Bàn nhau gắn chíp gian lận xăng, 16 người lĩnh án

2/22/2017 8:39:15 AM

Nhằm răn đe và làm gương cho những kẻ có ý định gian lận trong cung cấp xăng dầu, ngày 20 và 21/2, TAND TP Hà Nội đã đưa 16 bị cáo ra xét xử tội Lừa dối khách hàng. 

Nhằm răn đe và làm gương cho những kẻ có ý định gian lận trong cung cấp xăng dầu, ngày 20 và 21/2, TAND TP Hà Nội đã đưa 16 bị cáo ra xét xử tội Lừa dối khách hàng. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 2, Điều 162 của bộ luật Hình sự.

Cụ thể, cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân đã thay chíp điện tử, sử dụng điều khiển từ xa để ăn cắp hơn 1,5 tỷ đồng của khách hàng.Trong số 16 bị cáo, có 12 người là sếp và nhân viên của cửa hàng xăng dầu.

Các bị cáo tại tòa

Trước đó, ngày 14/12/2015, Phòng An ninh kinh tế (PA 81) - Công an TP Hà Nội phối hợp cùng đội Quản lý thị trường số 14 - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu tại số 436 Trần Khát Chân và cửa hàng xăng dầu Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Qua kiểm tra đã phát hiện, tại các cột bơm xăng, dầu tại 2 của hàng trên có sử dụng chíp điện tử gắn vào các cột bơm xăng.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm việc, hai nhân viên cửa hàng xăng dầu 436 Trần Khát Chân là Trần Thanh Trình và Nguyễn Mạnh Hà tìm hiểu được biết, nếu gắn chip điện tử lên các cột bơm xăng, khi chip điện tử hoạt động sẽ làm giảm lượng xăng thực tế bơm cho khách hàng so với lượng xăng mà khách hàng mua.

Khoảng tháng 4, tháng 5/2014, Trình và Hà bàn bạc, xin ý kiến của cửa hàng trưởng cây xăng 436 Trần Khát Chân là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh lắp chíp điện tử lên các cột bơm xăng để lấy tiền của khách hàng và được đồng ý.

Sau đó, Trình và Hà đã trao đổi và thống nhất để các nhân viên mỗi người góp 7 triệu đồng mua chip điện tử gắn lên các cột bơm.Riêng Nguyễn Bá Tùng vì không có tiền nên không nộp, còn Nguyễn Thị Hồng Hạnh là cửa hàng trưởng nên các nhân viên không yêu cầu đóng tiền.

Cáo trạng xác định, từ cuối tháng 4/2014 đến ngày 24/12/2015, cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh và các nhân viên cửa hàng đã góp tiền mua 3 bộ chíp điện tử rồi trực tiếp lắp đặt vào cột bơm xăng, dầu số 2, số 4 và số 5 tại cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân với tỷ lệ gian lận là 5% lượng xăng, dầu bán cho khách hàng.

Theo thời gian, cửa hàng xăng dầu này đã thay chíp điện tử gian lận, sử dụng bằng điều khiển từ xa, gây thiệt hại cho người tiêu dùng với tổng số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Các bị cáo chia nhau số tiền trên. Trong đó, cửa hàng trưởng Nguyễn Thị Hồng Hạnh được hưởng lợi 200 triệu đồng, những người khác được hưởng lợi từ 18 đến 152 triệu đồng.

Riêng tại cửa hàng xăng dầu Yên Viên, tổng số tiền gian lận khoảng 120 triệu đồng, nhưng do cửa hàng này chưa bị xử lý hành chính về hành vi lừa dối khách hàng nên không đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa dối khách hàng”.

Được biết ngày 21/2, HĐXX tuyên phạt cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Trần Khát Chân Nguyễn Thị Hồng Hạnh (SN 1966) mức án 30 tháng tù.3 bị cáo bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng.Các bị cáo còn lại phải nhận mức án từ 18 tháng tù treo đến 30 tháng tù giam. Số tiền hơn 1,5 tỷ đồng đã được các bị cáo nộp lại cho ngân sách.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Vietnamnet.vn)

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác