Độc đáo: Công nghệ cấy ghép não biến suy nghĩ thành lời nói

4/2/2018 8:34:42 AM

Để giúp người bệnh có thể trở về với cuộc sống đời thường, các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị cấy ghép não có thể biến suy nghĩ thành lời nói, mở ra hướng điều trị mới cho những người đang mắc căn bệnh trầm kha này.

Trên thực tế hiện nay, những trường hợp tổn thương não do di truyền, bệnh tật, tai nạn... thường sống phụ thuộc vào gia đình, người thân. Để giúp người bệnh có thể trở về với cuộc sống đời thường, các nhà khoa học đã sáng chế ra một thiết bị cấy ghép não có thể biến suy nghĩ thành lời nói, mở ra hướng điều trị mới cho những người đang mắc căn bệnh trầm kha này.

Các nhà khoa học đã sáng chế ra siêu vật liệu gra-phin, một loại nhựa sinh học có khả năng lọc nước bẩn có thể phát triển suy nghĩ thành giọng nói.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng miếng Gra-phin (có kích thước bằng 1 nguyên tử), để dẫn điện và làm vật liệu nối các dây thần kinh tại khu vực não bị tổn thương. Từ đó, chuyển các thông tin này tới vùng não bộ xử lý âm thanh, và chuyển thành giọng nói. Khi tiến hành thử nghiệm trên chuột cho thấy những con bị tổn thương não đã có thể phát ra tiếng kêu bình thường thay vì im lặng như trước đây.

Căn cứ kết quả khoa học trên, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha dự định sẽ cho thử nghiệm lâm sàng trên người trong vòng 3 năm tới (2019 – 2021). Theo đánh giá, nghiên cứu mới đã mở ra tia hy vọng cho những bệnh nhân bi tổn thương não có thể dễ dàng hơn trong giao tiếp. Nếu phát minh ra đời sớm hơn, rất có thể nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking sẽ còn để lại nhiều công trình khoa học hơn nữa cho nhân loại.

Theo vtv.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác