Một số vấn đề về hành vi của chó

5/5/2016 2:11:49 PM

Chúng cũng có những cảm xúc yêu thương, ghét, giận. Sau đây là một số biểu hiện khác thường ở loài chó cần được người chủ quan tâm hoặc cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ thú y để có thuốc phù hợp cho chúng.

Con vật cũng như chúng ta, lúc vui, lúc buồn, lúc khỏe mạnh, lúc ốm đau. Chúng cũng có những cảm xúc yêu thương, ghét, giận. Sau đây là một số biểu hiện khác thường ở loài chó cần được người chủ quan tâm hoặc cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ thú y để có thuốc phù hợp cho chúng.

Đau ốm

Lão suy, hay còn được gọi là rối loạn chức năng nhận thức, cũng tương tự như bệnh Alzheimer ở người. Dấu hiệu của bệnh này là giảm khả năng tương tác xã hội, mất tự chủ trong việc đại tiểu tiện, mất phương hướng (hay bị lạc dù ở trong khu vực quen thuộc) và những thay đổi trong nếp ngủ. Uống thuốc và thực hiện một chế độ dinh dưỡng đặc biệt có thể mang lại tác dụng hỗ trợ điều trị hội chứng này. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ giúp làm chậm lại sự tiến triển của các dấu hiệu chứ không thể đảo ngược lại chúng.

Sợ hãi

Sợ hãi xảy ra với các biểu hiệu thể chất như co mình lại, thụ động và tránh né dù không có bất kỳ cuộc gây hấn nào xảy ra. Sợ hãi và lo lắng thường có những dấu hiệu trùng lặp với nhau. Một vài đặc điểm không cụ thể như: tránh né, run rẩy có thể là biểu hiện của cả sự lo lắng lẫn sợ hãi. Sợ hoạt động là khi cún cưng chạy trốn, tránh tham gia những hoạt động hoặc chúng tỏ ra lo âu khi đối diện trực tiếp với những đối tượng hoặc những tình huống không quen thuộc.

Quá hiếu động

Quá hiếu động là khi chó yêu của bạn luôn hoạt động ở mức độ rất cao mà không có phản ứng lại với những sự kiểm soát, điều chỉnh hay ngăn lại của người chủ. Vấn đề này cũng khá hiếm gặp ở chó và khác với tình trạng quá phấn khích. Những chú chó ưa thích hoạt động thường có mức năng lượng cao và luôn vận động, nhưng có thể giữ bình tĩnh và phản ứng lại những điều khiển của con người.

Thu hút sự chú ý

Hành vi thích thu hút sự chú ý xảy ra khi chó yêu của bạn hành động như thể chỉ mong nhận được sự để mắt của một người đang làm gì đó không liên quan trực tiếp tới nó. Ví dụ cho vấn đề này có thể kể đến một chú cún con sủa để thu hút sự chú ý khi không được ai chơi cùng. Người chủ sau đó có thể sẽ phản ứng lại với tiếng sủa đó bằng cách chú ý tới nó và dù là theo mặt tích cực (chơi cùng với cún) hay tiêu cực (quát cún) thì chính sự để tâm của người chủ lại càng làm gia tăng hành vi này của cún. Đây có thể coi là một thói hư khó chịu nhưng thường gặp ở các chú chó và chắc chắn là chính người chủ sẽ vô tình làm tăng hành động đó ở thú cưng của họ.

Ám ảnh

Ám ảnh với tiếng động bao gồm một phản ứng bất ngờ và sâu sắc với tiếng ồn, dẫn tới sự lo lắng căng thẳng (nói cách khác là hoảng loạn) hoặc cún thường cố gắng để thoát khỏi nơi đó. Hình thức phổ biến nhất là chúng sợ sấm sét nhưng tình trạng chó sợ pháo hoa hoặc tiếng ồn lớn khác cũng khá phổ biến.

Chứng rối loạn do ám ảnh là vấn đề mà cún lặp đi lặp lại những hành vi một cách khác thường, với mức độ nhiều hơn hoặc liên tục hơn so với thường lệ (ví dụ như liếm không ngừng). Khi ở trong tình trạng này, chó yêu của bạn có vẻ dành rất nhiều thời gian cho hành động đó và chẳng bận tâm tới những hoạt động bình thường khác.

Chó cũng mang thai giả

Mang thai giả là tình trạng mà những chú chó hành động như thể chúng đang trong thời kỳ mang thai, nhưng thực tế thì không phải. Chó yêu của bạn có thể sẽ làm một cái ổ và lượm những món đồ nho nhỏ cho vào đó để bảo vệ như thể đó là chó con của mình vậy.

Sợ bị bỏ rơi

Lo lắng bị cách xa là một hội chứng ở những chú chó hay hoang mang khi bị bỏ lại một mình. Vấn đề này gây cho chúng cảm giác căng thẳng mạnh và có thể dẫn đến việc các chú chó sủa lớn, chạy lung tung hoặc đái ỉa bậy trong nhà. Những chú chó bị nhốt thường phá cũi, cào tường hay cửa để cố thoát ra ngoài tìm chủ của chúng. Những dấu hiệu nghiêm trọng nhất thường là trong vòng 15 – 20 phút đầu sau khi chúng bị bỏ lại một mình.

Ăn uống bất thường

Ăn uống bất thường là khi cún tiêu thụ lượng đồ ăn khá thất thường hoặc ăn cả những thứ không phải đồ ăn. Vấn đề này bao gồm chứng ăn bậy (ăn những thứ không phải thực phẩm), uống quá nhiều nước, chứng biếng ăn (ăn quá ít) và ăn nhồi nhét quá nhiều.

Một số vấn đề về hành vi của chó

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác