Chàng trai 17 tuổi đột quỵ khi đang tập gym

11/8/2017 4:27:35 PM

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm nguy cơ tử vong cao. Bệnh thường xảy ra ở những người bị cao huyết áp, tim mạch…Ngoài ra, những người chơi thể thao với cường độ mạnh cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Đột quỵ là một căn bệnh nguy hiểm nguy cơ tử vong cao. Bệnh thường xảy ra ở những người bị cao huyết áp, tim mạch…Ngoài ra, những người chơi thể thao với cường độ mạnh cũng có thể mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Ảnh minh họa.Nguồn Internet

Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM cho biết vừa điều trị cho một trường hợp xuất huyết não do dị dạng động tĩnh mạch bẩm sinh hiếm gặp cho một chàng trai chỉ mới 17 tuổi.

Bệnh nhân tên Tuấn (ngụ Bình Tân, TP. HCM) trong lúc tập thể hình tại phòng gym thì bất ngờ ngất xỉu được đưa đi cấp cứu tại một phòng khám. Tuy nhiên, sau khi được sơ cấp cứu bệnh nhân tiếp tục rơi vào trạng thái lơ mơ, đau đầu theo cơn, nôn ói nên đã được chuyển vào Bệnh viện Trưng Vương.

Sau khi chụp CT cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu xuất huyết não nên các bác sĩ tiếp tục tiến hành chụp phim DSA (Kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền bằng tia X) phát hiện bệnh nhân mắc một dị dạng thông động tĩnh mạch.

Sau hội chẩn, xét thấy tình huống nguy kịch, nguy cơ bệnh nhân tử vong cao nên các bác sĩ thực hiện ngay kỹ thuật nội mạch vành (kỹ thuật tiên tiến nhất trong điều trị đột quỵ), kịp thời giữ lại tính mạng cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Minh Tuấn, Trưởng đơn vị can thiệp mạch, cho biết dị dạng động tĩnh mạch là một dạng tổn thương bẩm sinh, bao gồm nhiều mạch máu bất thường, nơi máu trong động mạch chảy trực tiếp vào tĩnh mạch mà không thông qua các mao mạch chuyển tiếp bình thường. Đa số bệnh nhân sẽ bị xuất huyết não dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Một số bệnh nhân có biểu hiện như động kinh, đột quỵ.

Người mắc dị dạng thông động tĩnh mạch có thể không có triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện tình cờ hay trong quá trình điều trị những bệnh khác. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng với mức độ nghiêm trọng khác nhau như gây ra động kinh hoặc đau đầu.

Từ trường hợp trên các chuyên gia khuyến cáo các bạn trẻ khi tập các môn thể thao nặng cần khởi động để cơ thể làm quen dần, đặc biệt không nên tập quá sức dễ dẫn đến chấn thương, kiệt sức hoặc những tổn thương khác. 

Theo zing.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác