Chớ coi thường: Xương cá, tăm tre tạo thành khối u trong ổ bụng

1/22/2018 8:07:40 AM

Nguyên nhân gây hóc xương, nuốt tăm tre khi xỉa răng một phần do sơ xuất trong quá trình ăn như vừa ăn vừa uống, nói chuyện... Phần khác do thói quen ngậm tăm sau khi xỉa răng gây nên. 

Nguyên nhân gây hóc xương, nuốt tăm tre khi xỉa răng một phần do sơ xuất trong quá trình ăn như vừa ăn vừa uống, nói chuyện... Phần khác do thói quen ngậm tăm sau khi xỉa răng gây nên. Điều nguy hiểm là mọi người khi hóc thường có xu hướng áp dụng các biện pháp dân gian như nuốt cơm, tiết luộc...để vật bị hóc rơi xuống ổ bụng rồi được đưa ra ngoài qua đường thải mà ngại đến bệnh viện. Tuy nhiên, việc làm sai lầm này có thể tạo thành những khối u trong ổ bụng.

Ngày 18.1 TS-BS Đỗ Bá Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận 3 trường hợp nuốt dị vật vào bụng nhưng không hề hay biết. Chỉ đến khi bị áp xe, bệnh nhân đau đớn dữ dội mới đến đến bệnh viện kiểm tra và được phát hiện. Trong 3 trường hợp nuốt dị vật, 1 trường hợp nuốt tăm xỉa răng, 2 trường hợp nuốt xương cá.

Bệnh nhân nuốt dị vật đang điều trị tại Bệnh viện Bình Dân ( TP.HCM) - Ảnh: T.N

Trường hợp nuốt tăm xỉa răng là anh Đ.N.M (quận 4, TP.HCM). Anh M. đến bệnh viện trong tình trạng đau nhói vùng bụng hơn 10 ngày trước, không thể gập người hoặc ngồi xuống được. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nhận thấy người bệnh đau khu trú vùng hố chậu phải và chỉ định thực hiện siêu âm và CT-scan bụng. Kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện một vật như… tăm xỉa răng dài đến 6cm trong ổ bụng.

Nói về nguyên nhân, bác sĩ Hùng cho biết bệnh nhân bị đau nhói ở vùng bụng và không thể gập người hoặc ngồi xuống được là do áp lực của nhu động ruột, cây tăm đã xuyên thủng ruột non, đi vào ổ bụng, tạo khối áp xe ở vùng hố chậu phải. Do đó các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi để đưa dị vật ra ngoài, cắt lọc và khâu lỗ thủng ở thành ruột non, loại bỏ khối áp xe, thám sát và rửa toàn bộ ổ bụng.

Hai trường hợp còn lại nuốt dị vật xương cá là bà P.T.X (77 tuổi, TP.HCM) và ông T.C.P ( 77 tuổi, quê Bạc Liêu).

Bà X bị đau bụng nhiều ngày nên đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện chiếc xương cá sắc nhọn, dài chừng 3cm trong ổ bụng đã đâm xuyên hồi tràng. Còn trường hợp ông P, nhập viện trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn thời gian đau trong 3 tháng, đã dùng nhiều thuốc giảm đau nhưng không đỡ.

Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau. Lo mình mắc bệnh hiểm nghèo nên ông đến để khám và điều trị. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy một tổn thương khu trú, có dị vật cản quang trong lòng bụng tạo thành ổ áp xe, vị trí gần đại tràng góc gan nên đã  nhanh chóng được phẫu thuật nội soi gắp dị vật, lọc bỏ toàn bộ khối áp xe và khâu chỗ thủng. Nguyên nhân là do một chiếc xương cá 3cm được bao bọc bởi mạc nối lớn trong bụng.

Khi nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời

Nhận xét về các trường hợp trên, bác sĩ Dương Bá Lập (Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân) cho biết cả các trường hợp nuốt dị vật tăm xỉa răng và xương cá bệnh nhân đều không hay biết mình nuốt vào lúc nào nên người bệnh khó có thể biết được mình đang bị bệnh dị. Tuy nhiên đối với những trường hợp nuối phải dị vật cần lư ý “Khi nuốt phải dị vật, người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được điều trị kịp thời và hiệu quả. Tuyệt đối tránh cố nuốt thêm thức ăn, uống nước cho “trôi” vì có nguy cơ tổn thương niêm mạc ống tiêu hóa dẫn tới nhiễm trùng và biến chứng nguy hiểm”.

Bác sĩ Lập khuyến cáo người dân khi thấy đau khu trú, thường xuyên ở một ví trí trong ổ bụng thì nên đến các bệnh viện để thăm khám và thực hiện một số khảo sát hình ảnh như những trường hợp nêu trên. Ngoài ra, bỏ thói quen ngậm tăm, nhai xương cá, xương heo, xương gà… khi ăn để tránh các dị vật có cơ hội rơi vào ổ bụng. 

Theo Motthegioi.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác