Chuyên gia mách bạn giải pháp nói không với bệnh cúm

2/5/2018 8:49:43 AM

Thời tiết thay đổi thất thường khiến tỷ lệ người mắc bệnh cúm trên cả nước ngày càng gia tăng. Để phòng căn bệnh khó chịu này đang có những diễn biến phức tạp, các chuyên gia sẽ bật mí những giải pháp tốt nhất để bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh cúm.

Thời tiết thay đổi thất thường khiến tỷ lệ người mắc bệnh cúm trên cả nước ngày càng gia tăng. Để phòng căn bệnh khó chịu này đang có những diễn biến phức tạp, các chuyên gia sẽ bật mí những giải pháp tốt nhất để bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh cúm.

Bệnh cúm nguy hiểm như thế nào?

Bệnh cúm là một bệnh truyền nhiễm cấp tính đường hô hấp do virus influenza gây nên. Trong đa số trường hợp, bệnh chỉ khu trú ở đường hô hấp trên với tiến triển lành tính, tuy nhiên cũng có thể gây tử vong khi có biến chứng.

Cúm thường gây nên những vụ dịch, thậm chí đại dịch. Nguyên nhân do bệnh cúm chủ yếu lây lan qua đường hô hấp. Các giọt nước bọt rất nhỏ của người bệnh dễ dàng lọt vào đường hô hấp của người tiếp xúc và gây bệnh nếu người bị nhiễm không có miễn dịch tương ứng. Người bệnh có thể lây cho người khác từ 6 ngày trước khi có triệu chứng cho dến 1 -2 tuần sau khởi bệnh.

Các biện pháp ngăn ngừa cúm

Thường xuyên rửa tay và sử dụng chất sát trùng tay

Bệnh cúm lây qua những giọt nước nhỏ bắn ra khi nói chuyện, ho hay hắt hơi. Vì vậy người đối diện có thể hít phải những giọt nhỏ này, cũng có thể rơi vào những bề mặt mà bạn chạm vào và sau đó vô tình đưa lên miệng hoặc mũi. Vì vậy, vệ sinh bàn tay liên tục là điều hết sức thiết yếu.

Các chuyên gia khuyên hãy rửa tay thường xuyên và sử dụng chất sát trùng tay để làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm. Nguyên nhân do đường lây truyền bệnh cúm một ngày trước khi bắt đầu có các triệu chứng. Vì vậy việc thực hành vệ sinh bàn tay tốt ngay cả khi bạn nghĩ rằng xung quanh mình toàn những người khỏe mạnh cũng rất quan trọng

Tiêm phòng cúm

Đánh giá tổng quan, mọi người thường viện ra đủ loại lý do để từ chối tiêm vắc xin cho bản thân hoặc gia đình, nhưng đây là việc mà các bác sỹ luôn thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ở một góc độ khác, mặc dù các bác sĩ thừa nhận vắc-xin không phải là hoàn hảo và việc tiêm phòng cúm cũng chỉ có hiệu quả khoảng 40 đến 60% trong việc giảm nguy cơ cúm khi vắc-xin phù hợp tốt với những chủng cúm đang lưu hành trong quần thể. Tuy nhiên tiêm phòng cúm sẽ giảm thiểu tỷ lệ các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi...

Càng ít sờ vào mặt càng tốt

Sao lại không nên sờ vào mặt? Nguyên nhân do bạn có thể bị cúm sau khi sờ vào bề mặt nhiễm bẩn và sau đó chạm vào mũi hoặc miệng, nên đây là một cách dễ dàng để bệnh lây lan.

Nhiều bác sĩ chia sẻ đã phải mất vài năm rèn luyện đôi tay để không bao giờ sờ lên mặt trong khi đang làm việc mà trước đó chưa rửa tay, nhằm giảm bớt nguy cơ đưa vi trùng trực tiếp vào “cửa khẩu” nhiễm bệnh. Không sờ vào mặt còn quan trọng hơn cả việc rửa tay, đó là lý do tại sao nên cố tránh làm như vậy càng nhiều càng tốt.

Mang khẩu trang khi ở gần người ốm

Khẩu trang có một số lợi ích đối với cộng đồng như đang chăm sóc người thân bị cúm, người bị bệnh cúm để giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác.

Trong ngành y, các bác sĩ không thống nhất về việc mang khẩu trang khi gặp bệnh nhân. CDC khuyến cáo nên đeo măt nạ che mặt, bảo vệ mắt, hoặc khẩu trang khi điều trị bệnh nhân cúm (và cũng khuyến cáo bệnh nhân phải đeo khẩu trang khi rời phòng điều trị). Các bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bệnh nhân đeo khẩu trang để bảo vệ các bệnh nhân khác và ngăn ngừa sự tích tụ mầm bệnh trên các bề mặt xung quanh."

 

Ngoài ra, nếu bạn đang mang khẩu trang cần mang vào mọi lúc, mọi nơi nếu không, bạn sẽ chạm vào mặt nhiều hơn bình thường, có thể làm tăng nguy cơ bị cúm.

Cố gắng tránh những người đang ho

Vì bệnh cúm lây qua tiếp xúc với những giọt dịch tiết từ người bị bệnh, nên khi người bệnh trực tiếp ho vào người sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Hắt hơi và ho là một trong những cách nhanh nhất để truyền vi-rút vì nó giúp vi-rút nó đi nhanh hơn. Bạn sẽ rất dễ bị bệnh nếu ngồi gần người đang ho và hắt hơi. Vì vậy, nếu có thể di chuyển tránh khỏi người đang ho dữ dội khi đang làm việc hoặc trên xe buýt.

Lời kết

Cúm tuy không phải là một căn bệnh nguy hiểm như ung thư, tuy nhiên căn bệnh này cũng dễ gây thành dịch trong cộng đồng bởi chúng dễ dàng lây quan qua không khí, khi nói chuyện, tiếp xúc...

Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo người dân nên thường xuyên rửa tay bằng nước sát trùng, tiêm phòng cúm, mang khẩu trang thường xuyên, tránh xa những người đang bị ho, các phòng cấp cứu ....Ngoài ra cần tăng cường chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện thể thao thường xuyên để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nói không với bệnh cúm nói riêng, các tật bệnh khác nói chung.

Theo MSN

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác