Những điều nên và không nên khi cho chó chạy bộ cùng bạn

4/27/2017 1:14:50 PM

Nhìn chung chó luôn mong muốn dành nhiều thời gian với bạn, nó có nhiều năng lượng dư thừa để đốt. Và thật khó từ chối khi chú chó yêu của bạn đã đứng trước cửa và đang rất sẵn sàng để tham gia thể dục cùng bạn.

Những điều nên và không nên khi cho chó chạy bộ cùng bạn

Một số chú chó vô cùng yêu thích đi dạo hoặc chạy bộ tuy nhiên cũng có một số con không hứng thú lắm với điều này, có thể là do bệnh hay do tính cách của chúng. Nhìn chung chó luôn mong muốn dành nhiều thời gian với bạn, nó có nhiều năng lượng dư thừa để đốt. Và thật khó từ chối khi chú chó yêu của bạn đã đứng trước cửa và đang rất sẵn sàng để tham gia thể dục cùng bạn.

Lưu ý một số điều nên và không nên làm với thú cưng của bạn

Nên làm:

Nên dạy nó các điều cơ bản

Một chú chó chưa được dạy các điều cơ bản thì chưa sẵn sàng để chạy. Bạn phải dạy cho nó chạy bộ phải đeo dây xích, không được tè bậy, phá hoại cây cảnh hay kéo bạn chạy theo dây xích.

Dạy cho nó 1 vài lệnh, ví dụ ‘tránh ra’ thì chú chó sẽ bỏ qua phá cây, bới thùng rác… Hoặc ‘dừng lại’ nó rất hữu ích khi đi qua đường, khi nó kéo bạn chạy theo dây xích. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đòa tạo nó, hãy xem xét mang nó tới trung tâm huấn luyện.

Nên bắt đầu từ từ

Con vật cũng như chúng ta, chúng cũng cần phải được làm quen với điều kiện hay thói quen mới. Không nên bắt chúng ngay lập chạy quá nhiều hay quá nhanh. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ cho chó. Hãy chạy từ từ và tốc độ và cường độ tăng dần, có thể bắt đầu bằng đi bộ để giúp tim phổi hoạt động tốt hơn.

Nên tập cho nó chạy thử

Cũng giống như con người, chó cũng cần tập thể dục hàng ngày cho sức khỏe của nó. Một số vật nuôi ở thành phố lớn chiếm hơn 50% thừa cân hoặc béo phí. Cho nên chạy bộ với chú chó là cách giúp cho bản thân và chú chó khỏe mạnh hơn. Đừng vội nghĩ con chó của bạn là quá siêu hoặc quá tồi tàn để chạy bộ, chó là loài vật thông minh và trung thành nên chỉ cần bạn cho chúng hiểu là bạn muốn chúng sẽ chiều theo ý bạn.

Nên kiểm tra sức khỏe của chú chó trước tập chạy cùng chúng

Một vài chú chó không thể chạy được vì quá già hoặc còn quá bé hoặc bị một số bệnh mà việc chạy bộ là không thích hợp. Nếu bạn không chắc chắn về sức khỏe của thú cưng thì tốt nhất bạn nên để bác sĩ thú y cho bạn biết cụ thể về sức khỏe của chúng và cho bạn một số lời khuyên hữu ích.  

Nên khởi động làm nóng trước

Trước khi bạn muốn tăng tốc độ chạy, hãy chắc chắn bạn và chú chó đã có vài phút đi bộ hoặc chạy chậm. Khởi động những cơ bắp là một ý tưởng tuyệt vời cho cả bạn và con chó. Khởi động để tạo thói quen, cho phép chú chó có cơ hội đánh hơi xung quanh và đi vệ sinh. Tránh trường hợp đang chạy nó dừng lại đi tiểu, làm phá vỡ quá trình chạy bộ.

Nên chạy trên đường đất

Chạy trên đường mòn, đường đất sẽ giúp chú chó chạy dễ dàng hơn so với đường nhựa. Giúp con chó của bạn sẽ được tận hưởng các điểm tham quan tự nhiên, mùi vị và âm thanh có lẽ nhiều hơn so với các vỉa hè trong khu phố của bạn. Nếu vào công viên thì cần xem xét xem chó được vào không, và tránh để gây thương tích với những con khác.

Nên sử dụng các dụng cụ bảo vệ mình

Khi bạn và chú chó chạy trên các đường mòn, qua cánh rừng hay dải cỏ. Những con bọ ve sẽ bám trên người bạn cũng như chú chó. Hãy sử dụng thuốc xịt bọ ve, đeo vớ, bao tay để bảo vệ mình. Nếu thấy chú chó của mình bị ngứa do bọ ve cắn, hãy tìm bác sĩ thú y để trị cho nó.

Nên nghỉ giải lao uống nước

Chó không thể nói với chúng ta khi nó khát nước, vì vậy khuyến cáo dừng lại sau mỗi 10 phút, để cung cấp nước cho chú chó của bạn và đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng làm mất nước. Bạn có thể mang theo một bình nước ,hoặc một chai có vòi đặc biệt cho chó.

Hãy luôn vui vẻ

Một khi chú chó của bạn đã nắm vững nghệ thuật chạy trên một dây xích, bạn đã có một đối tác tập thể dục luôn luôn sẵn sàng và phấn khích. Chỉ cần bạn có ý là nó sẽ sẵn sàng ngay cùng bạn.

Không nên:

Không nên chạy với chú chó còn non

Những điều nên và không nên khi cho chó chạy bộ cùng bạn

Chạy trên mặt đường cứng có thể gây tổn hại cho các khớp xương và các xương đang trong quá trình hình thành của chó. Bạn cần phải chờ đợi cho đến khi các xương vùng sụn gần đầu xương phát triển hoàn toàn. Thời gian và kích thước phát triển nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào giống nòi.

Nếu muốn biết con chó con của bạn vẫn đang phát triển hay bắt đầu chạy với bạn chưa, hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn về thời gian an toàn để bắt đầu.

Không nên chạy với chú chó làm cảnh

Trước khi chạy bộ cần xem xét sức khỏe của chú chó, chó để làm cảnh hay để nhân giống. Một chú chó đã già có thể có vấn đề về khớp, làm cho việc chạy bị chậm lại và bạn sẽ không thoải mái. Chó chân ngắn có thể không có khả năng để theo kịp với tốc độ bạn muốn duy trì, trong khi các giống lớn hơn là dễ bị chứng loạn sản xương hông, đây là hình thức bất thường của khớp hông và có thể dẫn đến viêm khớp.

Nếu chú chó của bạn là một con chihuahua, bulldog, pug…  Việc chạy có thể chỉ đòi hỏi quá nhiều nỗ lực của nó. Những chú có lỗ mũi hẹp và tắc nghẽn một phần đường thở, làm cho việc thở khó khăn khi nó phải chạy.

Tập thể dục lâu dài, có thể giúp giữ cân tốt hơn, kéo dài tuổi thọ Vậy tại sao không có thể luyện tập cùng chú chó thân yêu nhỉ.

Những điều nên và không nên khi cho chó chạy bộ cùng bạn

Suckhoecuocsong.com.vn

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác