Các loại bún ngon nổi tiếng của ẩm thực Việt (Phần 1)

10/28/2014 3:33:27 PM

Bún thang, bún ngan, bún chả, bún cá...là một số loại bún ngon nổi tiếng của ẩm thực Việt.

Bún thang

Bún thang là thức đặc sản ẩm thực gọi tên riêng Hà Nội. Bún thang được xếp vào hàng đặc sản cao cấp trong các loại bún, là thức quà Hà Nội thanh nhã và tinh tế. Ngoài giò lụa, trứng tráng, gà luộc thái chỉ, bún thang còn có vị cay the the của rau răm và vị đặc trưng là tinh dầu cà cuống. Một lần thưởng thức, khó ai có thể quên được hương vị độc đáo của món bún cầu kì này. 

Bún chả

Bún chả cũng là món quà vô giá của ẩm thực Tràng An. Người Hà Nội gốc nhớ bún chả kẹp que tre, nhưng ngày nay người ta thường dùng loại vỉ kẹp chả để giản tiện thời gian chế biến. Bún cả gồm thịt miếng hoặc thịt viên tẩm gia vị đậm đà, nướng chín thơm trên than hoa, ăn cùng bún rối mát lạnh, nước chấm chua ngọt đậm đà, rau sống. Đây là thứ đặc sản giá trị bậc nhất của ẩm thực Hà Thành.

Bún cá

Bún cá đất Thái Bình nổi tiếng nhất phải kể tới bún cá Quỳnh Côi. Điểm đặc biệt nhất của món ăn là ngoài sợi bún gạo trắng mỏng còn là thứ bánh đa vừa dai vừa mềm. Nước dùng có thêm chút gừng nên có vị hơi cay nhẹ, rau thì là làm nên hương thơm của tô bún.

Bún riêu cua

Bún riêu cua là một món ăn truyền thống Việt Nam được biết đến rộng rãi trong nước và quốc tế. Món ăn này gồm 'bún' (bún rối hoặc bún lá) và 'riêu cua'. Riêu cua là canh chua được nấu từ gạch cua, thân cua giã và lọc cùng với quả dọc, cà chua, mỡ nước, mẻ ngấu, nước mắm, muối, hành hoa. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người Việt Nam rất ưa thích. Có nhiều hàng quán bán bún riêu trên các đường phố của Việt Nam.

Bún tôm

Bún tôm cũng là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hải Phòng, có nguyên liệu chủ đạo là bún và hải sản (thông thường là tôm). Bún phải là loại bún sợi to, tôm là tôm sú hoặc tôm giảo tươi, tùy khẩu vị mà có thể thêm sườn non, chân giò. Rau ăn kèm thường là rau cần, rau cải xanh, mộc nhĩ, nấm hương, thì là, hành lá. Tuy mỗi nơi có cách biến tấu khác nhau nhưng nguyên liệu nhất thiết phải có một vài món xuất xứ từ vùng biển Hải Phòng thì mới được coi là bún tôm chuẩn.

Bún ngan

Bún ngan là thức quà bình dị được ưa chuộng suốt 4 mùa của ẩm thực Hà Thành. Cũng chẳng có gì quá cầu kỳ, chỉ ít bún, vài miếng thịt ngan thái lát mỏng hoặc chặt miếng vừa ăn, kèm ít măng tươi đã xào qua, thêm chút hành hoa rồi chan thứ nước dùng nóng hổi là đã có ngay một tô bún ngan. Nghe thì đơn giản thế, nhưng một tô bún phải hội tủ đủ các yếu tố bún mới; ngan luộc chín tới để giữ được độ ngọt, thơm; nước dùng phải trong và không có mùi hôi của gia cầm mới là bún ngan ngon.

Hết phần 1.

Skcs.vn (tổng hợp)

Các bài viết liên quan