Độc đáo với phương pháp đan len giúp giảm trầm cảm và sa sút trí tuệ

3/12/2018 3:29:59 PM

Khâu vá, đan len, thêu khăn…là nét đẹp và sở trường của phái nữ trong vai trò “giữ lửa” hạnh phúc cho mỗi gia đình. Điều đặc biệt là các nhà khoa học đã khám phá ra hiệu ứng mà đan len mang lại đó là giảm trầm cảm, sa sút trí tuệ.

Khâu vá, đan len, thêu khăn…là nét đẹp và sở trường của phái nữ trong vai trò “giữ lửa” hạnh phúc cho mỗi gia đình. Điều đặc biệt là các nhà khoa học đã khám phá ra hiệu ứng mà đan len mang lại đó là giảm trầm cảm, sa sút trí tuệ.

Tác dụng bất ngờ từ “Phương thuốc” đan len

Đứng đầu trong hàng nữ công gia tránh - “Phương thuốc” đan len có thể tiết kiệm được hàng triệu bảng cho ngành y tế Anh vì hoạt động tuy đơn giản nhưng giúp giảm huyết áp, trầm cảm và làm chậm sự khởi phát của sa sút trí tuệ.

Các con số thống kê tại Anh cho thấy, mỗi năm NHS tiêu tốn hơn 2 tỷ bảng Anh cho điều trị huyết áp và khoảng 300 triệu bảng cho thuốc chống trầm cảm. Sa sút trí tuệ khiến nước này tổn thất 26 tỷ bảng Anh trong khi dịch vụ y tế chi hàng tỉ bảng mỗi năm để giải quyết đau mãn tính. Vì vậy, kê đơn đan len có thể là một cách rẻ tiền để đối phó với hàng loạt bệnh liên quan đến tuổi già.

Đan len là phương pháp rẻ tiền đối phó với các căn bệnh của tuổi già

Để có kết luận trên, tổ chức Knit for Peace (Đan len vì hòa bình) đã tiến hành tổng kết y văn, xem xét những lợi ích sức khoẻ của nghề thủ công truyền thống này sau khi nhận được báo cáo từ 15.000 tình nguyện viên cho biết sở thích đan len đã cải thiện cuộc sống của họ như thế nào.

Trong quá trình trực tiếp đan len, nhiều người đã phát hiện hành động này cũng có tác dụng thư giãn như yoga, làm họ xao lãng khỏi cơn đau mãn tính, như viêm khớp, tăng sức khoẻ, giảm huyết áp và đặc biệt là giữ cho trí óc sáng suốt. Ngoài ra nó cũng làm giảm sự cô đơn, cô lập và cho phép người cao tuổi cảm thấy họ vẫn còn hữu ích cho xã hội.

Tổng kết mới cho thấy đan len làm giảm nhịp tim trung bình 11 lần/phút và mang lại “trạng thái bình tĩnh” và thậm chí là trạng thái "trôi dạt” mà các vận động viên cảm nhận khi họ “đạt phong độ” làm giảm hoóc-môn stress và huyết áp. Nó cũng giúp giảm đau mãn tính nhờ tắt tín hiệu báo động trong não, do sự tập trung được chuyển sang nơi khác. Động tác lặp đi lặp lại cũng làm tăng serotonin cải thiện tâm trạng và xoa dịu đau đớn.

Các con số thực tế & ý kiến của chuyên gia

Các nhà nghiên cứu viết "Là một nghề đòi hỏi kĩ năng và sáng tạo, đan len có tiềm năng điều trị. Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy đan len mang lại có lợi ích sức khoẻ thể chất và tinh thần".

Trước đó, một nghiên cứu ở thập niên 70 của Bệnh viện Mayo (Mỹ) phát hiện đan len có liên quan đến giảm tỉ lệ mắc suy giảm nhận thức nhẹ, là tình trạng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer. Phân tích y khoa cho thấy quá trình tạo ra một món đồ cũng nâng cao trung tâm khen thưởng của não và giúp giảm trầm cảm. Trên thực tế nhiều người nghiện thuốc lá đã sử dụng phương pháp đan len để kiểm soát cơn thèm thuốc bởi đôi tay luôn bận rộn với những chiếc kim đan.

Đan len giúp giúp giảm trầm cảm và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

Dame Hilary, tác giả nghiên cứu bổ sung "Chúng tôi đã tìm thấy một số lượng lớn các nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khoẻ của việc đan len. Điều đáng ngạc nhiên những nghiên cứu này rất ít được biết đến" . Vì vậy "Đan len thường bị gạt đi hoặc bị chê là lỗi thời, tuy nhiên nó cần được quảng bá vì những phẩm chất tốt cho sức khoẻ của hoạt động này.

Từ kết quả trên, báo cáo kêu gọi nên dạy đan len trong các trường học "Mỗi cuộc hẹn khám bác sĩ thông thường tốn khoảng 45 bảng Anh, nhưng chúng tôi tin rằng việc đan len có thể giúp nhiều người không cần phải đến bác sĩ quá nhiều và giúp họ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít bị cô lập và khỏe mạnh hơn".

Với những lợi ích đã đạt được, chắc chắn khi nắm bắt được thông tin này sẽ có rất nhiều người quay lại với kim đan len để cuộc sống khỏe, vui, có ý nghĩa mỗi ngày.

Theo Telegraph & Dantri.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác