêu thích cũng tạm dừng trong suốt thời kì này vì chúng chứa chất kích thích.

Theo các chuyên gia, chỉ cần loại bỏ hoàn toàn caffein khỏi chế độ ăn uống sẽ  cải thiện thói quen ngủ một cách đáng kể.

Cách thực hiện

Khi thấy buồn ngủ vào một thời điểm nào đó trong ngày, hãy cho phép bản thân ngủ một giấc ngắn khoảng 20 phút. Vi vậy để đảm bảo thời gian cần sử dụng đồng hồ báo thức. Tuy nhiên hãy cho đồng hồ chạy ngay khi vừa nằm xuống ngủ dù bạn có ngủ được hay không.

Với phương pháp này, chỉ cần thư giãn và cho phép bản thân thiếp đi một cách tự nhiên cũng đã rất tốt cho sức khỏe. Trường hợpchỉ nằm đó và "tỉnh như sáo" suốt 20 phút cũng không sao. Lưu ý khi hết 20 phút cần dậy ngay. Không được chần chừ bởi điều này cực kỳ quan trọng.

Bằng bất cứ giá nào cũng nên ra khỏi giường ngay lập tức. Giấc ngủ ngắn sẽ  kết thúc. Nếu vẫn cảm thấy mệt mỏi có thể chợp mắt thêm lần nữa sau ít nhất một tiếng. Lưu ý không cho bản thân ngủ lại sau đó.

Hãy luôn thức dậy khi nghe tiếng chuông báo thức vào mỗi sáng và đặt báo thức vào một thời điểm cố định mỗi ngày trong cả tuần. Hàng sáng khi đồng hồ reo cần ra khỏi giường ngay mặc cho đêm qua bạn ngủ được bao lâu.

Khi đi ngủ vào buổi tối, hãy lên giường vào lúc mà bạn cần phải ngủ liên tục mới có thể thấy sảng khoái vào buổi sáng. Vì vậy, nếu bản thân nghĩ mình cần một giấc ngủ ngon kéo dài 7 tiếng và định sẽ thức dậy vào 5 giờ sáng hãy lên giường và chuẩn bị đi ngủ vào 10 giờ tối. Trường hợp phải mất 30 phút mới có thể chìm vào giấc thì sẽ phải ngủ ít hơn 7 tiếng. Đây chính là động lực tốt để bạn bỏ thói quen lãng phí này.

Các chuyên gia nhận định, thông điệp bạn gửi đến cho não chính là thời gian dành cho việc ngủ có giới hạn. Vì vậy chủ nhân sẽ phải ra khỏi giường sau một khoảng thời gian nhất định và thức dậy sau khi chợp mắt trong một thời gian dù có chuyện gì xảy ra đi chăng nữa. Lời khuyên đơn giản là nếu não muốn ngủ cần học cách thiếp đi thật nhanh và tận dụng tối đa thời gian được ngủ.

Trên thực tế, não bộ rất giỏi tối đa hóa các nguồn tài nguyên khan hiếm. Do đó nếu thời gian ngủ được xem như một nguồn hữu hạn, não bộ sẽ học cách tận dụng tối đa nguồn này. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày do giới hạn thời gian ngủ vào ban đêm cũng không sao cả. Hãy chợp mắt khi cần thiết nhưng phải giới hạn tối đa 20 phút mỗi lần, và mỗi giấc cách nhau ít nhất một tiếng. Bất cứ khi nào bạn tỉnh dậy, hãy thức ít nhất một tiếng.

Khi đã quen sẽ chợp mắt trong thời gian ngắn hơn từ 15, 10, hay thậm chí 5 phút cũng được. Đôi khi việc chợp mắt trong khoảng 3 - 4 phút cũng khiến bạn cảm thấy khỏe khoắn một cách đáng ngạc nhiên.

Theo thời gian, việc thích nghi sẽ giúp bạn có thể thiếp đi nhanh chóng mỗi khi cần và giảm dần cường độ thực hiện phương pháp này và thức dậy bất cứ lúc nào bạn muốn. Cuối cùng, hãy thường xuyên ngủ giấc ngắn, và sử dụng báo thức để thức dậy vào một thời điểm cố định mỗi ngày.

Theo Trí Thức Trẻ/Steve Pavlina

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác