Báo động: Số người chết vì cô đơn gấp đôi béo phì

3/13/2018 9:58:16 AM

Nếu nói một cách ví von béo phì là "cánh cửa" dẫn đến nhiều căn bệnh đe dọa cuộc sống, sức khỏe của bạn thì cô đơn còn có sức “công phá” khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. 

Nếu nói một cách ví von béo phì là "cánh cửa" dẫn đến nhiều căn bệnh đe dọa cuộc sống, sức khỏe của bạn thì cô đơn còn có sức “công phá” khủng khiếp hơn gấp nhiều lần. Khi sống trong cô đơn con người thường bi quan, tự cô lập mình, rơi vào vòng luẩn quẩn, thậm chí tìm đến cái chết. Các con số thống kê gần đây cho thấy số người số người chết vì cô đơn cao gấp đôi béo phì.

Theo kết quả phân tích dữ liệu, vào năm 2030 cho tại Anh sẽ có khoảng 65% cụ ông sống một mình. Đáng lưu ý là xu hướng phụ nữ chết sớm hơn đàn ông đang tăng cao và đây được gọi là “cuộc khủng hoảng thay đổi cơ cấu tuổi tác giữa nam và nữ”.

Các chuyên gia phân tích sự cô lập xã hội hình thành những tiềm năng gây ra cái chết sớm ở con người giống như việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. Kết quả các nghiên cứu khác cũng cho thấy, số người chết vì cô đơn cap gấp đôi số người chết vì béo phì.

Cụ thể, các chuyên gia y tế của Đại học London, Anh, theo dõi 7.524 công chức nhà nước có độ tuổi 35-55trong hơn 25 năm để tìm hiểu mối quan hệ giữa cuộc sống hàng ngày với tuổi thọ. Nhóm nghiên cứu hỏi họ về mức độ buồn tẻ trong công việc và cuộc sống riêng tư.

Kết quả, những người cảm thấy cuộc sống đơn điệu có xu hướng nhiễm những thói quen có hại cho sức khỏe như nghiện thuốc lá, uống nhiều rượu dẫn đến giảm tuổi thọ. Gần 40% số người sống đơn điệu có nguy cơ qua đời sớm. Khả năng chết vì bệnh tim và đột quỵ của họ cao gấp hai lần mức trung bình của xã hội.

Nghiên cứu cũng cho thấy 10% số người được theo dõi cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo, trong đó phụ nữ chiếm tỷ lệ lớn hơn nam giới. Người lao động trẻ và những người làm công việc thấp kém dễ rơi vào tâm trạng buồn chán hơn.

Từ những phân tích trên, Martin Shipley, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện những bằng chứng cho thấy có mối liên hệ giữa bệnh tim với sự buồn chán. Vì thế, những người có công việc tẻ nhạt nên tìm kiếm những sở thích khác để xua đuổi tâm trạng chán nản, chứ không nên tìm tới rượu và thuốc lá”.

Để giảm thiểu những con số đáng lo ngại trên, Graham Price một nhà tâm lý Anh khuyến cáo người có cuộc sống nhàm chán cần nâng cao cuộc sống tinh thần bằng suy nghĩ tích cực như giúp đỡ những người khác, tham gia vào các hoạt động trong cộng đồng để cảm thấy cuộc sống trở nên vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Theo Motthegioi.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác