Phải cắt bỏ một chân vì nhện độc cắn và khuyến cáo của chuyên gia

5/9/2018 10:14:29 AM

Thông thường thì rất ít khi nhện cắn người. Tuy nhiên cũng giống như nhiều loại côn trùng khác như bọ cạp, ong...một số loài nhện có chứa chất độc gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí có thể gây chết người nếu không may bị chúng cắn phải.

Theo thông tin từ The Sun cho biết, ông Perry, 46 tuổisuýt chết sau khi bị một con nhện cắn lúc làm vườn. Hậu quả vết cắn khiến ông bị nhiễm trùng máu, suy thận và buộc phải cắt bỏ một chân.

Trước đó, ông bị một con nhện cắn vào mắt cá chân phải khi đang cắt tỉa hàng rào cây xung quanh nhà. Lúc đầu vết cắn bình thường, tuy nhiên sau2 ngày, Perry bị đau lưng kinh khủng mà không biết mình đã bị một trong những loài nhện độc nhất nước Anh cắn.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ thuộc Bệnh viện Hoàng gia Leicester thuộc thành phố Leicester (Anh) chẩn đoán ông bị nhiễm trùng máu và suy thận.

Dựa vào 2 lỗ thủng như thể là vết cắn trên mắt cá chân của bệnh nhân và những triệu chứng liên quan,các bác sĩ khẳng định ông Perry đã bị nhện góa phụ cắn. Vì vậy đã chỉ định điều trị bằng kháng sinh do đó tình trạng đã thuyên giảm, chức năng thận cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, bệnh nhân bị phù bạch huyết ở chân, khiến chân bị sưng, các cơn đau kinh khủng liên tục hoành khiến các vết loét lan ra kèm theo mụn nước. Vì vậy tháng 3.2018, các bác sĩ đã quyết định cắt cụt chân phải của Perry từ phần trên đầu gối trở xuống.

Ông Perry nhớ lại “Điều duy nhất tôi có thể nhớ là tôi chỉ lướt qua con nhện và nó đã cắn tôi rất nhanh. Dường như vết cắn của con nhện đau giống như bị một con ong chích nhưng lúc ấy tôi không cảm thấy gì cả”.

Từ trường hợp của Perry, các bác sĩ cảnh báo người dân không được lơ là khi bị côn trùng cắn. Mặc dù vết thương nhỏ, không đau nhiều nhưng nọc độc của các loài côn trùng khiến người bị cắn có thể mất mạng. Vì vậy, nếu không may bị nhện, bọ cạp, ong…cắn cần rửa vết thương bằng nước sạch, xả nước nhiều để trôi đi bụi bẩn và chất độc sau đó sử dụng nước sát khuẩn. Tiếp theo cần đến các bệnh viện để thăm khám, tránh những tình huống xấu có thể sẽ xảy ra.

Theo Thanhnien.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác