Những tiến bộ khoa học kỳ vọng vào năm 2018

10/2/2018 10:05:14 AM

Dưới đây là những tiến bộ khoa học trông đợi nhất trong năm 2018. Chúng ta cũng chiêm nghiệm xem giới khoa học đã đạt được những gì?

Dưới đây là những tiến bộ khoa học trông đợi nhất trong năm 2018. Chúng ta cũng chiêm nghiệm xem giới khoa học đã đạt được những gì?

Giải mã bí ẩn từ vũ trụ

Bí ẩn về các xung sóng vô tuyến có thể được giải mã nhờ kính viễn vọng CHIME đặt tại đài quan sát thiên văn ở British Columbia, Canada bắt đầu hoạt động trong năm nay. Các nhà thiên văn học hy vọng sẽ sử dụng CHIME để quan sát hàng chục hiện tượng này mỗi ngày. Vào tháng 4, các nhà thiên văn học sẽ tiếp tục tập trung vào dữ liệu từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu nhằm xác định vị trí và sự chuyển động của hơn một tỷ ngôi sao trong dải ngân hà. Dữ liệu có thể giúp chúng ta hiểu sâu hơn về cấu trúc xoắn của Thiên hà.

Năm 2017 chứng kiến sự thiếu sáng tạo đến từ các nhà sản xuất điện thoại di động trên toàn thế giới. Họ chỉ nâng cấp về cấu hình cũng như camera. Duy nhất chỉ có sự thay đổi mang tính đột phá và đáng chú ý, đó là giảm kích thước viền màn hình và tăng diện tích hiển thị ở mặt trước.

Thế nhưng, khoa học công nghệ không ngừng phát triển, hứa hẹn 1 năm 2018 với nhiều những thay đổi vượt bậc. Sau đây là 10 công nghệ đáng được mong đợi nhất theo chuyên trang công nghệ PhoneArena đưa ra.

Máy quét vân tay tích hợp trong màn hình

Smartphone đầu tiên có tính năng này sẽ xuất hiện trong quý I/2018. Đặc biệt, đó không phải là những ông lớn như Apple hay Samsung (những công ty đi đầu về việc nghiên cứu về công nghệ này trong thời gian gần đây) mà là một công ty đến từ Trung Quốc - Vivo. Vẫn chưa rõ hiệu quả hoạt động của công nghệ là ra sao nhưng điều này sẽ rất hứa hẹn.

Được biết, máy quét vân tay đầu tiên tích hợp vào màn hình do Synaptics phát triển với con chip Clear ID FS9500. Nó bao gồm cảm biến CMOS nhỏ đặt dưới màn hình AMOLED. Con chip này có thể đọc đươc các phản xạ của ngón tay và cho phép mở khóa.

Tiếp tục thám hiểm Mặt Trăng

Trong khi NASA làm việc theo lệnh của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump để đưa các phi hành gia trở lại mặt Trăng, hai cơ quan không gian khác sẽ cố gắng hạ cánh các tàu tuần dương trên mặt Trăng. Vào đầu năm 2018, Chandrayaan-2 của Ấn Độ sẽ đánh dấu nỗ lực đầu tiên của nước này vào một chuyến bay được kiểm soát trong không gian. Sau đó, vào tháng 12, Chang’e 4 của Trung Quốc sẽ thăm dò chuyến đầu tiên về phía bên kia của Mặt Trăng. Các nơi khác trong hệ Mặt Trời, Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ của Nhật Bản Hayabusa-2 sẽ đến tiểu hành tinh Ryugu  nguyên thủy vào tháng 7 và Osiris-Rex của NASA sẽ tới tiểu hành tinh Bennu vào cuối năm 2018. Cả hai sẽ đưa các mẫu đến Trái Đất vào những năm 2020.

Lần đầu tiên xuất hiện điện thoại có thể gập lại

Những năm gần đây, tin đồn về việc những chiếc smartphone có thể gập được ngập trên các tờ báo, mạng internet. Một số công ty đã tiên phong thực hiện việc này nhưng chưa thành công, có thể kể đến sản phẩm Axon M của hãng ZTE.

Theo những thông tin rò rỉ gần đây, Samsung cân nhắc giới thiệu chiếc Samsung Galaxy W có thể gập lại được vào cuối năm 2018, nhưng hãng lại cho biết sẽ hoãn việc này đến tận năm 2019 để hoàn thiện công nghệ Super AMOLED cong.

Các giới hạn về khí hậu

Các quốc gia đã ký vào Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 sẽ phải đưa ra những tiến bộ mà họ đạt được trong việc giảm phát thải khí nhà kính – tất cả đều hy vọng giữ được nhiệt độ trung bình toàn cầu chỉ ở mức cao hơn từ 1,5 – 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp – như là một phần của báo cáo được gọi là Đối thoại tạo thuận lợi 2018. Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu cũng sẽ đưa ra một báo cáo đặc biệt về những hậu quả

Cải tiến đơn vị khoa học

Sau nhiều thập kỷ, việc xác định lại bốn đơn vị đo lường sẽ được tiến hành vào cuối năm 2018. Tại Hội nghị toàn thể về Cân đo dự kiến vào tháng 11, các đại biểu từ 58 quốc gia sẽ bỏ phiếu thông qua việc áp dụng các định nghĩa mới về Ampe, Kilogram, Kilowat giờ, Mol (đơn vị đo lường trong hóa học). Các giá trị này sẽ dựa trên các giá trị chính xác của các hằng số cơ bản chứ không dựa trên định nghĩa tùy ý hoặc trừu tượng. Nếu được chấp thuận, những thay đổi này sẽ có hiệu lực vào tháng 05/2019.

Toàn cảnh hơn về Ung thư

Những khám phá hơn nữa về gen kiểm soát ung thư sẽ xuất hiện trong năm nay khi các nhà khoa học nghiên cứu đang nỗ lực lập bản đồ đa ung thư quy mô lớn đầu tiên trên toàn bộ hệ gen. Họ cũng sẽ nhận được kết quả từ một dự án lớn khác – Cancer Genome Atlas, công bố phân tích các vùng mã hóa protein, được biết đến với 33 loại khối u.

Điều trị bệnh tật

Những nỗ lực đưa các công cụ chỉnh sửa gen như CRISPR-Cas9 đến các phòng khám đang tiến triển khả quan. Giai đoạn đầu của thử nghiệm CRISPR ở người – chỉnh sửa tế bào miễn dịch để giải quyết ung thư phổi – sẽ kết thúc vào tháng 4. Các công ty như Locus Biosciences tại Research Triangle Park, Bắc Calorina và Eligo Bioscience tại Paris sẽ thử nghiệm sử dụng vi rút Bacteriophages để khai thác hệ thống CRISPR chống vi khuẩn kháng kháng sinh. Và thử nghiệm đầu tiên trên các tế bào iPS để điều trị bệnh Parkinson ở Kyoto – Nhật bản vào cuối năm nay.

Kính thực tế ảo tăng cường (AR) đầu tiên của Apple

Apple luôn chú trọng vào việc phát triển thực tế ảo tăng cường (AR) - công nghệ khác với các thiết bị thực tế ảo (VR) hiện tại vì không đòi hỏi người dùng phải đắm mình vào một thế giới ảo.

Theo những tin đồn gần đây, CEO Tim Cook đang dự định tung ra sản phẩm kính thực tế ảo tăng cường vào năm 2018 và chính thức phát hành năm 2019. Và đây chắc chắn là một sản phẩm đột phá tiếp theo mà Apple trình làng thế giới.

Cuộc chạy đua vào vũ trụ

Các công ty hàng không vũ trụ Boeing và SpaceX có dự định phóng các phi hành đoàn đầu tiên vào Trạm không gian Quốc tế của NASA vào tháng 11.

Trợ lý ảo có chất giọng giống con người

Trợ lý ảo thông minh trên điện thoại ngày một phát triển. Đi đầu trong lĩnh vực này trong thời gian gần đây là Google với Assistant và Apple vớ Siri.

Thế nhưng, Samsung đang phát triển một “siêu” dự án khi mà công cụ trợ lý ảo của hãng sẽ phát ra giọng giống hệt người thật và khiến người nghe không thể phân biệt được.

Loa thông minh với chất lượng âm thanh tuyệt vời

Amazon đang dẫn đầu trên thị trường loa thông minh với dòng sản phẩm Echo được tích hợp trợ lý ảo Alexa, khiến nó trở thành mặt hàng gia dụng được nhiều người dùng săn đón tại Mỹ trong năm 2017.

Thế nhưng, dù rất hữu ích với công nghệ hiện đại tích hợp, tất cả những loa thông minh này lại không gây ấn tượng ở góc độ chơi nhạc thuần túy. Âm thanh của chúng không có gì đặc biệt.

Vì vậy, loa thông minh được kỳ vọng sẽ có bước ngoặt mới trong năm 2018 khi Apple bước vào cuộc chơi với chiếc HomePod và Google với Home Max.

Dự án Treble cải thiện việc cập nhật hệ điều hành Android

Như các bạn đã biết, việc những chiếc smartphone cũ Android cập nhật hệ điều hành luôn là một vấn đề nhức nhối. Khi mà những bản cập nhật luôn luôn chậm trễ kèm theo đó là những lỗi phát sinh sau khi “update” không phải lúc nào cũng cải thiện được ngay.

Để khắc phục tình trạng này, Google đã và đang triển khai một dự án mang tên “Treble” – một phần mở rộng của phiên bản Android 8.0 Oreo. Với dự án này, các thiết bị đã được nâng cấp lên Android O sẽ không được triển khai, chỉ có những sản phẩm mới tung ra thị trường năm 2018 mới được áp dụng.

Sự tràn lan của điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc

Gần đây, nhiều thương hiệu sản xuất điện thoại đến từ Trung Quốc đã gây tiếng vang lớn trên thị trường smartphone với thế giới với nhiều cái tên nổi bật như Oppo, Vivo, Huawei, Xiaomi.

Huawei (nhà sản xuất lớn thứ ba thế giới) đã xác nhận phát hành Mate 10 Pro thông qua các nhà mạng ở Mỹ. Cụ thể hơn, AT&T sẽ là nhà mạng đầu tiên bán mẫu flagship đến từ Huawei vào tháng 2/2018.

Trong khi đó, Xiaomi cũng chen chân vào thị trường châu Âu trong năm 2017, mà cụ thể là Tây Ban Nha. Công ty cũng cho biết họ đang có kế hoạch mở rộng sang Mỹ trong thời gian tới.

Điện thoại AI đầu tiên của Google

Bộ đôi flagship mới nhất của Google là Pixel 2 và Pixel 2 XL cung cấp hai tính năng làm cho chúng trở nên nổi bật so với các sản phẩm còn lại, đó là cập nhật Android nhanh và sức mạnh đến từ Google AI.

Nhờ AI, cặp điện thoại Pixel mới có camera nằm trong top đầu với những hình ảnh sắc nét đến kinh ngạc, điều đặc biệt là khả năng chụp ban đêm rất tốt.

Ứng dụng Photos của Google cũng có khả năng tìm kiếm thông minh hơn nhờ vào AI. Vì vậy, năm 2018 tới đây mọi thứ rất đáng chờ đợi ở Pixel 3 và 3 XL, nơi AI sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Tuổi thọ pin được cải thiện

Theo thống kê từ chuyên trang công nghệ PhoneArena, thời lượng pin trên các siêu phẩm smartphone trong năm 2017 đã tăng 25% so với năm trước đó.

Sau sự cố pin của Samsung Galaxy Note 7 vào năm 2016 và sau vụ BatteryGate của Apple vào cuối năm 2017, các nhà sản xuất điện thoại lớn chắc chắn sẽ theo dõi chặt chẽ điện thoại của họ an toàn và hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, sự cải tiến trong quá trình sản xuất chip cũng được quan tâm. Vi xử lý Snapdragon 835 tích hợp ở hầu hết smartphone cao cấp trong năm 2017 được xây dựng trên tiến trình 10 nm với ưu điểm là tiêu thụ điện năng hiệu quả hơn.

Sắp tới, Snapdragon 845 tuy cũng xây dựng trên cùng nền tảng nhưng được nâng cấp và hoàn thiện. Kết hợp cùng việc các nhà sản xuất tối ưu hóa hơn nữa phần mềm, chúng ta có thể thể hi vọng thời lượng pin điện thoại sẽ tiếp tục được cải thiện.

iPad thiết kế tương tự iPhone X và sở hữu Face ID

Sang năm mới này, Apple được người dùng tin tưởng sẽ tiếp tục áp dụng thiết kế kiểu “tai thỏ” và Face ID như iPhone X vào các dòng sản phẩm iPad của hãng. Cùng với đó, công nghệ thực tế ảo tăng cường được hi vọng sẽ tích hợp trong những thiết bị này.

iPad đang ngày càng trở thành sự thay thế cho laptop. Hiện nay, iPad thường được bán với bàn phím gắn ngoài và thậm chí hỗ trợ bút cảm ứng Pencil, phụ kiện giúp thiết bị này có phần vượt trội hơn cả máy tính xách tay.

Máy gia tốc hạt mới

Đã đến lúc cần có phương pháp mới cho gia tốc hạt. Các nhà khoa học với thí nghiệm AWAKE tại CERN (phòng thí nghiệm vật lý hạt của châu Âu gần Geneva, Thụy Sĩ) đã chỉ ra rằng nguyên lý đằng sau đề xuất tăng electrons trên sóng plasma là âm thanh. Bây giờ, họ thực sự phải làm điều đó. Nếu thành công, kỹ thuật này sẽ giúp có được máy gia tốc hạt nhỏ hơn và có chi phí thấp hơn.

nếu nhiệt độ tăng 1,5 độ C. Và vào tháng 9, Thống đốc bang California Jerry Brown sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về khí hậu nhằm ủng hộ Hiệp định Paris này.

TH

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác