Bất ngờ: Trợ cấp cao cho các khoản đầu năm học tại Pháp

9/5/2016 3:16:41 PM

Năm nay, mỗi gia đình có con đi học lớp 6 tại Pháp phải chi khoảng 190 Euro, khoảng 4,7 triệu đồng, để mua sách vở quần áo cho năm học mới.

Hôm nay (5/9), học sinh Việt nam bước vào năm học mới, nhưng ở châu Âu thì năm học mới đã bắt đầu từ ngày 1/9. Ở châu Âu không có lễ khai giảng, học sinh tới trường ngày đầu tiên vào lớp bắt đầu học trong ngày đầu tiên.

Năm nay, mỗi gia đình có con đi học lớp 6 tại Pháp phải chi khoảng 190 Euro để mua sách vở quần áo cho năm học mới. 190 Euro là khoảng 4,7 triệu đồng. Tờ L’Yonne Républicaine của Pháp cho biết, có 3 khoản chính: cặp sách và dụng cụ học tập chiếm hơn nửa, còn lại là sách vở và dụng cụ thể thao. Ngoài ra tất nhiên là còn các khoản khác phải chi trong suốt cả năm học như vé tháng xe bus, ăn trưa ở trường, hoạt động dã ngoại và bảo hiểm.

Giống như tại các nước châu Âu khác, chính phủ Pháp hàng năm chuyển tiền trợ cấp cho các gia đình có con đi học. Học sinh phổ thông, bất kể là người nước nào, chỉ cần có thẻ cư trú tại Pháp, đều nhận được khoản trợ cấp này.

Theo báo Điện tín,  khi vào năm học mới, mỗi học sinh cấp I được hưởng 363 Euro tiền trợ cấp, khoảng 9 triệu đồng, học sinh cấp II là 383 Euro, còn cấp III thì hơn 396 Euro một chút. Không phải nhà nào cũng nhận được toàn bộ số tiền trợ cấp này. Điều kiện để nhận trợ cấp nếu là gia đình có một con thì tổng thu nhập hàng năm phải thấp hơn 24.404 Euro, hoặc có hai con và tổng thu nhập hàng năm thấp hơn 30.036 Euro. Nếu cha mẹ có thu nhập cao hơn ngưỡng quy định đó, tiền trợ cấp cho con đi học sẽ bị giảm tương ứng. Bố mẹ càng giàu thì con cái càng nhận được ít tiền trợ cấp của chính phủ.

Giáo dục phổ thông ở châu Âu là bắt buộc, nên Nhà nước mới trợ cấp để tất cả trẻ em đều có thể đến trường. Nhưng giáo dục đại học thì không bắt buộc, sinh viên phải tự lo chi phí. Một tờ tạp chí kinh tế tính ra là mỗi sinh viên đi học tại Pháp tốn 4.900 Euro/năm gồm học phí, thuê chỗ ở và chi phí sinh hoạt. Đa số sinh viên phải vay tiền ngân hàng để ăn học, rồi sau này khi ra trường "đi cày" trả nợ. Theo bài báo, thông thường ngân hàng đợi từ 6 đến 18 tháng kể từ khi khi sinh viên ra trường, thì bắt đầu đòi nợ. Thời gian trả nợ sẽ kéo dài từ 5 cho tới 7 năm tuỳ từng ngân hàng.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác