Lý giải nguyên nhân HLV Park cấm U23 Việt Nam vừa ăn vừa dùng điện thoại

1/26/2018 10:35:36 AM

Để có được thành công trên, trong tổng hòa các yếu tố cấu thành có một phần không nhỏ các yêu cầu nghiêm ngặt của thầy Park về các thành phần dinh dưỡng và đặc biệt là không sử dụng điện thoại khi ăn. Chúng ta hãy cùng bật mí nguyên nhân này.

U23 Việt Nam chuẩn bị bước vào trận đấu cuối cùng, phân định thắng bại với Uzbekistan tại giải bóng đá U23 Châu Á. Để có được thành công trên, trong tổng hòa các yếu tố cấu thành có một phần không nhỏ các yêu cầu nghiêm ngặt của thầy Park về các thành phần dinh dưỡng và đặc biệt là không sử dụng điện thoại khi ăn. Chúng ta hãy cùng bật mí nguyên nhân này.

Các loại thực phẩm có ảnh hưởng đến hàm lượng các chất trong cơ thể. Nếu chúng ta coi cơ thể con người là một cỗ máy thì thức ăn là nguồn nguyên liệu giúp cho cỗ máy hoạt động.

Lý giải dưới góc độ y khoa, TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, việc vừa ăn vừa dùng điện thoại gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, nguy cơ tăng cân…

Rối loạn tiêu hoá

TS Từ Ngữ phân tích, theo phản xạ có điều kiện, vào giờ ăn, các dịch vị từ miệng đến dạ dày được tiết ra để hỗ trợ tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Do đó, nên ăn vào giờ nhất định để tạo thành phản xạ.

Ngoài ra khi dùng bữa, nếu chỉ tập trung duy nhất vào hoạt động ăn, não sẽ dành “toàn lực” cho việc này, tập trung tiêu hoá thức ăn. Tuy nhiên khi vừa ăn vừa dùng điện thoại, xem tivi não sẽ bị chia sẻ. Lúc này, dịch tiết sẽ giảm đi gây hạn chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, hạn chế phản xạ có điều kiện khiến quá trình tiêu hoá giảm.

Dễ đau dạ dày

Khi vừa ăn vừa dùng điện thoại sẽ làm giảm độ tập trung dẫn đến nhai chưa đủ số lần mới nuốt hoặc chưa kịp nhai đã nuốt chửng.

Trong khi ngay từ khi thức ăn vào miệng, dịch bọt tại miệng đã giúp phân huỷ rất nhiều gluxite tại đó, giúp xé nhỏ thức ăn.

Do đó, TS Từ Ngữ khuyến cáo “Nếu ăn kĩ, khi vào đến dạ dày, cùng với co bóp của dạ dày, dịch tiêu hoá, axit clohydric sẽ giúp quá trình tiêu hoá tốt hơn, dạ dày sẽ không phải làm việc quá sức, giảm nguy cơ viêm, loét”. 

Nguy cơ tăng cân

Ăn uống thiếu tập trung, vừa ăn vừa xem phim, điện thoại sẽ dẫn đến ăn thiếu kiểm soát, ăn không biết no.

Theo thời gian tạo thành thói quen xấu, gây tăng cân, béo phì.

Giảm hấp thu chất dinh dưỡng

Thức ăn vào đến dạ dày, khi đủ độ axit mới mở ra, đưa xuống tá tràng để hấp thu vào cơ thể. Nếu thức ăn tại dạ dày đủ nhuyễn, ngay khi xuống đoạn đầu tá tràng, rất nhiều chất dinh dưỡng đã được hấp thu, trong đó có gluxite.

Trường hợp ăn uống không tập trung, thức ăn không được tiêu hoá hết sẽ khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khó hơn và lâu hơn.

Các cầu thủ U23 Việt Nam được chăm sóc cẩn thận từ bữa ăn, giấc ngủ…

Với những phân tích trên có thể thấy việc thầy Park cấm các cầu thủ U23 Việt  không được sử dụng điện thoại trong khi ăn là hoàn toàn khoa học, đảm bảo sức khỏe, thể lực cho các cầu thủ của chúng ta trước mỗi trận đấu.

Tổng hợp

Các bài viết khác