Chớ dại lạm dụng nước đóng chai mà gây hại cho răng

2/1/2018 9:46:40 AM

Song hành với việc bổ sung các thực phẩm, nước là một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên việc uống nước hàng ngày phải đảm bảo khoa học, đặc biệt không nên lạm dụng nước đóng chai để tránh lợi bất cập hại. 

Song hành với việc bổ sung các thực phẩm, nước là một phần quan trọng trong cuộc sống con người. Tuy nhiên việc uống nước hàng ngày phải đảm bảo khoa học, đặc biệt không nên lạm dụng nước đóng chai để tránh lợi bất cập hại. 

Các nghiên cứu cho thấy trong điều kiện bình thường, lượng nước cần cho một kg cơ thể là 40 ml. Như vậy, một người nặng 50 kg uống 2 lít nước mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải áp dụng quá chính xác cho công thức này mà cần ''lắng nghe'' nhu cầu của cơ thể hoặc quan sát nước tiểu, nếu thấy có màu vàng đậm tức là bạn đang bị thiếu nước.

Ngoài loại nước “thanh thủy” đun sôi sau đó để nguội để uống. Nhiều người có tâm lý ‘sính” sử dụng các loại nước đóng chai vì độ an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên nhiều loại nước đóng chai có độ pH thấp và bổ sung fluoride lại gây hại cho răng.

Theo chuyên gia Augusto Robles, trợ giảng trường Nha khoa UAB (Hoa Kỳ), người đã thực hiện 1 nghiên cứu đánh giá độ pH và hàm lượng fluoride ở các nhãn hiệu nước đóng chai khác nhau, nếu độ pH của nước dưới 5,5 thì nó có khả năng hòa tan men răng – lớp bảo vệ răng và chất cứng nhất trong cơ thể con người.

Trong quá trình sản xuất nước đóng chai, tùy từng thương hiệu, nhãn hàng mà độ pH khác nhau do quy trình xử lý nước của từng hãng khác nhau. Qua đó, các hóa chất và hệ thống lọc sẽ ảnh hưởng tới hương vị của nước cũng như độ pH của nó.

Mặc dù các loại nước đều đạt chuẩn về an toàn vệ sinh của các tổ chức sức khỏe như EPA và FDA nhưng theo các nha sĩ, nó có thể gây hại cho răng. Các nhà khoa học đánh giá tình trạng hao mòn răng đang diễn ra trong 20 năm qua, khi bạn chuyển từ nước ngọt sang các loại nước “trắng”, dù nó xảy ra với tốc độ chậm hơn. Một lượng nhỏ fluoride rất cần để phòng ngừa sâu răng nhưng quá nhiều lại gây hại.

Với những phân tích trên, các chuyên gia khuyến cáo người dân nên sử dụng nước “trắng” bình thường để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Theo RD & Vnexpress.net

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác