Kinh nghiệm khám phá Phá Tam Giang và món ăn sông nước

3/10/2017 10:18:07 AM

Nổi tiếng là vùng đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, cách thành phố Huế khoảng 12 km, phá Tam Giang mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ, vắng lặng khiến bất kỳ ai đến đây cũng đều thán phục, trầm trồ.

Kinh nghiệm khám phá  Phá Tam Giang và món ăn sông nước

Tìm hiểu về Phá Tam Giang

Phá Tam Giang là một phá nằm trong hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Diện tích phá Tam Giang khoảng 52 km², trải dài khoảng 24 km theo hướng tây tây bắc-đông đông nam từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương, thuộc địa phận của ba huyện là Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế. Phá Tam Giang có độ sâu từ 2m đến 4m, có nơi sâu tới 7m, là nơi hội tụ của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa Thuận An.

Trái ngược với vẻ đẹp u tịch, cổ kính, man mác buồn của xứ Huế mộng mơ, phá Tam Giang lại mang trong mình một vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình, gió nồng nàn và nắng chứa chan.

Với chiều dài khoảng 24km, khởi nguồn từ cửa sông Ô Lâu, hòa mình với dòng sông Hương hiền hòa trước khi đổ ra cửa biển Thuận An, Tam Giang là một trong những con phá lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây tập trung nhiều cò, vạc, sâm cầm, ngỗng trời, vịt trời... bơi trắng mặt nước, vẽ nên khung cảnh  nên thơ mà cũng hết sức sống động. Du khách có thể xuôi dòng nước trên con thuyền nhỏ, thả hồn mình vào giữa khung cảnh thiên nhiên để cảm nhận một vùng trời nước đã từng đi vào thơ, ca, nhạc, hoạ.

Đầm phá đẹp khi khoác lên mình màu áo của ánh chiều tà như ôm cả bầu trời mây tím thẫm vào lòng nước. Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn ngồi trên những con thuyền nhỏ trôi lững thững trên mặt nước và đắm mình trong mênh mang trời nước.

Ngay từ đầu bến là một khu chợ nhộn nhịp về chiều khi các đoàn ghe thuyền đánh bắt thuỷ hải sản trở về, tôm, cá, mực tươi  được chuyển lên chợ rồi từ đó đi khắp các vùng.

Những người dân nơi đây đa phần  sống bằng nghề nuôi trồng thủy sản. Đêm xuống cũng là lúc họ đi thuyền ra đầm, buông lưới, thả lừ đánh bắt thủy sản và mang ra chợ bán vào sáng hôm sau. Người dân nơi đây hiền hòa, chất phác và cũng rất hiếu khách. Nếu bạn ngỏ lời họ có thể mời bạn cùng du ngoạn sông nước vào buổi đêm và chiêu đãi đặc sản nơi đây.

Vẻ bắt mắt của tôm, cá, cua ghẹ vừa mới mang lên từ con nước Tam Giang… khiến người ta nhìn thấy đã phát thèm, khi thưởng thức quả là sướng cái miệng… Cách trình bày, “lên màu” món ăn từ rau củ, gia vị chế biến cũng làm thực khách xuýt xoa bởi sự tinh tế, khéo léo của người Huế. Còn có cả sự bổ trợ tuyệt vời của phong cảnh thiên nhiên không nơi nào có được khiến cái sự ăn thêm ngon, thêm giá trị.

Kinh nghiệm khám phá Phá Tam Giang

Khi đến Huế bạn thê xe máy có giá 120.000 - 150.000đ/ngày. Bạn cần dành một ngày để vui chơi ở Phá Tam Giang. 

Phá Tam Giang cách Huế 15km, đi xuôi từ biển Thuận An về Quảng Trị.Từ Huế có hai đường đến Phá Tam Giang: Một đường ngay tại quốc lỗ 1A, cách thành phố Huế 11km. Một đường đi từ thành phố Huế, chạy zíc-zắc trong các ngôi làng cổ của Huế.

Một ngày trên Phá Tam Giang

Tùy theo thời gian thu xếp được mà bạn cảm nhận vẻ đẹp của phá lúc bình minh, hoàng hôn hoặc cả ngày dài

Nếu dành cả ngày để khám phá Tam Giang thì hành trình có thể gói gọn từ 5h sáng đến 15h chiều. Tùy thuộc sở thích, bạn có thể đi xe đạp hoặc xe máy từ làng Vinh Vệ dọc theo sông Như Ý về phía đầm Chuồn – phá Tam Giang. Phong cảnh hữu tình của những ngôi làng cổ làm say lòng người bởi nét đẹp kiến trúc của những mái đình cổ kính, những nhà thờ tộc với kiểu chạm trổ rồng phượng duyên dáng…

Con đường làng quanh co, uốn lượn theo dòng sông nhỏ dẫn bạn đến những cánh đồng lúa chín vàng ươm trải dài đến tận đầm Chuồn. Từ đây, bạn xuống thuyền để du ngoạn trên đầm, chiêm ngưỡng phong cảnh và tìm hiểu về cuộc sống thường nhật của người dân vùng đầm phá, lắm thú vị mà cũng lắm xót xa.

Sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị nếu bạn được một lần ngủ lại trên con phá này, cảm nhận bầu không khí trong lành và thưởng thức những sản vật thiên nhiên ban tặng.

Kinh nghiệm khám phá  Phá Tam Giang và món ăn sông nước

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác