Những món ăn đặc sản của xứ Huế bạn không thể bỏ qua

6/1/2015 9:22:59 AM

Ẩm thực Huế vô cùng nổi tiếng và không thể kể hết nhưng khi đi du lịch đến Huế nhất định bạn không nên bỏ qua những món ăn dưới đây. Những món ăn này có thể được coi là tất cả những gì tinh túy nhất của ẩm thực Huế.

 

Bún bò Huế

 

Bún bò Huế chính là linh hồn của ẩm thực Huế nổi tiếng khắp cả nước và có thể tìm được ở bất cứ nơi đâu. Trong bát bún đầy đặn chân giò, giò nắm, tiết lợn và thịt bò chần chín. Rau ăn kèm cũng rất tươi và phong phú.

 

Địa chỉ ăn bún bò ngon tại Huế: Bún bò hội nhà báo 22 Lê Lợi, bún bò bà Rớt, bún bò chị Phụng, bún bò công viên Kim Đồng..

 

 

Cơm hến

 

Cơm hến tuy là món ăn dân dã có khắp mọi nơi dù ở thôn xóm hay đường quê, nghèo mà vẫn sang, đậm đà hương vị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội. Người ta cho phần thịt hến cùng các phụ gia, thêm tóp mỡ được chiên giòn. Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng. Được ăn kèm với phụ gia là rau sống gồm có: rau sống, bắp chuối, giá đỗ và ít thân khoai môn trắng thái nhỏ. Lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt.

 

Địa chỉ ăn cơm hến ngon tại Huế: Cơm hến số 2 Trương Định.

 

 

Bánh bèo

 

Bánh bèo là món ăn vô cùng gắn bó với đời sống sinh hoạt của người dân cố đô. Khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, trên các ngõ phố, những phụ nữ quẩy gánh trên vai hoặc chiếc thúng nhỏ cắp ngang hông, đi bán bánh bèo, bánh lọc đến từng nhà. Người Huế rất thích và đã thành thói quen dùng loại bánh đầy hương vị quê nhà này vào các bữa ăn phụ.

 

Địa chỉ ăn bánh bèo ngon tại Huế: Bánh bèo cung An Định, đường Ngự Bình, đường Nguyễn Bỉnh Khiêm...

 

 

Nem lụi

 

Nem lụi khi ăn, lấy bánh đa nem gói thịt viên nướng cùng với rau, thơm, khế, giá, lát chuối xanh thái mỏng, miếng vả thái sống, ớt màu... lấy lá hành buộc lại rồi chấm với một thứ nước đặc biệt gọi là nước lèo. Nước lèo dùng cho nem lụi được pha chế từ hàng chục nguyên liệu khác nhau như dầu thực vật, gan lợn, bột đao, đường, tương nước mắm, quế chi, hoa hổi trộn với nước cốt dừa.

 

Địa chỉ ăn nem lụi ngon tại Huế: Nem lụi chợ Đông Ba, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Huệ, Trương Định, Phan Bội Châu…

 

 

Bánh canh

 

Bánh canh Nam Phổ là một thương hiệu đặc trưng của xử Huế mà bạn nhất định phải nếm thử khi tới đây. Bánh canh Nam Phổ được nấu từ bột gạo và bột lọc theo tỉ lệ 3 gạo - 1 lọc. Thay vì được nhồi và cắt lát như các loại bánh canh khác thì bột lại mang chưng cất thủy.

 

Nhân bánh canh được chế biến từ thịt ba chỉ và tôm. Tất cả được làm sạch, giã nhuyễn, viên nhỏ và nấu thành hỗn hợp sóng sánh. Sau đó, đổ lên bề mặt của nồi cháo. Tôm kết hợp với thịt ba chỉ tạo nên màu đỏ gạch trong rất bắt mắt và kích thích vị giác. Khi ăn, trộn lẫn các thứ lại với nhau, thêm chút ớt xanh thì ngon đúng điệu.

 

Địa chỉ ăn bánh canh ngon tại Huế: Mặc dù, hiện nay có một số hàng quán bán bánh canh Nam Phổ nhưng với người Huế, thưởng thức món này từ gánh mới đúng điệu.

 

 

Bánh bột lọc

 

Ở Huế có nhiều quán bánh bèo, nậm lọc nhưng không ai là không biết đến quán bánh lọc bà Đỏ. Dân Huế thường gọi quán bánh bèo, nậm, lọc Bà Đỏ là quán bánh lọc Mụ Đỏ. Ngoài các loại bánh như bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm, ở đây còn có món bánh lá chả tôm rất ngon.

 

Địa chỉ ăn bánh bột lọc ngon tại Huế: 71 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

 

 

Bánh khoái

 

Bánh khoái là món bánh đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống.

 

Địa chỉ ăn bánh khoái ngon tại Huế: Bánh khoái Lạc Thiện số 6 Đinh Tiên Hoàng.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các bài viết liên quan