Tổ hợp các phương pháp điều trị chấy rận cho trẻ

4/21/2018 11:52:42 AM

So với thập niên 70, 80 tình trạng chấy “bò lổm ngổm” trên đầu trẻ không còn xuất hiện. Tuy nhiên một số trẻ vẫn có chấy rận gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. 

So với thập niên 70, 80 tình trạng chấy “bò lổm ngổm” trên đầu trẻ không còn xuất hiện. Tuy nhiên một số trẻ vẫn có chấy rận gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Với bài viết dưới đây, chuyên gia sẽ hướng dẫn các phương pháp trị chấy đơn giản, lại không gây kích ứng da, tóc cho trẻ nhỏ.

Vì sao trẻ nhỏ hay bị chấy rận?

Chấy rận là một loại côn trùng nhỏ có nhiều màu, từ màu trắng nâu đến nâu đỏ. Chiều dài khoảng từ 2-4 mm, sống bám trên da và chuyên hút máu vật chủ.  Chấy rận không có cánh, nên chúng không thể bay hay nhảy từ đầu người này sang đầu người khác mà chỉ có thể bò.

Thông thường chấy rậnsống trong tóc người để kiếm thức ăn nên thời gian đầu khi có chấy sẽ khôngcảm thấy ngứa ngáy. Chỉ khi đã sinh sôi quá nhiều trên đầu bé, việc bị chấy đốt quá nhiều gây ngứa ngáy mẹ mới bắt đầu chú ý.

Trứng chấy sẽ bám vào thân tóc, cách da đầu khoảng chứng 1cm, hình bầu dục và nhỏ. Trứng sẽ nở trong vòng 7-10 ngày và một con chấy cái có thể đẻ từ 150-300 trứng. Vì vậy trong mùa sinh sản, chấy sẽ phát triển rất nhanh, lên đến vài trăm con.

Nguyên nhân gây chấy rận ở trẻ chủ yếu từ nguồn lây tại các lớp học mẫu giáo. Do ngủ chung giường, gối, do tiếp xúc trực tiếp đầu với đầu và cơ thể với cơ thể hoặc dùng chung lược, quần áo, mũ với người bị chấy. Ngoài ra việc để quần áo chung với nhau cũng có thể bị lây chấy.

Các cách trị chấy hiệu quả

Hạt na

Đặc tính của hạt Na có tính nóng cay cùng với mùi nồng sẽ khiến cho chấy bị say và lăn ra chết. Tương tự rứng sẽ bị hỏng, không thể tiếp tục phát triển. Do đó các thế hệ xưa thường dùng hạt na để trị chấy rất hiệu quả.

Phương pháp: Lấy hạt na rang lên, sau đó xay nhuyễn thành bột. Khi tóc ướt bôi đều lớp bột này lên tóc và ủ trong khoảng 20 phút. Sau đó gội đầu để làm sạch tóc cho bé. Thực tế trước đây, chỉ sau từ 1 - 3 lần sử dụng trứng chấy và chấy đã bị tiêu diệt hết.

Rượu trắng

Căn cứ vào tính sát khuẩn và chống oxy hóa của rượu, các chuyên gia đã sử dụng loại đồ uống này để tiêu diệt chấy trong thời gian sớm nhất. Phương pháp: Sau khi gội đầu sạch sẽ cho trẻ, lúc tóc còn ẩm thoa đều lượng rượu trắng lên tóc.

Lưu ý để điều trị tận gốc cần thoa kỹ cả phần chân tóc vì chấy và trứng bám rất chặt ở phần này. Tiếp theo khăn bông, tốt nhất là túi nilong chùm khín đầu và ủ từ 20-30 phút. Cuối cùng gội sạch bằng nước. Kết quả cho thấy mỗi ngày thực hiện 1 lần và liên tiếp trong nhiều ngày bằng rượu trắng, chấy sẽ bị loại bỏ.

Muối hạt

Muối hạt là một trong các loại gia vị rẻ tiền và không thể thiếu khi nấu ăn. Để điều trị chấy, muối có tác dụng cực tốt vì chứa nhiều chất kháng khuẩn, kháng viêm. Do đó, chỉ sau 1-2 lần thực hiện cách trị chấy bằng muối hạt sẽ cho kết quả tuyệt vời. Đảm bảo tiêu diệt loại ký sinh trùng này cực kỳ hiệu quả.

Nguyên liệu: 100-150ml giấm táo (có thể thay bằng giấm gạo) và 2 thìa cà phê muối.

Phương pháp thực hiện: Hòa tan 2 thìa muối với 100-150 ml giấm táo, sau đó dùng lược chải đều hỗn hợp này lên tóc. Lưu ý massage nhẹ nhàng để các dưỡng chất phát huy tối đa công dụng. Tiếp tục dùng khăn bông quấn quanh đầu và ủ khoảng 30 phút. Sau đó gội sạch bằng nước mát. Trên thực tế việc ủ tóc kéo dài từ 3-5 ngày liên tiếp đã tiêu diệt hết sạch loại côn trùng khó chịu này.

Ngoài những phương pháp trên, các bậc cha mẹ có thể diệt chấy cho trẻ bằng cách gội đầu, sau đó sử dụng xà phòng diệt khuẩn ủ tóc từ 15 đến 25 phút kết hợp dùng lược bí (lược răng mau) chải đầu để loại bỏ chứng.

Thực hiện phương pháp trên liên tục trong 3 ngày chấy và chứng chấy sẽ hết hẳn.

Sưu tầm

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác