Cách làm món tái thỏ món ngon độc đáo của người Nam Định

10/6/2017 11:18:58 AM

Món ngon độc đáo của người Nam Định khiến bạn chỉ cần thử một lần mãi không quên được. Gọi là món tái thỏ nhưng thực chất món này đã được nấu chín hoàn toàn, hơn nữa còn được chế biến khá cầu kì và công phu. 

Món ngon độc đáo của người Nam Định khiến bạn chỉ cần thử một lần mãi không quên được. Gọi là món tái thỏ nhưng thực chất món này đã được nấu chín hoàn toàn, hơn nữa còn được chế biến khá cầu kì và công phu. 

Vị ngọt của thịt, vị chua chua của khế, vị chát của chuối xanh và lá sung, vị tươi mát của các loại rau thơm, hòa quyện với vị thơm nồng, cay cay tê tê của nước tương, tạo nên hương vị hấp dẫn vô cùng cho món ăn, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.

Nguyên liệu:

Thịt thỏ: 2kg

Vừng: 100g

Sả: 100g

Riềng: 1 nhánh nhỏ

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Lá chanh: 5-7 lá

Cà rốt, dưa chuột, xoài xanh, khế chua: mỗi thứ 1 quả

Rau thơm ăn kèm: lá sung, rau ngổ, rau thơm…

Thực hiện:

Bước 1

Vừng rang cho vàng thơm, xát vỏ, giã dập.

Thịt thỏ làm sạch, thui bằng rơm cho sạch lông và vàng thơm lớp bì bên ngoài. Lọc bỏ xương. Ướp thịt với 1 chút xíu gia vị, để 15 phút cho ngấm.

Bước 1a

Riềng cho vào máy xay nhỏ. Sả bỏ phần già, bào mỏng. Vừng rang vàng, xát vỏ, giã dập. Xoài xanh gọt vỏ bào sợi.

Bước 1b

Dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh bỏ vỏ thái sợi dài bằng nhau. Lá chanh thái chỉ. Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

Bước 2

Thịt thỏ luộc sơ qua sau đó ướp với chút gia vị và cho vào chảo dầu rán thật vàng.

Bước 2a

Sau đó để nguội bớt thái thật mỏng.

Bước 3

Cho 1 thìa canh dầu vào chảo phi riềng và sả thật vàng.

Bước 4

Cho thịt thỏ vào âu lớn, lần lượt cho lá chanh và riềng sả vào trộn. Tiếp theo cho vừng rang và cuối cùng cho xoài xanh vào trộn thật đều. Không nên nêm thêm gia vị gì vì món này dùng kèm nước chấm.

Bước 5

Làm nước chấm: Lấy nửa bát con tương bần, nêm 1 thìa canh đường, 1 thìa café nước cốt gừng tươi, 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp đun sôi. Tắt bếp thêm 1 thìa café nước cốt chanh, 1 thìa café bột ngọt, ½ thìa café ớt bằm, nêm nếm lại cho vừa miệng, cho 1 thìa café vừng rang giã dập vào, quấy đều và cho ra bát.

Bước 6

Cho tái thỏ ra đĩa. Lấy 1 đĩa lớn khác lót lá sung xuống dưới, bên trên bày dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh xung quanh xen kẽ cùng các loại rau thơm cho bắt mắt cho bắt.

Thành phẩm:

Khi ăn lấy một miếng bánh đa nem, thêm lá sung, các loại rau thơm, dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh, thịt thỏ mỗi thứ 1 miếng cuộn lại và chấm nước tương bần.

Món tái thỏ có vị ngọt của thịt, vị chua của xoài, bùi bùi của vừng rang, thơm nồng nàn lá chanh và sả bào, thật hấp dẫn và kích thích vị giác, khi kết hợp cùng các loại rau củ tươi ngon càng thêm hấp dẫn.

Món tái thỏ có thể ăn kèm nhiều loại rau thơm như lá mơ, rau răm, rau húng…. nhưng không thể thiếu lá sung và nước chấm từ tương bần. Đây là thứ quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt của món ăn. Lấy một cái lá sung bánh tẻ, thêm vài lá rau thơm, mấy miếng rau củ tươi ngon, nhón một miếng thịt thỏ, cuộn lại và chấm vào bát tương gừng thơm nồng. Nhai thật chậm để cảm nhận đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Vị ngọt của thịt, vị chua chua của khế, vị chát của chuối xanh và lá sung, vị tươi mát của các loại rau thơm, hòa quyện với vị thơm nồng, cay cay tê tê của nước tương, tạo nên hương vị hấp dẫn vô cùng cho món ăn, khiến bạn chỉ muốn ăn mãi không ngừng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Trí thức trẻ)

Các bài viết liên quan