Dinh dưỡng đối với chó con mới đẻ, bảng tăng trưởng

5/11/2016 2:56:40 PM

Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm mỗi ngày 0,1 - 0,3 lít sữa bò tươi nếu sữa mẹ thiếu.

Trong thời kỳ đầu nuôi chó con chủ yếu bằng sữa chó mẹ, và từ ngày thứ 5 trở đi có thể cho chó con ăn thêm mỗi ngày 0,1 - 0,3 lít sữa bò tươi nếu sữa mẹ thiếu.

Việc cho chó con ăn theo một khẩu phần hợp lý giúp chúng phát triển tốt cơ thể.

Khi mới sinh chó được bú sữa mẹ tương đối đủ (nếu được bú no đủ, chó ngủ tốt) nếu thiếu sữa mẹ chó ít ngủ, kêu nhiều. Nếu chó con thiếu sữa mẹ thì buộc phải cho chúng ăn thêm sữa ngoài. Và cần theo dõi chó con.

Thường thì sau khi đẻ được 5 ngày là có thể cho chó con ăn thêm sữa bò hâm nóng nếu sữa mẹ không đủ.Lúc đầu bú bằng vú cao su, về sau rót vào đĩa, và dúi mồm chó con vào đĩa có sữa để chó con tự liếm sữa cho quen dần. Đầu tiên, hàng ngày cho mỗi chó con ăn thêm 100ml sữa tươi, và tăng dần cho đến 30 ngày. Từ đó hàng ngày mỗi chó con được ăn thêm 0,5 lít; nuôi thêm sữa cho đến khi chó được 120 ngày tuổi.

Chó con được 15 ngày tuổi, cho ăn thêm cháo gạo có thịt băm (khoảng 20 gam thịt nạc), mỗi ngày cho ăn 1 -2 bữa.

Từ tuần tuổi thứ 3 (21 ngày tuổi) cho chó con ăn 2 bữa, thêm cháo thịt nạc mỗi ngày. Từ 30 ngày tuổi trở đi, lượng thịt tăng lên từ 20 - 100 gam cho mỗi ngày.

Trong thời gian này, mỗi tuần nên cho chó con ăn vài bữa thịt sống (và nghiền nát) với điều kiện thịt sạch, đảm bảo vệ sinh.

Cũng từ ngày tuổi thứ 30 trở đi cho ăn thêm khoai rau xanh nâu chín; lương rau và khoai tây tăng dần để bổ sung lượng vitamin.

Các loại vitamin A và D thường được quan tâm hơn cả và được bổ sung bằng dầu gan cá thu và cà rốt.

Các chất khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho quá trình tạo khung xương và tham gia nhiều quá trình trao đổi chất, nên bổ sung bằng Premix khoáng.

- Chó con dưới 120 ngày tuổi, mỗi ngày cho ăn 5 bữa, từ 4-6 tháng tuổi, mỗi ngày cho ăn 4 bữa. Từ 6 tháng trở lên mỗi ngày cho ăn 3 bữa hoặc 2 bữa. Lượng thức ăn được tăng dần theo mức độ phát triển của cơ thể chó con. cần quan tâm đến dung tích dạ dày chó con.

Chó con từ 30 - 60 ngày tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,30 -0,60 lít thức ăn. Từ ngày 2-4 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn từ 0,6 -1,0 lít. Từ 6-11 tháng tuổi mỗi bữa cho ăn 1,5 lít hỗn hợp thức ăn (tuỳ chó lớn hay bé mà điều chỉnh dung tích thức ăn).

Theo dõi tình hình phát triển bình thường của chó con theo một trình tự như sau:

- Chó con sinh ra được 5-8 ngày, khe tai mở, thính giác bắt đầu phát triển,

- Từ 11-16 ngày thính giác đã hoạt động bình thường.

- Từ ngày thứ 11 - 15 khe tai bắt đầu mở.

- Từ ngày thứ 20 - 25 răng sữa bắt đầu mọc. Trong khoảng 8-10 ngày (kể từ khi mọc răng) răng cửa, răng nanh mọc xong.

Cân trọng lượng để đánh giá tình trạng phát triển và sức khoẻ của chó con.

Bảng tăng trọng của chó sơ với sơ sinh

Chó Đông Âu (loại chó săn) nuôi ở Việt Nam bình thường trọng lượng khi mới sinh dao động trong khoảng 0,4 - 0,6kg. Trong 10 ngày đầu mỗi ngày cân 1 lần, từ 30 ngày trở đi cách một ngày cân một lần. Sau đó cách 5 ngày cân một lần. Kết quả mỗi lần cân ghi cẩn thận vào sổ đăng ký. Căn cứ vào bảng ghi ta đánh giá tình trạng phát triển của chó con.

Nếu nuôi dưỡng đầy đủ, khi 30 ngày tuổi một số chó có thể nặng 4 - 5kg.

Giống chó chăn cừu Đức, hoặc Nga nặng hơn một chút, còn các giống chó khác nhẹ hơn.

Tứ chi của chó tăng rất nhanh về chiều dài khi chúng được 120 ngày tuổi, các giống chó Châu Âu tai đứng thẳng từ ngày 50 trở đi.

Tốc độ phát triển của chó con tăng nhanh từ 60 - 180 ngày tuổi, độ dài tứ chi tăng từ 2,5 - 3 lần, lúc này xương ống ngừng phát triển; lồng ngực vẫn phát triển, độ dài các ngón, chiều cao vây tạm ổn định.

Tốc độ lớn mãnh liệt nhất của chó diễn ra trước khi nó được 6 tháng tuồi. Chiều cao vẫn tăng từ 87,5 - 108% khi chó được 120 ngày tuổi, và từ 120 - 180 ngày tuổi chó tăng 3,5 - 7%; từ 180 - 210 ngày tuổi 7,1 - 8,3%, từ 6 - 11 - 12 tháng tuổi, chó lớn lên rất ít, hầu như dừng lại; tuy vậy mãi cho tới khi chó được 2,5 tuổi thì ngừng lớn.

Từ đặc điểm sinh lý này của chó, giúp ta nuôi dưỡng chó một cách hợp lý. Việc chăm sóc nuôi dưỡng chó con từ khi mới sinh cho đến khi chó được 210 ngày tuổi có tính chất quyết định trong nghề nuôi chó, nhất là nuôi chó dùng vào mục đích nghiệp vụ.

Cũng trong thời kỳ này việc ăn thức ăn bổ sung giàu chất khoáng và vitamin rất cần thiết. Các chất khoáng, vitamin có nhiều trong thịt nạc, trứng, sữa, gan. Trong 100 gam sữa tươi có 120mg canxi, 95mg photpho, 14mg magiê, 0,lmg sắt và 34mg lưu huỳnh. Hàm lượng sắt trong sữa là thấp nhất. Trong khi đó đậu tương có 1 l,0mg sắt, gan lợn 12,0mg, gan bò 10,0mg; Vì vậy để bổ sung sắt cho chó con bằng con đường đinh dưỡng là cần thiết cho quá trình tạo máu.

Dinh dưỡng đối với chó con mới đẻ, bảng tăng trưởng

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác