Xu hướng kinh tế năm 2017: Chia sẻ là rẻ

2/2/2017 1:37:02 PM

Mô hình kinh tế chia sẻ giữa người có nhu cầu và đơn vị có khả năng cung cấp ngày càng trở nên phổ biến.

 

Xu hướng kinh tế năm 2017: Chia sẻ là rẻ

Mô hình kinh tế chia sẻ giữa người có nhu cầu và đơn vị có khả năng cung cấp ngày càng trở nên phổ biến.

Giờ nghề xe ôm cũng đã kết nối với người tiêu dùng thông qua công nghệ. Ông Nguyễn Văn A từ sử dụng Graps bike đã có nhiều khách hơn, xe không mấy khi trống do đến điểm đích ông lại có thêm khách mới. Điện thoại thông mình hiện nay cũng trở thành công cụ không thế thiếu đối với nghề xe ôm kiểu mới này. Khách đi xe ôm kiểu mới này được giảm giá một nửa so với trước nhưng thu nhập của người tài xế lại tăng lên. Lợi cả đôi đường nhờ kinh tế chia sẻ.

Thời công nghệ chị em ngồi nhà cũng mua được đồ, có dịch vụ giao đồ tận nhà. Tiện cho người mua, thuận tiện cho người bán. Mô hình kinh tế này sẽ ngày càng phát triển trong năm 2017. Nhờ mạng lưới chia sẻ thông tin các khâu trung gian bị cắt bỏ, người mua và người bán được kết nối trực tiếp với nhau. Do đó xu hướng kinh tế chia sẻ này được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm 2017

Tìm hiểu thêm về Kinh tế chia sẻ

Mô hình này được xem là giải pháp cho các vấn đề như tiêu dùng quá mức, phân phối tài nguyên không hiệu quả và ô nhiễm môi trường. Khái niệm này có nguồn góc từ Mỹ, khi mà nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng, người dân nhận ra phải thay đổi cách tiêu dùng để thỏa mãn nhu cầu của mình. Năm 2013, Forbes ước tính, thu nhập chảy vào túi những người tiêu dùng thông qua nền kinh tế chia sẻ là 3.5 tỷ USD, tăng hơn 25% so với năm trước.

Trên toàn cầu, các doanh nghiệp dựa trên mô hình kinh tế chia sẻ đã đạt những thành công đáng kể, và đồng thời cũng đang gây rất nhiều tranh cãi. Uber, một ứng dụng cung cấp dịch vụ đi chung, tháng trước đã đạt được mức định giá rất ngoạn mục là 18,2 tỷ USD.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các bài viết liên quan