Tổng thống Trump ký lệnh điều tra cáo buộc vi phạm thương mại của Trung Quốc

8/15/2017 8:38:29 AM

Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh yêu cầu xem xét một cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng, Trung Quốc đã có hành vi gây sức ép DN Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Tổng thống Donald Trump đã ký lệnh yêu cầu xem xét một cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng, Trung Quốc đã có hành vi gây sức ép DN Mỹ phải chuyển giao công nghệ.

Rạng sáng ngày 15/8 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh yêu cầu xem xét một cuộc điều tra về những cáo buộc vi phạm thương mại của Trung Quốc. Động thái này được cho là sẽ khiến căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Trung gia tăng, thậm chí, có thể dẫn tới một cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

Theo văn bản vừa ký, Tổng thống Donald Trump chỉ đạo Cơ quan đại diện thương mại Mỹ xem xét tính cần thiết của một cuộc điều tra về cáo buộc cho rằng, Trung Quốc đã có những chính sách, hành vi gây sức ép buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho nước này, cũng như đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ. Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ làm ăn tại Trung Quốc đã nhiều lần đưa ra cáo buộc này, nhưng Tổng thống Trump cho rằng vấn đề đã không được quan tâm đúng mức.

Giới chức Mỹ cũng lên tiếng nhấn mạnh rằng: việc xem xét điều tra thương mại đối với Trung Quốc không liên quan gì tới vấn đề Triều Tiên, cũng không phải là cách Mỹ gây sức ép với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Ngay sau khi ông Donald Trump ký lệnh, người đứng đầu cơ quan đại diện thương mại Mỹ đã tuyến bố: cơ quan này sẽ tiến hành cuộc điều tra, và nếu cần thiết sẽ hành động để bảo vệ tương lai của ngành công nghiệp của nước Mỹ.

Theo đánh giá, cuộc điều tra của phía Mỹ sẽ kéo dài khoảng một năm. Nếu cuộc điều tra này cho thấy Trung Quốc có các hành động gây phương hại cho các công ty của Mỹ, khả năng là chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ đáp trả bằng cách áp đặt, tăng mạnh thuế lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như áp dụng các biện pháp trả đũa khác.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các bài viết liên quan