Kỹ năng sơ cứu trẻ bị hóc hạt nhãn,chôm chôm mà cha mẹ nào cũng cần biết

5/2/2018 8:17:19 AM

Theo thống kê tại các bệnh viện cho thấy,năm nào Việt Nam cũng có trẻ bị hóc các loại hạt như nhãn, vải, chôm chôm...dẫn đến tử vong. Khi trẻ bị hóc, nếu xử lý không đúng cách sẽ khiến vật bị hóc càng đẩy sâu vào bên trong gây bít tắc đường thở.

Theo thống kê tại các bệnh viện cho thấy,năm nào Việt Nam cũng có trẻ bị hóc các loại hạt như nhãn, vải, chôm chôm...dẫn đến tử vong. Khi trẻ bị hóc, nếu xử lý không đúng cách sẽ khiến vật bị hóc càng đẩy sâu vào bên trong gây bít tắc đường thở.  Vì vậy việc hiểu biết các kỹ năng sơ cứu khi trẻ không may bị hóc các loại hạt là vô cùng quan trọng để có thể cứu con em mình khỏi lưỡi hái tử thần.

Những dấu hiệu đặc trưng khi trẻ không may bị hóc hạt

Những dấu hiệu cơ bản để phát hiện ra trẻ khi bị hóc – sặc là khi trẻđang bú, đang ăn hoặc chơi đùa đột ngột bị ho dữ dội, sặc sụa, tím tái, da tái xanh, chân tay cứng đờ, ú ớ và không thể khóc.

Đối với trường hợp bị hóc – sặc nhẹ thì trẻ có thể trở lại bình thường nhưng sau đó dễ bị viêm phế quản, tái phát nhiều lần. Tuy nhiên bệnh sẽ dai dẳng, đôi khi phải soi khí phế quản vài lần để hút mủcòn sót lại.

Trường hợp nặng hơn có thể thấy nước, sữa, canh… túa ra từ mũi, miệng của trẻ. Thậm chí trẻ có thể xuất hiện những cơn ngừng thở và tử vong ngay lúc đó.

Cách xử lý khoa học – sử dụng thủ thuật Heimlich

Đối với các trường hợp, khi bị hóc thời gian là vàng, đặc biệt là trong 5 phút đầu. Vì vậy việc xử lý khi trẻ bị hóc vừa đảm bảo nhanh, đúng kỹ thuật, chuyên môn.

Thủ thuật cấp cứu Heimlich

Thủ thuật Heimlich được áp dụng rỗng rãi tại các quốc gia trên toàn thế giới với 3 bước cơ bản. Nguyên tắc của Heimlich là tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào 2 buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng hoặc ép vào cơ hoành, mục đích tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp đẩy dị vật ra ngoài.

Bước thứ nhất: Người cấp cứu đứng sau lưng nạn nhân trong tư thế một chân trước, một chân sau (mục đích tạo tư thế vững chắc). Lưu ý chân trước lồng giữa hai chân nạn nhân.

Bước thứ hai: Tiếp tục vòng hai tay ra trước, quàng lấy bụng nạn nhân. Lưu ý bàn tay ngoài nắm lấy nắm đấm của bàn tay trong (lòng bàn tay này úp xuống) áp sát vào khu vực vùng bụng phía trên rốn, ngay dưới xương ức của nạn nhân.

Bước cuối cùng (quyết định): Giật lên thật mạnh và đột ngột theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên, giật liên tục từ 4-5 cái. Lưu y động tác phải được thực hiện dứt khoát và không đè ép vào lồng ngực thì mới đạt yêu cầu.

Các chuyên gia đánh giá Heimlich có hiệu quả từ cú vỗ hoặc cú ép hoành đầu tiên, càng về sau hiệu quả càng giảm dần. Cách làm này cực kỳ hữu ích đối với những dị vật choán gần hết đường thở và dễ di chuyển như các loại hạt trơn, tròn như hạt nhãn, vải, viên bi, kẹo…

Đối với những trường hợp đã thực hiện Heimlich nhưng dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Khuyến cáo

Để tránh cho trẻ khỏi bị hóc, sặc, cha mẹ và các cô giáo trông trẻ cần lưu ý không nên ép con ăn khi đang khóc hoặc cười vì rất dễ gây ra sặc. Khi cho trẻ ăn các loại quả có hạt như nhãn, vải, chôm chôm, na...cần bóc bỏ hạt trước để tránh trẻ vô tình nuốt phải các loại hạt này.

Trường hợp trẻ vô tình nuốt phải các loại hạt gây tắc đường thở cần sơ cứu bằng phương pháp Heimlich để đẩy dị vật ra ngoài. Tuyệt đối không đè ngửa trẻ ra, cho tay vào họng trẻ để móc dị vật vì việc làm này vô cùng nguy hiểm, khiến vật bị hóc càng bị đẩy sâu vào bên trong.

Cuối cùng cần lưu ý khi trẻ bị hóc dị vật là các vật có cạnh nhọn cần đưa trẻ đi cấp cứu ngay bởi dị vật loại này rất nguy hiểm, chỉ có các bác sĩ mới có đủ phương tiện để cấp cứu và gắp dị vật ra.

Theo Phunutoday

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác