Một lỗ nhỏ tồn tại góc trong của mắt, nơi sát sống mũi, cả hai mi trên dưới để làm gì?

10/18/2018 11:39:15 AM

Ta thử kéo nhẹ mi mắt lên trên hoặc xuống dưới, ta nhìn thấy nơi khóe mắt gần sống mũi của mi trên và dưới đều có một cái lỗ rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 0,2 đến 0,3 mm. Đó là điểm lệ. 

Ta thử kéo nhẹ mi mắt lên trên hoặc xuống dưới, ta nhìn thấy nơi khóe mắt gần sống mũi của mi trên và dưới đều có một cái lỗ rất nhỏ đường kính chỉ khoảng 0,2 đến 0,3 mm. Đó là điểm lệ. Tuy bé nhỏ nhưng tác dụng của nó khá lớn nên chớ có xem nhẹ. Nó giống như ống lệ nhưng tác dụng chủ yếu là làm thành một đường lệ thông giữa mắt và mũi, với chức năng như một ống tràn, hay giống như một cái rãnh thoát nước. Nó nhận nước mắt do tuyến lệ bài tiết ra, đổ vào trong khoang mũi. Nếu như không có cái "ống tràn" này, thì hước mát chày ra không được đưa vào khoang mũi, có thể hạn chế sự đổi mới của nước mắt và làm chúng tự do tràn ra ngoài mắt.

Có người lại hỏi, đã có cả "ống tràn" cho nước mắt để lưu thông nước mắt, thế thì tại sao lại có lúc có một lượng nước mắt không nhỏ tràn ra má, khi người ta khóc hoặc quá vui, hoặc khi bị cay khói thuốc lá v.v.

Bình thường, lượng bài tiết nước mắt được "tính toán" cân bằng với khả năng tiêu thoát của "ống tràn". Cho nên chẳng mấy ai thấy nước mắt đâu cả, và không dễ gì nước mắt tự chảy ra ngoài má được. Những khi con người quá vui hoặc quá buồn, mà cũng có thể do khói thuốc lá kích thích, tuyến nước mắt để trào ra một lượng khá nhiều nước mắt. Rõ ràng không cân bằng với khả năng thoát đi của điểm lệ. Điểm lệ ngay lúc ấy không có cách nào có thể làm lưu thông, một lượng nước mắt nhiều như thế, đành phải để nó tự do trào ra ngoài. Ai cũng đã từng chứng kiến lúc trời mưa to, các rãnh thoát nước bên đường quốc lộ không thoát kịp một lượng nước lớn như vậy, làm tràn trên mặt đường những chiếc "ao” mới xuất hiện trong khí mưa. Ở đây cũng tương tự như vậy, nước mất nhiều quá khả năng tài nổi của ống lệ tràn, và thế là... tuôn rơi.

Ngoài ra, nếu vị trí của điểm lệ bị dịch chuyển do mắt bị viêm nhiễm, sưng tẩy, hoặc có thể do mũi bị viêm, bị cảm cúm, sưng lên, đè chặn phải ống lệ tràn. Mà vì thế có khi là đau mắt hoặc không đau mắt, có khí là viêm mũi, viêm xoang, viêm đường lệ tràn, chứ không hẳn chỉ khóc hay bị khói, mà nước mắt vẫn cứ rơi hoài. Đã như vậy thì phải chữa trị mới mong lành được.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)