Người trong nghề tiết lộ tiêu chuẩn chọn chim họa mi

7/24/2018 3:13:39 PM

Chim họa mi được xem là giống chim có giọng hót rất hay, mỗi khi chim họa mi cất tiếng hót có thể làm cho người nghe xua tan hết bao muộn phiền và những mệt mỏi của cuộc sống đời thường nên được nhiều người chọn nuôi. 

Chim họa mi được xem là giống chim có giọng hót rất hay, mỗi khi chim họa mi cất tiếng hót có thể làm cho người nghe xua tan hết bao muộn phiền và những mệt mỏi của cuộc sống đời thường nên được nhiều người chọn nuôi. Giọng của họa mi luôn luyến láy từ trầm đến bổng, thấp đến cao, nghe rất hay. Đặc sắc nhất là khi chim họa mi có thể nhái giọng phảng phất giọng chim khác hoặc đồng loại. họa mi thường có lông không được đẹp cho lắm nhưng mắt có viền màu lam nên nhìn cũng khác hẳn với loài chim khác.

Người trong nghề nuôi chim tiết lộ bí quyết chọn những con họa mi khỏe mạnh, giọng hót hay dưới những đặc điểm sau:

Đôi mắt: Chọn những con chim họa mi có mắt sáng to, có thần khí, và cảnh giác nhạy bén, màu sắc mắt phải tươi, da mắt mỏng, con ngươi nhỏ, khoen mắt là vệt lông nhỏ màu trắng kéo dài ra sau ót giống mày con ngài.

Hướng mắt của chim họa mi phải quan sát kỹ mặt nhãn cầu của chim. Chung quanh con ngươi có một loạt màu, tuỳ từng con, ta thấy có màu vàng, hồng, lam, xanh, trắng xám… gọi là nhãn đế sắc. Nếu quan sát kỹ hơn, ta thấy trong nhãn đế sắc còn có những chấm nho nhỏ khác nằm ròi rạc (còn gọi là xa nhãn)

 Kim xa nhãn: những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu vàng.

Thiết xa nhãn: những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu xanh ửng đen như màu sắt nguội.

Ngân xa nhãn: những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu trắng sáng.

Huy xa nhãn: những chấm nhỏ chung quanh con ngươi màu tro lợt

Những con chim họa mi có màu đáy mắt là màu đậm mới tốt.

Đầu: Đầu chim họa mi có rất nhiều dạng như xà đầu, phương đầu, tiêm đầu, cáp giới đầu, nga đầu...). Nên chọn xà đầu (đầu rắn), loại đầu này nhìn ngang ta thấy sống mỏ trến với trán và đỉnh đầu tạo thành một đường gần thẳng hàng. Khi nhìn từ phía trước lại thấy đỉnh đầu hơi lõm, bởi hai mắt lồi và hơi nhô cao, tiết diện hình thang cân. Hoặc chọn phương đầu, loại này thường có cái đầu to, nhìn từ trên xuống hay nhìn ngang các đường cạnh gần song song với nhau.Mỏ: Mỏ chim phải thẳng, mỏ có gờ cạnh mới tốt.

Ngực: Ngực chim cần lớn bằng phẳng.

Lưng: Lưng qui thì tốt tức là có mái vòm gồ lên, nhìn từ ngang và từ thẳng chính diện để thấy rõ.

Lông: Chọn lông tơi, xốp, mềm, lông vẫn sắp xếp đều đặn trật tự nhưng ta có càm giác nếu khẽ thổi lông sẽ dạt sang hai bên. Lông đầu mỏng, ôm sát da đầu, lông cánh dài, lông đuôi dài trung bình, ông bao đuôi dày, to, lông ngực rẽ sang hai bên thi rất tốt vì nó sẽ làm cho ngực chim gần phẳng kết hợp đường cong của lưng

Chân: Nên chọn cẳng chân to, các vảy chân có viền thẫm (chim già) không phụ thuộc màu, "đấm" to (chỗ phân ngón), ngón chân dài, móng dài thì hay khóa (túm vào cổ vào chân đối phương) nhưng không chặt, ngón ngắn móng mèo ít khóa nhưng túm chăt.

Lựa chọn giọng hót: Mỗi một chú chim họa mi đều có giọng hót đặc trưng riêng không con nào giống con nào. Giọng họa mi phải trong cao dài, và chú chim họa mi phải đổi giọng liên tục khi hót. giọng phải luyến láy. cái giọng rất khó tìm vì thông thường lựa mi thì chủ tiệm sẽ bao trống cho bạn và bạn mang về nhà bỏ vào lồng xùy mái đôi khi có con hót con không và giọng chúng sẽ không thể nào thổ lộ ra hết. nhưng mi bổi thì giọng rừng sẽ có và mỗi chú chim ra giọng dài ngắn theo bản năng của chúng học từ bố mẹ và những làng sóm rừng sâu cùng loại với chúng.

Khi chọn mua chim họa mi nên đến gần lồng dùng ngón trỏ nhẹ nhàng làm dấu chữ thập, hoặc vẽ hình vòng tròn một hai lần để xem phản ứng con chim nhốt trong lồng ra sao. Nếu đó là chim nuôi chưa thuộc thì phản ứng của nó là nhảy lung tung trong lồng tìm lối thoát thân. Còn chim thuần thuộc thì nó cứ đứng yên trên cần đậu, đôi mắt và chiếc đầu của nó di chuyển theo hướng ngón tay “vẽ bùa” của mình, chứng tỏ chim có cá tính mạnh, tự tin và phản xạ nhạy bén.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Caytrongvatnuoi)

Các bài viết liên quan
Các bài viết khác