Hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm khi ô tô mất lái lao xe xuống nước

11/7/2018 2:26:17 PM

Khi di chuyển trên đường có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra khiến tài xế trở tay không khịp gây thiệt hại về kinh kế thậm chí cả tính mạng. Người lái cần làm gì khi xe mất lái lao xuống nước để không gặp nguy hiểm?

Khi di chuyển trên đường có rất nhiều tình huống bất ngờ xảy ra khiến tài xế trở tay không khịp gây thiệt hại về kinh kế thậm chí cả tính mạng. Người lái cần làm gì khi xe mất lái lao xuống nước để không gặp nguy hiểm?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Đặt vị trí tay lái đúng kỹ thuật

Vị trí tay lái đúng trên vô lăng ở vị trí vị trí 9h và 3h. Đặt bị trí lái đúng không chỉ giúp người lái có cách đánh lái đúng mà trước khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể kích hoạt hệ thống túi khí. Nếu đặt sai dụ ở vị trí 10h và 2h, khi túi khí nổ với tốc độ khá lớn sẽ làm bạn tự đập tay vào đầu mình (trong vòng 0,04 giây các bơm hơi sẽ làm phồng căng túi khí). Thay vì hoảng sợ, la hét hãy cố gắng giữ bình tĩnh, hít thở đều, tập trung tìm cách thoát ra ngoài.

Tháo dây an toàn:

Sau khi xe lao xuống nước việc đầu tiên chính là tháo dây bảo hiểm, quan tâm đến trẻ em, mở cửa sổ, thoát ra ngoài.

Lối thoát là cửa kính xe ô tô

Theo nghiên cứu tại Mỹ khi một chiếc ô tô bị rơi xuống nước, hệ thống điện còn hoạt động được khoảng tối đa 3 phút trước khi chìm hẳn. Lúc này hãy cố gắng mở cửa kính hoặc cửa sổ để thoát ra ngoài, đừng cố mở cửa ra vào vì áp lực nước khiến việc mở cửa khó khăn, nước vào được trong xe nhanh hơn, chiếc xe chìm xuống sâu nhanh hơn.

Búa chuyên dụng

Trường hợp hệ thống điện không thể mở cửa kính lập tức lấy vật nặng hoặc có đầu nhọn như khóa, giày cao gót, tuốc-nơ-vít, dùng gót chân, búa chuyên dụng. Nên đập cửa kính bên hoặc kính sau, vì kính lái luôn an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng nên khó vỡ hơn kính sau.

Trường hợp không thể phá vỡ cửa kính hãy cố gắng bình tĩnh, hít một hơi thật dài đợi mực nước đầy bên trong xe khi đó áp suất cân bằng giữa trong/ngoài hẵn mở cửa thoát ra ngoài.

Định hướng thoát ra khỏi xe

Nếu trong xe có trẻ em hãy cố gắng đưa trẻ em ra trước, nếu trẻ biết bơi hãy cố gắng đưa trẻ lên chỗ càng cao càng tốt nếu không hãy tìm kiếm xung quang vật có thể nổi được hãy cho trẻ bám vào trước khi ra ngoài sau đó hãy cố gắng ôm trẻ thoát ra ngoài ngoi lên mặt nước càng sớm càng tốt. Nếu không xác định được hướng hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc theo hướng có các bọt khí đang nổi lên.

Để chuyên đi an toàn thuận lợi hãy thật cẩn trọng khi lái xe, không lái xe trong tình trạng uống rượu bia, phóng nhanh, vượt ẩu, lấn làn để tránh không gặp phải trường hợp đáng tiếc. Chúc các bạn luôn lái xe an toàn và trang bị cho mình kiến thức  kỹ năng thoát hiểm khi cần thiết.

Suckhoecuocsong.com.vn (TH)

Các bài viết khác