Hơn 1500 thí sinh bị nhầm điểm thi tốt nghiệp môn tiếng anh

7/21/2016 8:52:03 AM

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, chiều 20-7, Đại học Luật TP. HCM xác nhận điểm thi của 1.566 thí sinh ở cụm thi 64( tỉnh Bến Tre)  bị hạ thấp so với công bố trước đó do xảy ra lỗi kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm môn tiếng Anh.

 

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, chiều 20-7, Đại học Luật TP. HCM xác nhận điểm thi của 1.566 thí sinh ở cụm thi 64( tỉnh Bến Tre)  bị hạ thấp so với công bố trước đó do xảy ra lỗi kỹ thuật trong quá trình chấm thi trắc nghiệm môn tiếng Anh.

Sau khi công bố điểm thi các môn THPT quốc gia, các thí sinh ở cụm thi số 64 do trường Đại học Luật TP HCM chủ trì đã thắc mắc về kết quả điểm thi không đúng với tính toán  khi so bài làm của mình với đáp án được Bộ công bố.

Bạn Huỳnh Như, lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Bến Tre, cho biết, tối 19/7, nữ sinh tra cứu điểm thi môn tiếng Anh được 9,95 điểm. Nhưng đến trưa 20/7, nghe bạn bè nói điểm thay đổi, Như lên tra cứu lại thì môn này chỉ còn 8,83 điểm, chênh lệch 1,12 điểm.

Như chia sẻ "Điểm tiếng Anh của nhiều bạn lớp em cũng bất ngờ giảm mà không ai biết lý do, cũng như không biết điểm nào đúng. Mức điểm giảm chênh lệch của các bạn khác nhau và chỉ có giảm chứ không tăng điểm". Nhiều thí sinh tại tỉnh Bến Tre cũng gặp phải tình trạng tương tự như vây. Có thí sinh giảm đến 2-3 điểm.

Nhận được phản ánh, chiều 20/7, ông Lê Văn Hiển, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Luật TP HCM cho biết đã có sự thay đổi về điểm số môn Tiếng Anh ở cụm thi số 64. Ông Hiển cho biết, điểm tra cứu trưa nay là chính xác. "Tối 19/7, hệ thống tra cứu điểm thi bị lỗi kỹ thuật nên có sự nhầm lẫn. Sau khi phát hiện, trường đã kiểm tra và chỉnh sửa", vị trưởng phòng đào tạo nói. Cụm thi này có 1.566 thí sinh dự thi môn Tiếng Anh và điểm số của những em này cũng bị nhầm lẫn vì lỗi trên.

Nguyên nhân dẫn dến sai sót được xác định là do phần mềm chấm thi có công thức quy đổi điểm dùng chung tất cả các môn thi trắc nghiệm, trong khi môn tiếng Anh điểm trước khi quy đổi về điểm 10 tối đa chỉ 80 điểm nhưng phần mềm lại sử dụng công thức tính nhân lên 100.

Từ điểm 100 này sử dụng công thức của Bộ GD-ĐT quy lại về điểm 10, riêng môn tiếng Anh phải quy đổi về điểm 8 vì phần trắc nghiệm môn này tối đa 8 điểm (2 điểm còn lại là phần tự luận). Tuy nhiên, do sai công thức nên điểm quy đổi thay vì tối đa 80 đều nhầm sang 100 nên tất cả thí sinh đều tăng điểm so với điểm thực của thí sinh.

Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐHQG TP.HCM đã xử lý và chuyển lại kết quả môn tiếng Anh cho trường ĐH Luật TPHCM công bố lại vào chiều 20-7.

Với kết quả mới chỉnh, ở môn tiếng Anh chỉ có 1 thí sinh đạt điểm cao nhất là 9,5 điểm và 3 thí sinh đạt điểm từ 9,05-9,18. Có 25 thí sinh đạt điểm từ 8 đến cận 9. Ở môn thi này, chỉ 391/1.566 thí sinh đạt điểm trên trung bình từ 5 điểm.

Bà Mai Hồng Qùy- Hiệu trường Đại học  Luật TP HCM cho biết, năm nay, trường hợp đồng với Trung tâm Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Đại học Quốc gia TP.HCM quét điểm các môn trắc nghiệm, trường không chấm thi nên không có bài để đối chiếu, phải liên hệ với trung tâm khảo thí đã ký hợp đồng để kiểm tra và phát hiện ra sai sót." Vấn đề nhầm lẫn này do bên Trung tâm Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, ĐH Quốc gia TP HCM nhầm lẫn lỗi kỹ thuật. ĐH Luật TP HCM không liên quan vấn đề này.Chúng tôi đã cập nhật bảng điểm mới lên trang web tra cứu điểm thi, đồng thời nhắn tin đến từng thí sinh để thông báo sự thay đổi này", bà Qùy cho hay.

Được biết, phía nhà trường cũng đã gửi tin nhắn đến hơn 1.500 thí sinh có thi môn tiếng Anh để thông báo và xin lỗi về sự cố đáng tiếc này. Kết quả chính xác được trường này cập nhật lại từ chiều 20-7

Tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác