Cảnh báo nguy cơ gây mất an toàn cho sức khỏe từ bể cá cảnh

4/9/2018 4:11:45 PM

Theo thời gian, thú chơi cá cảnh đã trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Sau một ngày làm việc vất vả, trở về căn nhà nhỏ, ngắm nhìn làn nước trong xanh với những đàn cá thong dong bơi lội bên những đám san hô, hòn non bộ...con người cảm thấy thanh thản, cuộc sống trở nên thi vị hơn.

Theo thời gian, thú chơi cá cảnh đã trở nên phổ biến đối với người dân Việt Nam. Sau một ngày làm việc vất vả, trở về căn nhà nhỏ, ngắm nhìn làn nước trong xanh với những đàn cá thong dong bơi lội bên những đám san hô, hòn non bộ...con người cảm thấy thanh thản, cuộc sống trở nên thi vị hơn. Tuy nhiên, nếu mua, sử dụng một số san hô chứa chất độc và và vệ sinh không đúng cách sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Theo Fox News, những ngày đầu tháng 4cả gia đình Chris Matthews (27 tuổi) đều bị mắc bệnh cúm. Tuy nhiên, sau khi đi khám và phân tích nguyên nhân các bác sĩ cho rằng nguồn gốc gây bệnh nhiều khả năng đến từ bể cá cảnh.

Gia đình Chris Matthews& bể cá cảnh “đáng sợ”

Trước hôm xảy ra vụ việc, Matthews đã dọn dẹp bể cá và vệ sinh từng thứ một. Xong việc cả nhà đi ngủ. Sáng ngày kế tiếp, toàn bộ sáu thành viên trong gia đình đột nhiên có hiện tượng bị khó thở, ho, sốt, mệt mỏi, mờ mắt.

Đầu tiên, Matthews suy luận và đổ lỗi cho bệnh cúm khiến cả gia đình có cùng một triệu chứng nhưng điều kỳ lạ là cả hai con chó của gia đình cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. May mắn, Matthews chợtnhớ đến đến đám san hô năm ngón ở bể cá và suy luận khi dọn dẹp đã vô tình chà vào san hô, từ đó giải phóng chất độc palytoxin ra ngoài dẫn đến hậu quả trên.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, Matthews đã gọi cảnh sát địa phương đến can thiệp. Rất nhanh, đội cứu hộ đã có mặt và loại bỏ toàn bộ chất độc từ san hô khỏi ngôi nhà. Cả gia đình Matthews cũng được đưa đến bệnh viện để thăm khám. Kết quả các bác sĩ xác nhận họ hít phải khí độc.

Theo đánh giá của Trung tâm Kiểm soát và Phòng tránh Dịch bệnh Mỹ, palytoxin là chất độc tự nhiên nguy hiểm thứ hai trên thế giới. Chúng dễ dàng xâm nhập cơ thể qua da, miệng và hô hấp. Vì vậygia đình Matthews sẽ gặp tai họa khôn lường nếu ở nhà thêm một đêm.

Từ bài học thực tế của gia đình, Matthews cảnh báo tất cả những gia đình đang có bể cá và san hô ở nhà cần cẩn trọng, tốt nhất là sử dụng những vật dụng khác không phải là san hô làm tiểu cảnh trang trí để tránh gặp phải những“tai nạn” đáng tiếc.

Được biết ngoài san hô năm ngón, san hô zoanthids và palythoas, hai loài sinh vật biển tuyệt đẹp nhưng cũng cực độc các gia đình có bể cá cảnh cần lưu ý.

Theo Vnexpress.net

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác