Nhật Bản sử dụng đa dạng các loại robot phục vụ viện dưỡng lão

3/30/2018 5:01:09 PM

So với các quốc gia, bình quân thu nhập trên đầu người của Nhật đạt loại cao trên thế giới, tuy nhiên có một thực tế mà quốc gia này đang phải đối mặt là tình trạng già hóa dân số đang ở mức báo động. 

So với các quốc gia, bình quân thu nhập trên đầu người của Nhật đạt loại cao trên thế giới, tuy nhiên có một thực tế mà quốc gia này đang phải đối mặt là tình trạng già hóa dân số đang ở mức báo động. Để thay thế con người, hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi được tốt hơn, các nhà khoa học đã thiết kế ra nhiều mô hình robot mới lạ phù hợp với đời sống hiện tại.

Cụ thể, Viện dưỡng lão Shintomi ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản đang đưa vào sử dụng 20 mẫu robot khác nhau để chăm sóc và mang lại niềm vui cho những người cao tuổi.

Ai đó ví von “trẻ con và người già giống nhau” cũng đúng bởi người cao tuổi cũng dễ hờn giận, dễ khóc, dễ cười, thích vật nuôi và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng…

Nếu Paro, chú robot dễ thương trong hình dáng của một chú hải cẩu con với bộ lông mềm mịn, đang nũng nịu "khóc nhè" với một cụ bà thì robot Pepper với giọng nói trẻ con trong trẻo lại bắt nhịp cho một nhóm các cụ ông, cụ bà tập thể dục.

Theo các cơ quan truyền thông, sở dĩ chính phủ Nhật Bản thúc đẩy nghiên cứu phát triển các loại robot phục vụ và chăm sóc người cao tuổi là để thay thế lực lượng lao động đang thiếu hụt trầm trọng do già hóa dân số.

Theo vtv.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác