Hướng dẫn cách phân biệt sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng

11/15/2018 9:57:44 AM

Sản phẩm sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng có rất nhiều đặc điểm giống nhau đôi lúc khiến người mua bối rối. Vậy sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng giống và khác nhau ở điểm nào?

Sản phẩm sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng có rất nhiều đặc điểm giống nhau đôi lúc khiến người mua bối rối. Vậy sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng giống và khác nhau ở điểm nào?

Giống nhau

Đều là các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa tươi, đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình

Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng có tác dụng làm giảm khả năng mắc các bệnh về tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe do trong thành phần có Canxi và vitamin D là 2 thành phần dưỡng chất quan trọng của sữa tươi để giúp hệ xương phát triển khỏe mạnh ở trẻ nhỏ và làm giảm nguy cơ bị loãng xương ở người già, ngăn ngừa sâu răng và chống viêm răng rất tốt

Thành phần axit amin Trytophan trong sữa tươi sẽ tạo ra các chất kích thích giấc ngủ là serotonin và metatonin sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh chóng đồng thời giúp bạn ngủ sâu và ngon giấc hơn.

Cả 2 sản phẩm không nên bảo quản ở những nơi có ánh nắng mặt trời hoặc ánh đèn chiếu trực tiếp

Sự khác nhau của sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng:

Quá trình chế biến:

Sữa thanh trùng: Nguyên liệu làm từ sữa tươi nguyên chất 100%, được xử lý từ công công nghệ thanh trùng hiện đại “nhiệt cao đun lẹ” (HTST – High temperature short time pasteurization). Sản phẩm sữa nếu bày bán ở Mỹ, phải ghi nhãn là Pasteurized. Trong nước thường gọi là sữa thanh trùng xử lý ở nhiệt độ 90oC trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4oC, giữ lại trọn vẹn lượng Vitamin và khoáng chất từ sữa bò tươi nguyên chất

Sữa tiệt trùng: Nguyên liệu làm từ sữa tươi có thể bổ sung thêm một số hương liệu tự nhiên cùng các vitamin cùng khoáng chất. Sữa sử dụng công nghệ tiệt trùng UHT hiện đại (Ultra-Heat Treatment), gọi là nôm na là “siêu cao siêu lẹ”, nâng nhiệt độ lên đến 138 độ, với thời gian đun chỉ còn lại 2 giây. Sản phẩm ghi nhãn là Ultra-pasteurized. Tiếng Việt gọi là sữa tiệt trùng, sau đó làm lạnh đột ngột giúp tiêu diệt hết vi khuẩn và nấm men có hại. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt.

Hàm lượng dinh dưỡng:

Sữa tươi thanh trùng: Hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa cao. Lớp váng sữa trên bề mặt sữa có nhiều khoáng chất (Ca, Na, K,...),protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP... Không thêm hương liệu nào khác chỉ có mùi vị sữa bò căn bản. Trẻ trên 24 tháng tuổi vì khó tiêu hóa hơn.

Sữa tươi tiệt trùng: Hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng. Bổ sung được nhiều vi chất khác tốt cho cơ thể như DHA, selen,…Thêm được nhiều hương vị khác như: dâu, socola, xoài, dưa  lưới, việt quất,….. Dùng cho trẻ trên 12 tháng tuổi

Bảo quản:

Sữa tươi thanh trùng: Thời gian sử dụng ngắn, giá thành cao, đòi hỏi chất lượng cao về nguyên liệu đầu vào. Bảo quản ở nhiệt độ 3 – 5 độ C dù bạn đã mở hộp sữa ra hay chưa. Hơn nữa, sữa có hạn sử dụng không dài, trong vòng khoảng 10 ngày. Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và dinh dưỡng nếu quá trình sản xuất, vắt sữa không đạt tiêu chuẩn.

Sữa tươi tiệt trùng: Thời gian sử dụng được lâu hơn, giá thành rẻ hơn do số lượng sữa được sản xuất nhiều, sử dụng tiện lợi có thể mang đi bất cứ nơi nào. Ngoài ra, sữa tiệt trùng có thể để ở nhiệt độ bình thường trong vòng 6 – 12 tháng. Chỉ khi sữa đã mở hộp thì mới cần phải bảo quản trong môi trường

Cả hai sản phẩm sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều có hàm lượng dinh dưỡng cao. Các bậc cha mẹ hã  chọn đúng hàng tiêu chuẩn chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng sữa hợp lý  sẽ phát huy được hết giá trị dinh dưỡng có trong thành phần các loại sữa tươi

Suckhoecuocsong.com.vn/TH

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác