Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội sau vụ scandal rò rỉ thông tin người dùng

4/11/2018 8:50:32 AM

Sau vụ scandal 87  triệu tài khoản người dùng Facebook bị rò rỉ thông tin mới đây CEO Facebook Mark Zuckerberg chính thức điều trần trước Quốc hội và khẳng định cam kết sửa chữa.

Sau vụ scandal 87 triệu tài khoản người dùng Facebook bị rò rỉ thông tin mới đây CEO Facebook Mark Zuckerberg chính thức điều trần trước Quốc hội và khẳng định cam kết sửa chữa.

Ảnh: Getty

Giống tinh thần của thông báo trên trang cá nhân được viết 5 ngày sau bê bối dữ liệu người dùng thổi bay của Facebok nhiều tỷ USD, Mark Zuckerberg đã thẳng thắn thừa nhận sai lầm của cá nhân cũng như công ty mình đang điều hành.

Toàn cảnh phiên điều trần

Mở đầu bài phát biểu trước Quốc hội Ủy ban Tư pháp và Thương mại của Thượng viện Mark Zuckerberg nói:  "Rõ ràng là chúng tôi đã làm không đủ để ngăn chặn người dùng không bị hại. Đó phải kể đến như tin tức giả mạo (fake news), sự can thiệp của các công ty nước ngoài vào cuộc bầu cử, ngôn từ thù địch hay quyền riêng tư về dữ liệu".

"Chúng tôi đã không làm hết trách nhiệm của mình và đó một sai lầm lớn. Đó là lỗi của tôi, tôi xin lỗi. Tôi sáng lập Facebook, tôi điều hành nó và tôi chịu trách nhiệm cho những gì đã xảy ra".

Ông của Facebook trong phiên điều trần

Vụ scandal lớn nhất trong lịch sử Facebook liên quan tới ứng dụng thu thập dữ liệu của công ty Cambridge Analytica đã khiến công ty này đứng trước bước ngoặt lịch sử. Không chỉ mất rất nhiều tiền, cái mất lớn nhất của Facebook chính là niềm tin của người dùng. Hàng loạt lời kêu gọi tẩy chay, xoá Facebook đã được đưa trên toàn thế giới.

Dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica khai thác trái phép, trong đó có đăng quảng cáo chính trị, phục vụ cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong suốt cuộc điều trần năm tiếng đồng hồ, Mark đã tường trình một cách cặn kỹ vụ việc, trả lời những câu hỏi của các thành viên  Ủy ban Tư pháp và Thương mại của Thượng viện về tính độc quyền của các công ty lớn và việc quản lý các công ty internet.

"Thoả thuận của Facebook với người dùng đã bị phá vỡ. Facebook chắc chắn phải thông báo tới người dùng về nguy cơ có thể xảy ra, đó là quyền của họ. Tôi đề nghị ông quay trở về và viết lại những thỏa thuận đó", thượng nghị sỹ John Kennedy đến từ Louisiana nhấn mạnh.

"Nếu facebook, cũng như các mạng xã hội, khác không điều chỉnh đúng đắn hoạt động của mình, chẳng còn ai trong chúng ta còn sự riêng tư nữa", thượng nghị sỹ Bill Nelson  của bang Florida "tấn công".

Cũng trong phiên điều trần, Mark Zuckerberg cũng nhấn mạnh đến việc, Facebook là một công ty công nghệ không phải là một công ty truyền thông và mô hình kinh doanh dựa trên thông tin người dùng và quảng cáo là đúng đắn.

"Chúng tôi muốn đem đến một dịch vụ miễn phí để đảm bảo rằng mọi người đều có thể kết nối với thế giới", Mark khẳng định.

Vào ngày mai Mark Zuckerberg tiếp tục ra điều trần tại Hạ viện với hàng loạt những câu hỏi và vấn đề cần giải trình. Hiện tại Facebok vẫn đang đứng trước những thách thức vô cùng to lớn kể từ ngày thành lập.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn VTV)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác