Có thể điều trị tận gốc ung thư bằng kính viễn vọng không gian

4/18/2018 11:35:05 AM

Với mong muốn điều trị tận gốc các khối u ung thư, ngăn ngừa sự phát triển, lây lan của các tế bào, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra thiết bị có khả năng xác định tế bào ung thư tốt hơn 50 lần so với các thiết bị tối tân hiện nay.

Với mong muốn điều trị tận gốc các khối u ung thư, ngăn ngừa sự phát triển, lây lan của các tế bào, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra thiết bị có khả năng xác định tế bào ung thư tốt hơn 50 lần so với các thiết bị tối tân hiện nay.

Tiêu diệt tế bào gốc ung thưlà cách để loại bỏ tuyệt đối ung thư, căn bệnh vốn giết người bằng những lần tái phát ngày càng nặng.Tuy nhiên nhược điểm của các thiết bị hiện đại là khó phân biệt tế bào gốc ung thư với các tế bào khối u khác.

Đặc biệt các biện pháp can thiệp quá nhiều, diện rộng thường gây hậu quả lớn cho sức khỏe tổng thể của bệnh nhân khiến họ không đủ khả năng hồi phục hoặc sống sót cho đến khi trị khỏi bệnh.

Hitomi, vệ tinh mang "siêu kính viễn vọng" không hoàn thành mục tiêu không gian nhưng kỳ vọng sẽ phát huy khả năng tiêu diệt ung thư (Ảnh do nhóm nghiên cứu cung cấp)

Để loại bỏ những nhược điểm trên, nhóm khoa học gia kết hợp giữa các chuyên gia y tế từ Đại học Tokyo, Đại học Keio và các chuyên gia công nghệ của Cơ quan Thăm dò hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) kỳ vọng sẽ tạo ra một chiếc kính hiển vi X-quang đủ sức tìm ra chính xác tế bào gốc ung thư và thực hiện nhiều mục tiêu y học khác.

Theo các nhà nghiên cứu, chiếc kính hiển vi này có năng lực tìm kiếm gấp 50 lần so với các thiết bị chẩn đoán y học khác, nhờ áp dụng công nghệ kính viễn vọng không gian từng được dùng cho vệ tinh "thám tử không gian" Hitomi của Nhật.

Trước đó năm 2016vệ tinh mang tên Hitomi công nghệ cao được phóng lên không trung, mang theo "siêu kính viễn vọng" với hy vọng quan sát được những nơi xa nhất của vũ trụ. Tuy nhiên không may, vệ tinh đã bị vỡ khi phóng lên không gian và kế hoạch bị đình chỉ. Thế nhưng, công nghệ chế tạo ra siêu kính viễn vọng của nó có thể được ứng dụng vào các mục tiêu khác.

Được biết kính viễn vọng không gian ra đời nhằm quan sát tia X từ các lỗ đen xa tít tắp. Loại kính này có khả năng trinh sát và phân tích siêu nhạy so với bất kỳ kính hiển vi y học nào.Vì vậy nó có thể nắm bắt và phân tích thành phần hóa học của một tế bào, để xác định đó có phải tế bào gốc ung thư hay không.

Các nhà khoa học dự tính năm 2020 hoặc 2021 loại kính này sẽ chính thức được dùng trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Theo Ashahi Shimbun& nld.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác