Tuyệt tác công nghệ giúp trì hoãn lưỡi hái của tử thần

3/7/2018 2:31:30 PM

Những rủi ro xảy ra như gặp tai nạn, các cơn đau tim, đột quỵ….bất ngờ thì việc cấp cứu kịp thời - "Thời gian vàng" sẽ giúp họ thoát khỏi nguy hiểm.

Những rủi ro xảy ra như gặp tai nạn, các cơn đau tim, đột quỵ….bất ngờ thì việc cấp cứu kịp thời - "Thời gian vàng" sẽ giúp họ thoát khỏi nguy hiểm. Với công nghệ mới, những trường hợp ở xa bệnh viện sẽ được kéo giãn "Thời gian vàng" giúp làm chậm toàn bộ thời gian sinh học của cơ thể và trì hoãn cái chết.

"Thời gian vàng" luôn được chú trọng trong y khoa bởi vậy một công nghệ mang tên Biostasis vừa được Cơ quan Nghiên cứu các dự án phòng thủ tiên tiến (DARPA), trực thuộc Lầu Năm Góc (Mỹ) giới thiệu với mục tiêu ban đầu là giúp các binh sĩ bị thương nặng trì hoãn cái chết và có thêm "thời gian vàng" để được cấp cứu.

Công nghệ DARPA giúp làm chậm thời gian sinh học của cơ thể, qua đó trì hoãn cái chết để bệnh nhân có thêm "thời gian vàng" được cấp cứu - ảnh: LIVE SCIENCE

Sau khi nghiên cứu dựa vào khả năng của một số loài sinh vật. Cụ thể con Tardigrades - một vi sinh vật có khả năng điều khiển một số protein và tạo ra một trạng thái đặc biệt khiến mọi hoạt động sống trong cơ thể chậm lại đến mức gần như đóng băng, giúp chúng tồn tại ở các môi trường khắc nghiệt như bị đông lạnh hay sống nhiều năm mà không có nước. Các nhà khoa học đã nghiên cứu để áp dụng đặc điểm này trên cơ thể người.

Tristan McClure-Begley, người quản lý chương trình Biostasis, giải thích: "Ở cấp độ phân tử, cuộc sống là một tập hợp các phản ứng sinh hóa liên tục". Khi các quá trình sinh hóa của cơ thể bị chậm lại, mọi chức năng sinh học cũng bị chậm theo, do đó khi một cơ thể đang tiến dần đến cái chết thì quá trình chết này cũng bị chậm lại. Điều này rất quan trọng đối với những người không may gặp tai nạn trên đường, các binh sĩ bị thương, người lên cơn đau tim, đột quỵ…

Tuy nhiên, quá trình làm chậm nhịp sinh học này đã được các chuyên gia nghiên cứu kỹ càng để sau đó có thể khôi phục lại tốc độ bình thường của đồng hồ sinh học mà không để lại di chứng.

Loài sinh vật bé nhỏ Tardigrade có khả năng làm chậm thời gian sinh học và sống được nhiều năm trong trạng thái đông lạnh - ảnh: NATURE

Trong thế kỷ công nghệ, mọi việc nghe có vẻ “hoang tưởng” đều có thể xảy ra kể cả công trình điên rồ của DARPA. Các nhà khoa học hy vọng, nếu dự án thành công thì không chỉ những người lính mà rất nhiều bệnh nhân khác sẽ có thêm cơ hội được cứu sống, bởi trong cấp cứu, "thời gian vàng" đóng vai trò cực kỳ quan trọng để một người có thể tiếp tục sống hay chết.

Theo Daily Mail, Live Scienc & Nld.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác