Phát minh đột phá: Ống thoát hiểm giải cứu người dân khi gặp hỏa hoạn

3/26/2018 10:17:47 AM

Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đã chứng kiến những thảm họa tàn khốc do cháy nổ, hỏa hoạn gây ra. Hình ảnh những xác chết cháy đen, tiếng khóc bi ai của những người thân trong gia đình đã làm cho hàng triệu trái tim rỉ máu. 

Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đã chứng kiến những thảm họa tàn khốc do cháy nổ, hỏa hoạn gây ra. Hình ảnh những xác chết cháy đen, tiếng khóc bi ai của những người thân trong gia đình đã làm cho hàng triệu trái tim rỉ máu. Để giải cứu người dân khi hỏa hoạn xảy ra, một người đàn ông 73 tuổi đã sáng chế ra một chiếc ống thoát hiểm có thể giải cứu hàng trăm người trong cơn hỏa hoạn.

Eric Hooper người Anh sống tại Úc là một nhà quản lý thiết kế, kiêm thợ lắp ráp làm việc trong ngành khai thác mỏ đã trình làng phát minh ống thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn. Theo ông, nó có thể giúp di tản từ 20 – 25 người trong 1 phút và điều chỉnh để phù hợp với bất kỳ tòa nhà nào.

Việc chuẩn bị cứu hộ tại các chung cư cao tầng khi xảy ra tai nạn cháy nổ luôn là điều rất quan trọng. Trong trường hợp khi lính cứu hỏa không thể có mặt kịp thời để giải cứu, các phương án thoát hiểm có sẵn sẽ là lựa chọn kịp thời nhất để mọi người có thể thoát hiểm an toàn, tránh những thương phong sẽ xảy ra.

Từ ý tưởng trên, ông Eric Hooper đã cho trình làng ý tưởng về ống thoát hiểm giúp nhiều người có thể an toàn thoát khỏi đám cháy chỉ trong 20 phút sau vụ cháy kinh hoàng ở tòa nhà Grenfell, Anh quốc vào tháng 6/2017.

Thiết kế “đầu vào” của ống trượt

Cách thức lắp đặt các chiếc ống theo bản thiết kế của Eric Hooper

Theo Dailymail, đường ống thoát hiểm được thiết kế có thể cứu từ 20 – 25 người trong 1 phút. Thiết kế như kiểu đường ống máng xói với nhiều tầng lớp được làm bằng chất liệu chống cháy và giúp mọi người thoát hiểm bằng cách “kích hoạt” ngay chính từ tầng mình đang đứng, thay vì phải chạy lên sân thượng hay các tầng khác. Thiết bị có tác dụng như 1 ống trượt nên sử dụng dễ dàng cho trẻ em và người già.

Theo đánh giá của các chuyên gia, đường ống do ông Hooper sáng chế đã đủ điều kiện để đáp ứng cho các tòa nhà từ 15 đến 25 tầng. Tránh những tai nạn đau lòng xảy ra trong những trận hỏa hoạn.

Được biết chi phí cho loại đường ống đặc biệt này là từ 7.500 bảng (10.000 đô la) đến hơn 200.000 đô la, tùy thuộc vào sự phức tạp và độ cao của mỗi tòa nhà.

Theo T.H & Motthegioi.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác