Nguyên nhân khiến giá vàng tăng chóng mặt

7/7/2016 8:18:03 AM

Chỉ trong mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước và thế giới đang có xu hướng biến động mạnh. Theo thống kê, chốt phiên chiều nay (6/7), giá vàng SJC đã tăng lên mức 39,7 triệu đồng/lượng, còn vàng thế giới tăng lên 1.368 USD/oz.

Chỉ trong mấy ngày gần đây, giá vàng trong nước và thế giới đang có xu hướng biến động mạnh. Theo thống kê, chốt phiên chiều nay (6/7), giá vàng SJC đã tăng lên mức 39,7 triệu đồng/lượng, còn vàng thế giới tăng lên 1.368 USD/oz. Giá vàng giao động theo chiều hướng tăng khiến người dân đổ xô đi mua vàng để chờ giá lên cao sẽ bán ra kiếm lời...

Hiệu ứng “domino” sau khi Anh rời khỏi EU

Trước diễn biến trên, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu.

Ngoài ra, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng do FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Không chỉ vậy trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro nên tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Cảnh báo của các cơ quan chức năng

Để tránh rủi ro cho người dân, ông Nguyễn Ngọc Cảnh,Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN khuyến cáo“Biến động thị trường như hiện nay chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây”.

Ngoài ra, NHNN khi theo dõi diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước thì thấy rằng: Giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800.000 đồng/lượng) nhưng tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng bởi vậy doanh số mua, bán vàng sau sự kiện Brexit tăng không đáng kể.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây nên định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới là sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường, sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Qua đó, can thiệp và bình ổn thị trường vàng theo chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Tổng hợp