Kỹ năng thoát nạn cho tài xế khi gặp phải lũ quét

10/15/2018 10:05:50 AM

Khi lũ quét xảy ra bất thình lình, diễn ra nhanh chóng khiến chúng ta không kịp trở tay gây thiệt hại về kinh tế, con người rất nhiều. Vậy để giảm thiểu hậu quả đáng tiếc hay tăng cơ hội sóng sót cho tài xế khi gặp phải lũ quét hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khi lũ quét xảy ra bất thình lình, diễn ra nhanh chóng khiến chúng ta không kịp trở tay gây thiệt hại về kinh tế, con người rất nhiều. Vậy để giảm thiểu hậu quả đáng tiếc hay tăng cơ hội sóng sót cho tài xế khi gặp phải lũ quét hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé

Phòng hơn chống

Nguyên nhân lũ quét là do tàn phá thảm thực vật, cây cối bị đốn chặt, ao hồ tự nhiên trên quy mô lớn làm giảm khả năng thấm nước bề mặt khi gặp mưa nhiều gây ra tình trạng lũ quét. Để đảm bảo an toàn cho bản thân hãy trang bị cho mình những kiến thức được các nhà nghiên cứu Mỹ liệt kê dựa trên đặc trưng cơ bản của lũ quét.

+ Khi chuẩn bị đi qua khu vực đồi núi, thượng lưu sông suối hãy theo dõi diễn biến mưa

+ Phải cảnh giác khi thượng nguồn có mưa mà tại nơi đỗ xe, nghỉ ngơi không mưa nhất là thời gian mưa kéo dài mặc dù lượng mưa không lớn.

+ Đảm bảo an toàn cho tính mạng và xe hãy thuộc lòng lời khuyên của Cục Quản lý Đại dương & Khí quyển Quốc gia Mỹ: "uay lại, không để chìm” (turn round, don’t drown) nếu phía trước dù chỉ là nước lụt.

+ Cảnh giác cao độ sau trận mưa to diện rộng ở lưu vực sông suối mình sinh sống mà chưa thấy xuất hiện lũ hay lũ quét.

+ Nắm rõ sơ đồ các hẻm núi, lưu vực, các đoan đường băng qua sông suối.

+ Nếu có ý định ở lâu dài ven sông suối hãy tạo thói quen ghi chép các trận mưa trong vùng để từ đó có cái nhìn rộng hơn về quy mô của lũ quét.

+ Đề phòng thảm họa xảy ta nên mua bảo hiểm thiên tai.

Phải làm gì khi lũ quét bất ngờ ập đến?

Khi lũ quét ập đến tỷ lệ sông không cao nếu lũ quét bát thần song có thể có ích nếu như bạn ý thức được. Lúc này tài xế hãy làm theo các bước dưới đây:

Tài xế hãy nhớ rằng không được vượt qua nước lụt dù nông. Nước sâu chỉ 1 cm cũng đủ làm xe nổi nếu phóng đủ nhanh. Nước sâu 15cm là đã ảnh hưởng đến gầm xe; mực nước 30cm có thể làm nổi xe; và 60cm đủ sức cuốn xe đi theo dòng nước.

Nếu đang trong xe và nước dâng hãy cố gắng thoát nhanh ra ngoài xe càng nhanh càng tốt. Hãy tháo đai an toàn, hạ cửa kính hoặc dùng vật cứng đạp cửa sao cho nước tràn vào xe thật nhanh. Bởi chênh lệch áp suất 1.000 kg sẽ không tài nào mở nổi cửa, sẽ bị kẹt vào bên trong.

Tiếp đó hít thở thật sâu trong vòng dưới 60 giây, thoát ra ngoài qua cửa sổ kính vừa hạ hoặc đẩy mạnh cửa xe trước khi bị kẹt lại bên trong

Sau khi thoát ra khỏi xe cố gắng tìm kiếm xung quanh có bất cứ một thứ gì có thể bám vào hãy bám thật chắc và hét lớn, giơ tay vẫy để người cứu hộ có thể nhìn thấy bạn.

Những lưu ý khi gặp phải lũ quét:

+ Giữ bình tĩnh, cố gắng hít thở thật mạnh để vượt qua trạng thái hoảng loạn và tự nhủ mình nhất định sẽ thoát.

+ Di chuyển đến vị trí cao và có vẻ vững chắc nhất.

+ Vồ ngay vật liệu có thể nổi trên mặt nước như bình/thùng nhựa, cột gỗ, chiếu cói dù nước lũ chưa cao.

+ Tuyệt đối không lội qua lũ dù chỉ sâu 15cm. Độ sâu ấy, theo NOAA, dòng lũ có thể quật ngã người khoẻ mạnh, làm gãy xương, có thể đẩy nạn nhân đến chỗ sâu hơn, nước xiết hơn.

+ Bất cứ chỗ nào mực nước chỉ cần ngập mắt cá chân đều nguy hiểm, nhất là khi thiên tai xảy ra vào ban đêm, tầm nhìn hạn chế.

+ Nếu không kịp thoát vùng ngập, cố gắng tìm chỗ nông và chảy chậm.

+ Gắng cầm theo một gậy cứng để dò mực nước và khỏi tụt hố sâu hay vấp vật cản lớn.

+Tránh nơi có bùn hoặc vật nổi lớn, những thứ có thể quật ngã ta dù dòng chảy nông.

+ Nếu bị nước cuốn, theo Desmond Johnson - Đội Cứu hộ Nước xiết (Swift Water Rescue) của Mỹ, bám chặt hoặc leo lên ngay vật gì đó bên cạnh nếu có. Khi trôi theo dòng nước, hãy chồm lên các vật nổi chứ không chui qua chúng.

+Nếu nắm được vật gì, giữ chân hướng xuống dưới dòng chảy, miệng hét lớn và có thể giơ một tay vẫy. Johnson nói rất khó phát hiện nạn nhân mắc kẹt ở dưới nước, cho nên gắng phát tín hiệu khẩn cấp liên tục cho đến khi được cứu.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Tiền phong)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác