Người thừa cân, béo phì nên chạy bộ thế nào?

11/17/2016 9:20:47 AM

Chạy bộ dù là môn luyện tập đơn giản và đem lại hiệu quả cao, nhưng với người thừa cân, béo phì, để có thể thực sự tận dụng được tối đa lợi ích thì nên tham khảo các bí quyết dưới đây.

Chạy bộ dù là môn luyện tập đơn giản và đem lại hiệu quả cao, nhưng với người thừa cân, béo phì, để có thể thực sự tận dụng được tối đa lợi ích thì nên tham khảo các bí quyết dưới đây.

Chạy trên đường bằng phẳng

Để tránh tăng gánh nặng cho đôi chân, giảm bớt những cơn đau cơ đùi hay xương khớp, bạn cần chọn các đường chạy bằng phẳng, ít chướng ngại vật.

Chạy đúng kỹ thuật

Để đạt được hiệu quả của mỗi buổi tập, bài chạy, người luyện tập nào cũng cần phải đảm bảo chạy bộ đúng kỹ thuật và đúng yêu cầu. Điều này càng cần thiết với người có trọng lượng cơ thể lớn hơn bình thường. Và nên tham khảo ý kiến chuyên gia để có thể nắm được các kỹ thuật chạy riêng biệt dành cho người thừa cân.

Đúng tư thế

Theo các chuyên gia, khi chạy bạn cần đảm bảo đầu và thân người phải giữ tư thế đúng, đầu không được cúi về phía trước, nếu không sẽ khiến thân gập về trước lam bạn thở khó khăn; cũng không được ngả ra sau, khiến bụng nhô về trước. Khi chạy mắt nhìn thẳng 10-15m phía trước.

Lưng thẳng, không nên cúi về trước, đầu thẳng, khuỷu tay co 90 độ, hai bàn tay không nắm chặt, động tác phải tự nhiên, thở đều nhằm phòng ngừa mệt mỏi.

Tiếp đất bằng cả bàn chân

Mỗi người có một trọng lượng với kết cấu bàn chân khác nhau, cho nên cách hoàn thành động tác cũng không giống nhau. Tuy nhiên, một yêu cầu bạn cần phải chú ý đó là phải tiếp đất bằng cả bàn chân, tức từ trên xuống tiếp đất một lần giống nhau như lúc leo cầu thang, và dùng lực khi tiếp đất.

Ngoài ra, khi chạy bạn cũng cần lưu ý, phải dựa vào sự di động tích cực của đùi, bước lớn, căng chân thả lỏng. Cần nhớ thả lỏng toàn thân khi chạy tránh tạo cảm giác mệt mỏi cho các cơ bắp.

Alez Vu

Các bài viết khác