Cấy microchip dưới da thay thế thẻ căn cước: Hướng đi mới trong kỷ nguyên công nghệ

5/15/2018 4:08:52 PM

Thế kỷ 21, công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống con người. Ngoài việc áp dụng vào khoa học kỹ thuật, y học…các nhà khoa học Thụy Điển còn cấy microchip vào cơ thể để người dân quốc gia này không phải mang theo các loại thẻ khóa, thẻ căn cước….khi đi làm, giao dịch…

Thế kỷ 21, công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho cuộc sống con người. Ngoài việc áp dụng vào khoa học kỹ thuật, y học…các nhà khoa học Thụy Điển còn cấy microchip vào cơ thể để người dân quốc gia này không phải mang theo các loại thẻ khóa, thẻ căn cước….khi đi làm, giao dịch…

Phương pháp mới trong kỷ nguyên công nghệ

Thông tin từ các cơ quan truyền thông cho thấy có khoảng 3.000 người tại Thụy Điển đã chèn một con microchip với kích thước chỉ nhỏ bằng một hạt gạo xuống dưới da trong vòng 3 năm qua. Trước đó năm 2015, công nghệ này  đã được sử dụng tại một quốc gia thuộc Bắc Âu. Theo các nhà khoa học, con chip cấy ghép này sẽ thay thế nhiều loại giấy tờ, thẻ cần thiết trong cuộc sống thường ngày.

Cụ thể, cô Ulrika Celsing (28 tuổi) sử dụng microchip cấy dưới da tay để thay thế thẻ tập gym và thẻ khóa văn phòng làm việc. Do đó mỗi khi đến nơi làm, cô chỉ cần vẫy tay gần một chiếc hộp nhỏ và gõ mã xác thực để mở cửa.

Tương tự, năm 2017 tuyến đường sắt SJ đã ứng dụng công nghệ quét tay của hành khách có gắn các chip sinh trắc học để thu phí đi tàu ngay trên tàu. Các chuyên gia cho biết, những con chip này hoàn toàn có thể được sử dụng để mua các loại hàng hóa giống như một chiếc thẻ tín dụng thanh toán không chạm. Tuy nhiên chưa có ai thử nghiệm điều này.

Cấy chíp dưới da

Các nhà khoa học lý giải, cách đưa microchip xuống dưới da tương tự như xỏ khuyên. Cụ thể, những người thực hiện sẽ dùng một chiếc xi-ranh để tiêm con chip vào tay người dùng. Một người đã được cấy chip cho biết cảm giác chỉ "như kiến đốt" mà thôi.

Tuy nhiên cũng không tránh khỏi xác suất, Ben Libberton, một nhà vi sinh học tại phòng thí nghiệm MAX IV cho biết đôi khi con chip được cấy vào có thể gây nhiễm trùng hoặc các phản ứng trong hệ miễn dịch của cơ thể.

Ngược dòng thời gian, 4 năm về trước nhóm biohacking Thụy Điển là Bionyfiken đã tổ chức các "hội cấy ghép" tạo thành các nhóm người dùng chèn chip vào dưới taytrên quy mô lớn tại nhiều quốc gia gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Mexico.

Các con số cho thấy có khoảng 50 nhân viên tại công ty máy bán hàng tự động ở Wisconsin là Three Square Market đã tình nguyện chèn các microchip vào tay mình để có thể dùng chúng mua snack, đăng nhập máy tính, sử dụng các máy photocopy…

Tony Danna, phó chủ tịch của Three Square Market người được cấy microchip vào tay tại trụ sở công ty mình ở Wisconsin vào tháng 8/2017 chia sẻ Thụy Điển có lẽ là quốc gia sẵn sàng thử nghiệm các công nghệ mới hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Đặc biệt 10 triệu người dân nơi đây sẵn sàng chia sẻ các thông tin cá nhân của mình hơn mọi nơi khác. Các thông tin này đã được ghi lại bởi hệ thống an ninh xã hội của Thụy Điển và có thể được sử dụng bất kỳ lúc nào. Do đó một người có thể xem lương người khác chỉ cần gọi đến các cơ quan thuế công.

Tuy nhiên nhiều người trong số họ không tin rằng công nghệ microchip đã đủ tiên tiến để bị hack. Libberton, nhà vi sinh học cho biết dữ liệu được thu thập và chia sẻ bởi các con chip cấy ghép này quá hạn chế, nên người dùng không phải lo sợ bị hack hay bị theo dõi.

Phát biểu về ý nghĩa và vai trò của loại chip này trong đời sống, năm 2015 nhà sáng lập Bionyfiken là Hannes Sjoblad cho biết "Cơ thể người là nền tảng lớn tiếp theo. Cơ thể được kết nối đã trở thành một hiện tượng, và việc cấy ghép này chỉ là một phần của nó mà thôi""Chúng ta đã và đang cập nhật cơ thể mình với công nghệ trên quy mô lớn thông qua các thiết bị đeo tay. Nhưng mọi thiết bị đeo tay mà chúng ta đeo hôm nay sẽ có thể được cấy ghép trong khoảng từ 5-10 năm nữa".

Qua đó khẳng định hướng đi tiên tiến trong kỷ nguyên công nghệ "Ai mà muốn mang theo một chiếc smartphone hay smartwatch xấu xí khi họ có thể đặt nó vào móng tay? Tôi nghĩ đó là hướng đi mà công nghệ này đang hướng tới".

Theo cafebiz.vn

 

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác