Thời điểm nào cho chó giao phối là tốt nhất

5/11/2016 2:00:16 PM

Cần phải quan sát và theo dõi bộ phận sinh dục của chó, ghi sổ tính ngày giao phối để có giống tốt nhất. Các khâu chọn giống và chăm sóc chó cái trước khi giao phối cũng rất quan trọng.

Cần phải quan sát và theo dõi bộ phận sinh dục của chó, ghi sổ tính ngày giao phối để có giống tốt nhất. Các khâu chọn giống và chăm sóc chó cái trước khi giao phối cũng rất quan trọng. Hãy cùng suckhoecuocsong.com.vn tìm hiểu thêm về cách nhận biết giống chó cái tốt và cách chăm sóc chúng.

- Chọn giống: Chọn lọc theo phương pháp nghiên cứu hệ phả, chọn những con do bố, mẹ là giống tốt sinh ra. Những chó cái được chọn lọc theo tiêu chuẩn giống nghiệp vụ hoặc chó cảnh, chó bảo vệ, có tầm vóc ngoại hình cân đối, khoẻ mạnh, mông nở, chậu rộng, khoe sau rắn chắc có nhiều vú, các vú đối nhau qua trục bụng, các vú phải đều đôi với chó cái có từ 10 - 12 vú là tốt, nhưng chó cái giống thường được chọn từ lứa thứ 3 trở đi (vì lứa đầu con so chưa tốt, nếu ở lứa thứ 10 trở đi chó cũng đã già, con chất lượng kém).

- Chăm sóc chó cái sinh sản: Chó con sinh ra được một tuần, ta chọn làm giống, để tập trung chăm sóc nuôi dưỡng tốt hơn ngay từ đầu, phải cho chó này bú lâu hơn chó thường, nhưng tránh nuôi con cái quá béo hoặc quá gầy. Chú ý cho ăn đầy đủ chất đạm, chất khoáng và các Vitamin ngay từ đầu để khung xương phát triển đầy đủ, con to dễ đẻ.

Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong bầu không khí trong lành, tắm nắng hợp lý.

Khả năng sinh sắn của chó cái xuất hiện vào khoảng 10 - 12 tháng tuổi, cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt) nhưng cũng có con muộn hơn. Lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia, tế bào trứng đã trưởng thành, mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục, nhưng tầm vóc và sự phát triển cơ thể còn đang tiếp tục phát triển.

Vì vậy, cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý, vì những chó này sinh ra con khả năng sống và phát triển rất thấp. Tuổi giao phối thích hợp cho chó cái vào lúc 18-20 tháng tuổi, nghĩa là phải bỏ qua 2 lần động dục đầu, mà đến lần 3 mới cho phối giống, thời gian này sự phát triển cơ thể của con cái đã hoàn thiện hơn.

Cũng như chó đực, khi chó cái chuẩn bị cho phối giống cần bồi dưỡng trước kỳ là 15 ngày, cho ăn đủ chất đạm, và các loại sinh tố, các chất giàu khoáng đa và vi lượng, cần thiết cho sự phát triển của bào thai. Chuồng nuôi phải khô ráo, sạch, thoáng mát, đủ nước sạch cho chó uống thường xuyên.

Khi nuôi dưỡng chăm sóc chó, phát hiện chó cái động dục cần phải mở sổ ghi chép ngày giờ bắt đầu động dục (tính từ ngày chảy máu ở âm hộ đầu tiên).

Và cũng từ đây theo dõi chặt chẽ sự thay đổi màu sắc ở âm hộ chó cái. Chú ý cả chất nhầy thải ra, xác định ngày và cho đực phối đúng ngày, về mặt sinh lý chó, thường từ ngày thứ 9 trở đi đã có khả năng chịu đực. Các chủ nuôi chó đực giống có nhiều kinh nghiệm định ngày phối giống cho chó cái tương đối chính xác.

Tính ngày, kết hợp theo dõi màu sắc, chất thải ở cơ quan sinh dục cái. Nếu quyết định cho nhảy chính xác, khả năng thụ thai cao và sô con đẻ ra sẽ nhiều.

Thời điểm nào cho chó giao phối là tốt nhất

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác