Cảnh báo những căn bệnh phụ nữ thường gặp hơn nam giới

5/14/2018 10:11:21 AM

Trên thực tế do hai phái nam và nữ có những nét đặc trưng về giới tính nên có những căn bệnh khác nhau như nam hay mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, nữ mắc các bệnh về nhũ hoa… 

Trên thực tế do hai phái nam và nữ có những nét đặc trưng về giới tính nên có những căn bệnh khác nhau như nam hay mắc các bệnh về tuyến tiền liệt, nữ mắc các bệnh về nhũ hoa… Ngoài yếu tố trên, các chuyên gia phát hiện có những căn bệnh phụ nữ thường mắc hơn nam giới nên chị em cần đề phòng.

Bệnh tiết niệu

Phái nữ với thiên chức làm vợ, làm mẹ phải mang thai, sinh nở. Trong quá trình mang thai, sức ép lên sàn chậu cũng làm tăng nguy cơ các vấn đề về bàng quang sau này.

Thống kê cho thấy phụ nữ thường trải qua phẫu thuật nhiều hơn nam giới. Vì vậy đây cũng chính là nguyên nhân khiến phụ nữ dễ bị nhiễm trùng đường tiểu và gặp vấn đề về bàng quang hơn.

MSN đánh giá, ảnh hường từ sinh con, tuổi tác và béo phì sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh tiết niệu ở phụ nữ. Qua đó khuyến cáo phái đẹp nên uống nhiều nước để tránh nhiễm trùng đường tiểu. Ngoài ra có thể thực hiện các bài tập tác động về vùng chậu như ngồi xổm để ngăn chứng tiểu không kiểm soát do bàng quang gặp vấn đề.

Alzheimer

Thống kê tại Mỹ cho thấy có gần 2/3 người mắc bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer tại quốc gia này là phụ nữ. Nguyên nhân được các nhà khoa học lý giải nguy cơ mắc bệnh sẽ cao hơn khi về già mà phụ nữ lại sống thọ hơn nam giới nên việc giảm trí tuệ là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Ngoài những yếu tố trên, các nghiên cứu cũng phát hiện một số yếu tố khác khiến phụ nữ dễ mắc Alzheimer nhiều hơn nam đó là thay đổi nội tiết tố và yếu tố di truyền.

Tiến sĩ Judy Pa, giáo sư thần kinh học tại Đại học Southern California (Mỹ), chia sẻ “Giai đoạn mãn kinh và tình trạng giảm nồng độ estrogen trong máu, thường bắt đầu ở năm 51 tuổi, có thể khiến phụ nữ dễ bị Alzheimer hơn”.

Với mong muốn phái nữ sống thọ nhưng vẫn minh mẫn, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ lớn tuổi cần thường xuyên vận động đầu trí não như học tiếng Anh, chơi cờ….. hoặc tập luyện thể thao kèm theo ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh.

Bệnh tuyến giáp

Hiệp hội tuyến giáp Mỹ thông báo phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp cao gấp 5 lần nam giới và cứ 8 người thì sẽ có 1 người bị vấn đề về tuyến giáp.

Trong đó, suy giáp là chứng bệnh về tuyến giáp hay gặp nhất do bộ phận này không sản xuất đủ hoóc môn để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra với bất cứ ai, lứa tuổi nào. Tại Mỹ, mỗi năm hơn 55.000 trường hợp phụ nữ bị đột quỵ so với nam giới. Hiệp hội tim mạch và Hiệp hội đột quỵ Mỹ cho biết phụ nữ cũng tử vong vì căn bệnh này nhiều hơn nam giới.

Giáo sư thần kinh học Diana Greene-Chandos tại Đại học bang Ohio (Mỹ) lý giải thích do phụ nữ uống thuốc tránh thai, điều trị bằng liệu pháp hoóc môn, mang thai và trong giai đoạn mới sinh con đều tăng nguy cơ đột quỵ. Tương tự, các biến chứng do mang thai như tiền sản giật cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ về lâu dài.

Ngoài các yếu tố trên, những căn bệnh khác như bệnh tự miễn, đau nửa đầu, trầm cảm đều làm tăng rủi ro đột quỵ ở phụ nữ. Để giảm nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia khuyên phụ nữ hãy duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao thường xuyên và kiểm tra huyết áp hàng ngày

Theo Thanhnien.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác