Ăn cơm tấm sườn bì chả Sài Gòn tại Hà Nội

10/20/2014 10:00:18 AM

Cơm tấm Sài Gòn là món ăn no đã đi vào tiềm thức của bao nhiêu thế hệ người dân Sài Gòn, có lẽ người Sài Gòn ăn cơm tấm cũng nhiều như người Hà Nội ăn phở.

 

 

Một suất cơm tấm đặc trưng bao gồm cơm tấm - sườn nướng - bì - chả chưng - mỡ hành - nước mắm - đồ chua.

Gọi một dĩa cơm tấm chuẩn, bắt đầu với chén nước mắm - tùy theo khẩu vị mà bạn có thể rưới nhiều hoặc ít. Thông thường nước mắm cơm tấm sẽ có màu đỏ của ớt xay, vì người Sài Gòn tin rằng ớt xay thơm hơn ớt băm và tạo ra mùi thơm đặc biệt cho nước mắm ăn cơm.

Trộn đều cơm cùng nước mắm, bì và mỡ hành (hoặc với cả đồ chua), lúc này bạn sẽ thấy vị giác bị kích thích dữ dội vì mùi thơm của gạo, thính, mỡ hành, nước mắm tỏi ớt hòa quyện với nhau thơm một cách khó cưỡng. Có người còn xắn nhỏ miếng chả chưng ra và trộn chung vào hỗn hợp trên luôn, rồi cứ vậy mà gặm thêm sườn nướng. Muốn tăng thêm chất cho bữa ăn, có thể gọi thêm trứng ốp la rồi chan nước mắm lên ăn cùng.

Thực ra để tìm một quán cơm tấm giữa lòng Hà Nội không hề khó, cái khó là tìm được nơi có món cơm tấm Sài Gòn chính hiệu.

Câu trả lời dành cho những tín đồ cơm tấm luôn là tiệm cơm Vi Sài Gòn - 37 Lê Văn Hưu. Sườn, bì, chả hay đến cả nước mắm cũng chuẩn vị miền Nam. Sườn được nâng cấp là dẻ sườn non dày thịt thay vì sườn cốt lếch hay bị khô và xác thịt. Miếng sườn dày cộp có đủ xương, thịt, mỡ nên ăn mềm và ngậy, gia vị nướng thì thơm lừng và đậm đà, miếng chả chưng vừa dẻo, chắc miếng mà không cứng, vừa thơm nức mùi thịt trứng. Thực khách sành ăn sẽ cảm nhận được sự tinh tế của dĩa cơm tấm nơi đây.

Skcs.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác