Góc sân cỏ: Bạn có thể đột tử vì xem bóng đá

10/10/2017 1:58:36 PM

Nếu ai là những người yêu thích bóng đá có thể hiểu được những giây phút nín thở, hồi hộp khi theo dõi theo những đường bóng quyết định ở phút 89 hoặc bù giờ. Những lo âu khiến tim đập nhanh, hơi thở gấp hơn nên có người đã đột quỵ chỉ vì... xem bóng đá.

Nếu ai là những người yêu thích bóng đá có thể hiểu được những giây phút nín thở, hồi hộp khi theo dõi theo những đường bóng quyết định ở phút 89 hoặc bù giờ. Những lo âu khiến tim đập nhanh, hơi thở gấp hơn nên có người đã đột quỵ chỉ vì... xem bóng đá.

Nghiên cứu mới nhất xuất bản trong tạp chí khoa học Canadian Cardiology cho thấy việc thưởng thức môn thể thao yêu thích của bạn từ khán đài hoặc trên truyền hình có thể còn khiến cơ thể bạn căng thẳng, mệt mỏi hơn… trực tiếp tham gia thi đấu. Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm nếu bạn có tiền sử bệnh tim mạch.

Thí nghiệm trong nghiên cứu là cuộc khảo sát nhịp tim của nhiều người khi theo dõi một trận khúc côn cầu. Kết quả thật đáng kinh ngạc, có những lúc nhịp tim của người ngồi trên khán đài tăng thêm 110% so với mức trung bình, còn người ngồi xem qua ti vi cũng có lúc tăng thêm 75%.

Ngoài khúc côn cầu, sự gia tăng tương ứng có thể xảy ra với bất kỳ môn thể thao nào, đặc biệt là các môn thể thao đồng đội có tính đối kháng như bóng đá, bóng bầu dục... Hầu như suốt trận đấu, người xem luôn trong trạng thái "căng như dây đàn", nhịp tim của họ cũng bị cuốn theo nhịp độ trận đấu.

Các nhà khoa học cũng tính đến "chỉ số niềm đam mê" của người xem, nhưng dường như nó có mối tương quan không đáng kể. Kết quả trận đấu cũng chưa hẳn đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên nếu như người ta hết sức đau lòng khi đội bóng yêu thích thua thì cũng rất có thể lên một cơn đau tim trong lúc niềm vui vỡ òa vì chiến thắng, hoặc khi cầu thủ yêu thích tung cú sút quyết định.

Giáo sư Paul Khairy, Viện Tim mạch Montreal, người đứng đầu nghiên cứu khuyến cáo "Vì vậy, các bệnh nhân có nguy cơ cao cần được cảnh báo về các triệu chứng tim mạch tiềm ẩn khi họ ngồi trên hàng ghế khán giả. Đồng thời, họ cần được hướng dẫn cách tìm kiếm sự chăm sóc y tế cần thiết nếu các triệu chứng ban đầu xảy đến".

Được biết, 21 năm về trước ngành y ghi nhận sự gia tăng đột ngột các bệnh nhân bị đau tim và đột quỵ ở Hà Lan, khi đội tuyển bóng đá quốc gia của họ bị "nốc-ao" ở VCK Euro 1996. Các nghiên cứu khoa học sau đó đã phát hiện mối tương quan giữa trận cầu căng thẳng và các bệnh nhân.

Qua đó các chuyên gia khuyến cáo những người yêu mến thể thao, đặc biệt là bóng đá khi ngồi trước màn hình ti vi hãy cẩn thận với lửa nhiệt tình và đi tầm soát các bệnh lý tim mạch để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Telegraph & nld.com.vn)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác