Mê mẩn món gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

5/9/2018 8:54:46 AM

Món gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái là một món ăn được biến tấu từ món gỏi nổi tiếng của Thái Lan. Sự kết hợp của cá trê vàng với bánh mình giòn làm chả thật sự không thể chê vào đâu được.

Món gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái là một món ăn được biến tấu từ món gỏi nổi tiếng của Thái Lan. Sự kết hợp của cá trê vàng với bánh mình giòn làm chả thật sự không thể chê vào đâu được.

Nguyên liệu:

Cá trê 750 gr

Xoài xanh 1 trái

Bánh mì 1 ổ

Đường thốt nốt 250 gr

Nước mắm 120 ml

 Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê

Trứng gà 1 quả

 Ớt sừng 1 trái

Ngò rí 10 gr

Hành tím 2 củ

 Trái tắc 2 trái

Tỏi 2 tép

Bột bắp 30 gr

Thực hiện

Bước1

Cá trê làm sạch nhớt và bụng cá.Thấm ráo nước trên bề mặt cá. Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để giúp khi chiên cá được nở vàng và dễ lọc xương hơn. Cho một muỗng cà phê muối vào chảo dầu. Thả cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín giòn, vàng đều 2 mặt thì đem ra ngoài, để cho ráo dầu.

 Thêm muối vào chảo dầu sẽ giúp hạn chế việc dầu văng trong quá trình chiên.

Bước2

Sau khi cá nguội và khô dầu, lọc xương cá để lấy phần thịt cá. Cho thịt cá vừa lọc vào cối, xé nhỏ bánh mì giòn cho vào cối, kèm theo một ít tỏi, bột bắp, trứng gà và dùng chày giã nhuyễn. 

Bước3

Sau khi giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, cho hỗn hợp chả cá ra đĩa dàn đều, nén hỗn hợp thành hình tròn mỏng khoảng 0,5cm - 1cm. Cho vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì mang ra ngoài thấm cho ráo dầu.   

Bước4

Bắt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cho đường tan hoàn toàn. Nêm thêm 1/4 muỗng bột ngọt, nấu sôi bùng lên và để nguội.

 Một bí quyết để sốt có thể đặc sệt là hãy chuẩn bị một chiếc thau đựng nước lạnh, nhúng đáy nồi mắm Thái vào thau, khuấy liền tay, chẳng mấy chốc mắm Thái sẽ đặc sệt lại nhìn rất hấp dẫn.

Bước5

Cho hành tím thái mỏng, ngò rí thái nhỏ, ớt băm và nước cốt 2 trái tắc vào và trộn đều đến khi hỗn hợp mắm hòa quyện.   

Bước6

Đặt xoài bào sợi lên mặt miếng chả cá trê và rưới sốt lên trên là hoàn thành. Món ăn vừa thơm mùi cá, kết hợp cùng vị chua của xoài, mằn mặn, ngọt ngọt của mắm Thái vô cùng hấp dẫn. Đây là món ăn dùng để ăn vặt hay ăn cùng cơm đều sẽ rất ngon.

 Thành phẩm:

Món này ăn kèm với xoài chua tắm mình trong mắm Thái. Đây là món ăn vô cùng bắt miệng có đủ mặn, ngọt, chua, cay vô cùng tròn vị, dùng làm món ăn vặt hay ăn trong bữa cơm gia đình đều cũng sẽ rất ngon.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Cooky)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác