Nóng: Ngôi sao thể hình bỏ mạng vì nghẹn thức ăn & kỹ năng tự cứu lấy mình

8/24/2017 4:28:22 PM

Trong cuộc sống, mọi tai nạn hy hữu đều có thể xảy ra với bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Chuyện buồn xảy ra với ngôi sao thể hình Dallas McCarver (Mỹ), do sơ xuất anh đã bị nghẹn thức ăn rồi qua đời.

Trong cuộc sống, mọi tai nạn hy hữu đều có thể xảy ra với bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Chuyện buồn xảy ra với ngôi sao thể hình Dallas McCarver (Mỹ), do sơ xuất anh đã bị nghẹn thức ăn rồi qua đời. Điều đáng tiếc là nếu biết những kỹ năng xử lý khi bị nghẹn thức ăn thì Dallas McCarver có thể sẽ không phải bỏ mạng...

Theo TMZ, Dallas McCarver, ngôi sao thể hình xếp hạng 10 trong cuộc thi Mr. Olympia được phát hiện bất tỉnh ở nhà do nghẹn thức ăn rồi qua đời tại bệnh viện. Chỉ trước đó vài tiếng, anh còn đăng tải video tập luyện lên trang cá nhân.

Trước đó tháng 3/2017, Dallas từng ngất xỉu ngay trên sàn diễn. Khi đó, vận động viên giải thích anh bị nhiễm trùng hô hấp dẫn đến viêm phế quản và khó thở.

Hóc, nghẹn thức ăn có thể trở nên rất nguy hiểm thậm chí gây tử vong, đặc biệt khi chúng ta chỉ có một mình. Trong y khoa, nếu không lấy được thức ăn bị hóc ra trong vòng 4-6 phút, não sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Sau 10 phút, nguy cơ chết não không thể đảo ngược là rất lớn.

Phương pháp xử lý khi bị nghẹn thức ăn

Bác sĩ Richard Bradley, Đại học Y McGovern đã đưa ra những giải pháp xử lý khi nghẹn thức ăn trong trường hợp gặp nạn mà không có người xung quanh giúp đỡ.

Đầu tiên, thử xem bản thân có phát ra âm thanh được không? Nếu có, đường thở vẫn chưa bị chặn hoàn toàn, lúc này cố gắng ho thật mạnh như khạc đờm để thức ăn bật ra.

Trường hợp không thể phát ra âm thanh sẽ dùng đến lực đẩy bằng cách nắm bàn tay đặt giữa rốn và xương sườn. Đặt tay còn lại lên trên rồi ấn thật mạnh, nhanh, dứt khoát. Điều này gây áp lực lên cơ hoành, đưa không khí lên để đẩy thức ăn ra ngoài.

Nếu vẫn bị hóc, giữ tay ở nguyên vị trí giữa rốn và xương sườn nhưng ngồi dựa vào ghế hoặc tường để có nhiều lực hơn. Sau 5-6 lần không thành công, hãy gọi cấp cứu. Ưu tiên sử dụng điện thoại cố định để đội ngũ cứu hộ dễ dàng xác định vị trí kể cả khi bạn không thể nói.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Vnexpress.net)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác